Pelosi: Mulvaney “thú nhận” việc làm sai trái trong viện trợ Ukraine 

Photo credit: JIM WATSON/AFP via Getty Images

(AP) – Chủ tịch Nancy Pelosi vào hôm thứ Sáu cho rằng, Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney trước truyền thông đã “thú nhận” việc đưa viện trợ quân sự ra để gây áp lực buộc Ukraine đồng ý điều tra Dân chủ. 

Bà Pelosi dùng đúng 3 chữ của ông Mulvaney, kêu gọi ông Trump nên “Bỏ qua đi – Get over it” những chỉ trích của mình. 

Pelosi cho rằng, những tuyên bố của Mulvaney tại buổi họp báo ngày hôm qua cho một ví dụ cho thấy Toà Bạch Ốc đang tìm cách bình thường hoá việc vô pháp luật. “Tổng thống và đội ngũ của mình trong một thời gian dài tìm cách làm cho việc vô luật thành bình thường, và thậm chí biến vô luật thành đức tính,” Pelosi trả lời câu hỏi liệu có xem những tuyên bố của ông Mulvaney là lời thừa nhận chuyện có qua có lại bất hợp pháp hay không. 

 

“Những gì ông ta nói, tất nhiên rồi, là một lời thú nhận, nhưng cũng chứa thái độ vượt qua một cách kiêu ngạo,” Pelosi nói thêm, “không tôn trọng Hiến pháp, và không phải là cách các nhà lập quốc của chúng ta mong đợi.” 

Mulvaney vào hôm thứ 5 thừa nhận, Trump đóng băng $400 triệu Mỹ kim viện trợ cho Ukraine nhằm gây áp lực để chính phủ ông Zelensky mở cuộc điều tra Dân chủ. “Đó là lý do tại sao chúng tôi giữ lại tiền,” Mulvaney nói. 

Quyền Đổng lý  Toà Bạch Ốc đưa ra những ý kiến trên tại buổi họp báo vào hôm thứ 5, sau khi thông báo, Hội nghị G7 sang năm sẽ được tổ chức tại khách sạn Trump National Doral ở Miami. Quyết định gây ra tranh cãi, vì cho phép Trump thu lợi cá nhân từ một hội nghị quốc tế quan trọng. Các nhà lập pháp Dân chủ cho  rằng, nếu quả thật G7 được tổ chức tại khách sạn của Trump thì Tổng thống vi phạm điều khoản thù lao ghi trong Hiến pháp. Bà Pelosi vào hôm thứ Sáu cũng chỉ trích quyết, “Chuyện đó hoàn toàn không được phép xảy ra.” 

Mulvaney sau đó gởi ra thông báo, đảo ngược tuyên bố của mình. Ông ta bảo, không hề có chuyện có qua có lại với chính phủ Ukraine. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus