Đại hội lần thứ 117, họp vào ngày Chủ nhật cho phiên họp đầu tiên của năm, đã bầu lại Pelosi vào vị trí Chủ Tịch Hạ viện, chiếm đa số trong tổng số phiếu bầu. 

Cuộc bỏ phiếu 216-209 kịch tính hơn bất cứ ai có thể đoán chỉ hai tháng trước, khi đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử dự đoán sẽ đạt được nhiều lợi ích để giành đa số trong Hạ viện vào năm 2021. Thay vào đó, họ mất ít nhất 13 ghế, giảm con số của họ xuống chỉ còn 222 ghế và làm phức tạp nỗ lực của Pelosi để giữ vị trí Chủ tịch trong nhiệm kỳ hai năm nữa.

Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ từ California, đã nói vào tháng 10 trước cuộc bầu cử năm 2020 rằng bà sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ khác với tư cách là chủ tịch Hạ viện nếu đảng Dân chủ duy trì đa số trong hạ viện của Quốc hội. 

Bà đảm nhận vai trò này kể từ tháng 1 năm 2019 , khi đảng Dân chủ bầu bà sau khi giành lại quyền kiểm soát đa số tại Hạ viện. Với sự xác nhận của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, Pelosi trở thành nữ Dân biểu đắc cử quyền lực thứ hai.

Trong Hạ viện, Bà đóng vai trò là viên chức chủ tọa và người đứng đầu hành chính của phòng. 

Để được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, một ứng cử viên phải nhận được đa số tuyệt đối trên tổng số phiếu bầu.  Các đại diện đảng Cộng hòa thường bỏ phiếu cho Kevin McCarthy, hiện là lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện. Một số đại diện vắng mặt vì lo ngại liên quan đến coronavirus. 

TH