Pelosi gởi ra Factsheet, tố cáo Trump “phản bội lời thề nhậm chức”

Photo Credit: Greg Nash

(The Hill) – Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Hai gởi ra bản tóm tắt thông tin cần biết – Fact Sheet,  về những gì mà Dân chủ tin là bằng chứng thuyết phục nhất chống lại ông Donald Trump trong cuộc điều tra nỗ lực gây áp lực để chính phủ Ukraine điều tra đối thủ chính trị. 

“Tổng thống Donald Trump phản bội lời thề nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và phản bội tính toàn vẹn bầu cử của chúng ta để đạt được lợi ích chính trị cá nhân,” tài liệu đưa ra cách Dân chủ đang tìm cách biện minh cho cuộc điều tra luận tội của họ như thế nào. 

Tài liệu dài 4 trang chia thành 3 mục: “đe doạ,” “chiến dịch gây áp lực,” và “che đậy.” 

Tài liệu trích dẫn biên bản cuộc điện đàm được Toà Bạch Ốc công bố giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra vào ngày 25 tháng 7. Trong cuộc điện đàm, Trump cho Zelensky hay, ông sẽ cho luật sư tư Rudy Giuliani và Tổng trưởng Tư pháp William Barr tìm hiểu “đến tận cùng” về những chuyện chung quanh công chuyện kinh doanh của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden. 

Tài liệu cũng trích dẫn những tin nhắn do đặc phái viên Ukraine Kurt Volker giao nộp cho các uỷ ban Hạ viện đang điều tra luận tội. Các trao đổi qua lại giữa các viên chức ngoại giao cho thấy những nỗ lực của chính phủ tìm cách thúc đẩy cuộc điều tra bố con ông Biden, và đây là  bằng chứng “chiến dịch gây áp lực.”

Trong một trong những trao đổi này, Tham tán Ngoại giao Ukraine – ông William Taylor bảo, “Tôi nghĩ thật điên rồ khi rút lại hỗ trợ an ninh để giúp một chiến dịch chính trị.” 

Theo dự tính, Taylor sẽ ra điều trần trước các Uỷ ban Hạ viện đang điều tra luận tội vào hôm thứ Ba. 

Fact Sheet đi đến kết luận rằng, khiếu nại tố giác lên Tổng thanh tra cộng đồng tình báo dẫn đến điều tra luận tội là  bằng chứng “che đậy,” trong đó cho thấy các viên chức Toà Bạch Ốc đã đưa hồ sơ cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 vào hệ thống lưu trữ mật nhằm hạn chế số người truy cập. 

Sau nhiều tháng trời do dự điều tra luận tội, bà Pelosi cuối cùng chính thức thông báo cuộc điều tra sau khiếu nại tố giác. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus