Pelosi lên án Trump chính trị hoá cộng đồng tình báo sau báo cáo Nga can thiệp 2020

Johannes Simon/Getty Images

(Politico) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tối thứ 5 lên án hành động của Tổng thống Donald Trump sau khi biết về cuộc họp báo cáo cho Uỷ ban Tình báo Hạ viện biết tình hình Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020 nhằm hậu thuẫn ông ta tái đắc cử. Bà kêu gọi các nhà lập pháp nên lên tiếng tố cáo bất cứ nỗ lực nào làm mất uy tín cộng đồng tình báo. 

“Cử tri Mỹ sẽ quyết định bầu cử Mỹ, không phải Vladimir Putin. Tất cả thành viên của Quốc hội nên lên án nỗ lực được tường trình của Tổng thống, nhằm loại bỏ những mối đe doạ đối với sự toàn vẹn của nền dân chủ chúng ta, và chính trị hoá cộng đồng tình báo của chúng ta,” Pelosi đăng trên Twitter.

Lời kêu gọi được lãnh đạo Dân chủ đưa ra sau khi New York Times loan tin, Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào ngày 13 tháng 2 được cơ quan tình báo quốc gia báo cáo Nga dự tính can thiệp vào bầu cử Mỹ, kể cả vòng sơ bộ của Dân chủ. 

Bài báo cho hay, Trump trút giận lên Tạm quyền Giám đốc tình báo quốc gia Joseph Maguire vì đã để cho báo cáo diễn ra. Tổng thống cho rằng, Dân chủ sẽ dùng những thông tin đó để chống lại ông ta trong cuộc vận động tái tranh cử. 

Trump vào hôm thứ Tư thông báo, đồng minh thân cận, Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell sẽ thay thế Maguire. 

Pelosi cho biết trên Twitter, Hạ viện sẽ được báo cáo an ninh bầu cử vào ngày 10 tháng 3. 

New York Times cũng cho hay, Trump lên cơn giận vì Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cũng có mặt trong phiên báo cáo tình báo. Schiff là lãnh đạo cuộc điều tra luận tội Trump, và ông ta thường là nhân vật bị Trump đưa ra tấn công tại các cuộc vận động tranh cử. 

“Chúng tôi dựa vào cộng đồng tình báo trong việc thông báo cho Quốc hội biết bất cứ mối đe doạ nào từ bên ngoài đối với bầu cử của chúng ta. Nếu bản tin đúng sự thật, và Tổng thống đang can thiệp vào việc này thì ông ta lại một lần nữa gây nguy hiểm cho những nỗ lực của chúng ta nhằm ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài. Chính xác như chúng tôi đã cảnh báo ông ta sẽ như vậy,” Schiff đăng trên Twitter vào tối thứ 5. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus