Sunday, January 29, 2023
spot_img

Pelosi gọi lập trường nâng trần nợ của GOP là ‘vô trách nhiệm’

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm Chủ nhật đã chỉ trích gay gắt các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa khi Washington một lần nữa rơi vào bế tắt khi vượt quá giới hạn nợ của Mỹ .

“Đó không phải là vô trách nhiệm ngoài lời nói sao?” Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn trên ABC

Chính phủ Hoa Kỳ đã sẵn sàng để cạn tiền vào giữa tháng 10 , làm dấy lên bóng ma về một vụ vỡ nợ liên bang có thể làm chao đảo thị trường tài chính và gây ra các khoản thanh toán cho An sinh xã hội và quân đội.

Trong vài thập kỷ qua, Quốc hội đã liên tục nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ – vốn hạn chế khả năng vay tiền của chính phủ Mỹ để thanh toán các hóa đơn. Trong chính quyền Trump, trần nợ đã được nâng lên ba lần.

“Chúng tôi đã hợp tác ba lần khi Tổng thống Trump làm tổng thống để nâng trần nợ”, Pelosi cho biết hôm Chủ nhật. 

Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thông qua một biện pháp vào tuần trước , thông qua một cuộc bỏ phiếu đảng phái, để vừa tiếp tục tài trợ cho chính phủ đến hết tháng 12 và nâng giới hạn nợ đến cuối năm 2022. Nhưng dự luật đó dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu GOP của Thượng viện, có nghĩa là cần thêm 10 phiếu của Đảng Cộng hòa để vượt qua. Việc đóng cửa của chính phủ cũng sẽ xảy ra vào ngày 1 tháng 10 nếu biện pháp tài trợ bằng cách gia hạn không được thông qua.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã từ chối  ủng hộ đề xuất và cho rằng Đảng Dân chủ thay vào đó nên ban hành biện pháp nợ thông qua quy trình reconciliation . McConnell gắn sự phản đối của mình với các gói chi tiêu khổng lồ mà đảng Dân chủ đang hy vọng sẽ thúc đẩy trong tuần này.

“Hãy để tôi nói  một điều hoàn toàn rõ ràng: Nếu họ không cần hoặc không muốn ý kiến ​​của chúng tôi, họ sẽ không nhận được sự giúp đỡ của chúng tôi. Họ sẽ không nhận được sự giúp đỡ của chúng tôi với việc tăng giới hạn nợ với những kế hoạch liều lĩnh này ”McConnell nói trên sàn Thượng viện vào tháng 8.

McConnell cho biết tuần trước: “Mức trần nợ sẽ được nâng lên, như mọi khi,”. “Nhưng nó sẽ được đưa ra bởi Đảng Dân chủ.”

Các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu đã bác bỏ việc sử dụng reconciliation  để giải quyết trần nợ, lưu ý rằng các rào cản thủ tục của quy trình ngân sách ó thể khiến việc thông qua một biện pháp như vậy trở nên khó khăn trước khi chính phủ Mỹ đối mặt với tình trạng vỡ nợ. Pelosi cũng cho biết hôm Chủ nhật rằng cô ấy muốn cuộc bỏ phiếu nâng trần nợ phải có tính chất lưỡng đảng.

“Đây là một vấn đề lớn,” cô nói. “Vì vậy, chúng ta hãy hy vọng đảng Cộng hòa sẽ tìm thấy – đủ trong số họ – tìm thấy một số mức độ trách nhiệm đối với đất nước của chúng ta, tôn trọng những gì trong Hiến pháp, rằng chúng ta không đặt câu hỏi về niềm tin và sự tín nhiệm đầy đủ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Họ biết rõ những hậu quả đó. Họ đã rao giảng điều đó khi cựu tổng thống còn đương chức. “

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments