Monday, December 4, 2023
spot_img

Pelosi đưa ra những phương án thành lập uỷ ban điều tra 6/1 

WASHINGTON (AP) — Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi loại trừ khả năng một uỷ ban do Tổng thống Joe Biden thành lập điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 sau khi Thượng viện bỏ phiếu ngăn chặn uỷ ban độc lập lưỡng đảng vào tuần trước. 

Pelosi đưa ra những bước tiếp theo sau kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện, trong đó Cộng hoà ngăn chặn dự luật thành lập uỷ ban điều tra cuộc bạo loạn do những người ủng hộ cựu Tổng thống gây ra. Chủ tịch Hạ viện đề nghị 4 phương án, theo một nguồn tin tham gia cuộc điện đàm kín của Dân chủ. 

Phương án đầu tiên là cho Thượng viện một cơ hội bỏ phiếu dự luật một lần nữa. 6  Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã đứng về phía Dân chủ, ủng hộ dự luật. Có thêm một nhà lập pháp Cộng hoà vắng mặt, nhưng ông khẳng định sẽ hậu thuẫn uỷ ban. Điều này có nghĩa, Dân chủ chỉ cần tìm thêm 3 phiếu nữa từ Cộng hoà để có đủ 60 phiếu cần thiết có thông qua dự luật. 

Những phương án khác liên quan đến Hạ viện điều tra cuộc tấn công, nghĩa là các cuộc điều tra sẽ mang tính đảng phái. Pelosi chỉ ra, bà có thể chỉ định một uỷ ban đặc biệt mới điều tra bạo động, hoặc giao trách nhiệm cho một uỷ ban nào đó tại Hạ viện, như Uỷ ban Nội an Hạ viện – nơi đã viết dự luật lưỡng đảng ban đầu thành lập uỷ ban. Hoặc các uỷ ban có thể đơn giản thúc đẩy những cuộc điều tra vốn đang được thực hiện. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện tin một uỷ ban do Biden chỉ định, như một số nhà lập pháp Dân chủ đề nghị sau kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện, không phải là ý kiến khả thi trong trường hợp này. Hiện chưa rõ lý do tại sao Pelosi lại có quan điểm này. 

Toà Bạch Ốc chưa cho biết liệu Biden sẽ bổ nhiệm một uỷ ban ngoài Quốc hội, nhưng một số Dân chủ hối thúc ông làm như vậy. 

Hiện chưa rõ liệu Thượng viện sẽ tổ chức bỏ phiếu một lần nữa hay không, và liệu có thêm lá phiếu nào từ Cộng hoà hay không. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) để ngỏ khả năng này với tuyên bố “những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 phải được điều tra.”

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) phản đối thành lập uỷ ban vì ông ta tin rằng, ủy ban này sẽ mang tính đảng phái ngay cả khi được chia đều giữa lưỡng đảng. Cựu Tổng thống phản đối uỷ ban, gọi đây là “bẫy của Dân chủ.” 

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img