Pelosi cương quyết không cho Thông điệp liên bang, Trump có phương án hai

Photo Credit: reuters

(Washington Post) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ không cho phép Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang tại Hạ viện vào tuần sau.

Trong thư gởi cho ông Trump vào chiều thứ Tư, Thượng nghị sĩ Dân chủ từ California đề nghị, Tổng thống có thể đọc bài diễn văn thường niên tại điện Capitol khi nào chính phủ được mở cửa lại.

“Tôi viết thư này để thông báo với ông rằng, Hạ viện sẽ không xem xét một nghị quyết cho phép bài Thông điệp liên bang của Tổng thống diễn ra tại Hạ viện cho đến khi nào tình trạng đóng cửa chính phủ chấm dứt,” thư ghi. “Một lần nữa, tôi mong được đón chào ông đến Hạ viện đọc bài diễn văn khi chính phủ được mở cửa.”

Bà Pelosi gởi thư cho Tổng thống chỉ vài giờ sau khi ông Trump thông dự tính sẽ đến điện Capitol vào ngày 29 tháng  để đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội. Chủ tịch Hạ viện cũng cho biết, khi gia hạn lời mời ông Trump vào ngày 3 tháng 1, bà “không nghĩ chính phủ vẫn còn đóng cửa.”

Hạ viện và  Thượng viện phải thông qua một nghị quyết nhất trí đối với một phiên họp chung để cùng nghe bài phát biểu của Tổng thống.  

Trump tỏ ra không ngạc nhiên trước lá thư của bà Pelosi. “Thật đáng xấu hổ, những gì đang xảy ra với Dân chủ. Họ trở nên cực đoan,” ông Trump nói. “Điều này sẽ tiếp tục diễn ra một  thời gian. Cuối cùng, dân Mỹ sẽ có cách của họ vì không muốn nhìn thấy tội ác.” Tổng thống cho biết sẽ có sự kiện thay thế bài diễn văn thường niên truyền thống trước Quốc hội Mỹ. “Đáng hổ thẹn!” ông Trump tuyên bố tại buổi họp về an ninh biên giới diễn ra tại Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Tư.

Không lâu trước khi bà Pelosi công bố thư gởi cho Tổng thống, lãnh tụ phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy thông báo đã đệ lên một nghị quyết cho phép Tổng thống đọc Thông điệp Liên bang. Nhưng thông báo của bà Pelosi cho thấy, nghị quyết này khó có cơ hội được Hạ viện xem xét.

“Tôi không nghĩ bất cứ ai ở Mỹ sẽ đồng tình với quan điểm đó,” ông McCarthy phát biểu trước đó khi được hỏi về khả năng bà Chủ tịch hủy bài diễn văn. “Tôi hiểu người ta có quan điểm chính trị khác nhau. Tôi hiểu người ta đến từ các đảng phái khác nhau, nhưng một điều quý vị phải làm khi được đắc cử là đặt công chúng Mỹ lên đầu tiên.”

Chính phủ đóng cửa đã bước sang ngày thứ 33 do tranh chấp về đòi hỏi ngân sách xây tường biên giới của ông Trump khiến hàng trăm ngàn nhiên viên liên bang rơi vào tình trạng khốn đốn.

Vào sáng hôm nay, nhiều nhân viên liên bang đã đến biểu tình tại tòa nhà Thượng viện. Suốt cuộc biểu tình, họ đã dành 30 phút yên lặng tượng trưng cho 33 ngày chính phủ đóng cửa.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus