Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Hôm thứ Năm cho biết bà “không có kế hoạch” đưa dự luật do một số nhà lập pháp Dân chủ giới thiệu để mở rộng Tòa án Tối cao lên sàn Hạ viện để bỏ phiếu. Bà ủng hộ cách tiếp cận của Tổng thống Joe Biden trong việc để một ủy ban lưỡng đảng nghiên cứu các cải cách tòa án tiềm năng.

Pelosi đã được hỏi trong một cuộc họp báo có ủng hộ một dự luật do Dân biểu Jerry Nadler (DN.Y.) đưa ra để mở rộng Tòa án Tối cao thêm bốn ghế và liệu bà có đưa ra sàn Hạ viện hay không.

“Không. Tôi ủng hộ ủy ban của tổng thống nghiên cứu một đề xuất như vậy, Chúng tôi đang tập hợp dự luật cơ sở hạ tầng và phần còn lại,” Pelosi nói.

“Tôi không biết đó là một ý tưởng tốt hay một ý tưởng tồi. Tôi nghĩ rằng tổng thống đang thực hiện cách tiếp cận đúng đắn để có một ủy ban nghiên cứu một điều như vậy. Đó là một bước tiến lớn”, Pelosi nói

Một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ Hạ viện dự kiến ​​sẽ giới thiệu một dự luật vào thứ Năm sẽ mở rộng quy mô của Tòa án Tối cao nếu được thông qua.

Tổng thống Joe Biden vào thứ 6 tuần trước thông báo việc lập hội đồng lưỡng đảng gồm 36 học giả cùng với một số cựu thẩm phán và những người ủng hộ toà Tối cao, chịu nhiệm nghiên cứu những thay đổi ở Tối cao Pháp viện. Theo Toà Bạch Ốc, hội đồng sẽ kiểm tra “nguồn gốc cuộc tranh cãi cải tổ; vai trò toà Tối cao trong hệ thống hiến pháp; thời gian phục vụ và luân chuyển các vị thẩm phán của toà, thành viên và quy mô toà; lựa chọn các vụ xét xử, quy định, và thực hành của toà.” Biden đã chỉ thị Hội đồng hoàn tất phúc trình trong vòng 180 ngày kể từ cuộc họp đầu tiên. 

Con số 9 thẩm phán tại Tối cao Pháp viện được giữ nguyên từ năm 1869, nhưng Quốc hội có thẩm quyền thay đổi con số này, và đã làm một vài lần trước đó. Hạn chế nhiệm kỳ đòi hỏi Tu chính án Hiến pháp, mặc dù một số học giả đề nghị hoàn tất việc này bằng luật. 

Biden cho đến nay vẫn chưa tuyên bố liệu ông có ủng hộ việc mở rộng Tòa án Tối cao hay không. Tranh luận về việc bổ sung thêm thẩm phán đã tăng lên kể từ khi Cộng Hòa đề cử nhanh chóng và xác nhận của thẩm phán Amy Coney Barrett.

TH