Thursday, December 1, 2022
spot_img

Pelosi chỉ trích gay gắt, tố cáo Tổng thống tuyên truyền thông tin sai về virus corona 

(The Hill) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) vào hôm thứ 5 chỉ trích gay gắt Tổng thống trước những tuyên bố mới đây của ông về  virus corona, tố cáo Trump đã gạt công chúng cả về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, và hiệu quả ứng phó của chính phủ. 

Trước truyền thông tại Điện Capitol, Pelosi cáo buộc Tổng thống giảm nhẹ mối đe doạ của virus hiện đang lây lan tại ít nhất 17 tiểu bang, trong khi lại đổ lỗi cho tiền nhiệm về chậm trễ xét nghiệm của chính phủ. 

Pelosi đưa ra cho Trump lời khuyên không được mong chờ: nghe theo sự thật, và tự nhận lỗi vì lợi ích sức khoẻ công chúng. “Chúng ta phải xoá tan một số thông tin không đúng sự thật được tung ra ngoài kia,” Pelosi nói. 

Pelosi chỉ trích tuyên bố được Trump đưa ra trong  buổi họp báo vào tuần trước khi chỉ có 15 ca nhiễm virus viêm phổi chủng mới ở Mỹ. Vào lúc đó, Mỹ có 60 trường hợp, trong đó 15 ca lây ở Mỹ, còn bây giờ số ca dương tính với virus corona đã tăng lên 205 và 12 ca tử vong. 

Pelosi cũng chỉ trích gay gắt Tổng thống đã đưa ra tuyên bố gây bối rối. Trong một cuộc phỏng vấn với Sean Hannity của Fox News vào tối thứ Tư, ông Trump bảo, “Anh biết đó, chúng ta có hàng ngàn hay hàng trăm ngàn người đã khoẻ hơn, chỉ bằng cách, anh biết rồi đó, ngồi nhàn nhã, và thậm chí đi làm … một số họ đi làm nhưng họ khoẻ lên.” 

“Không!” Pelosi phản đối. “Có những hướng dẫn nên được gởi đến công chúng.” 

Chủ tịch Hạ viện cũng bác bỏ tuyên bố của Trump rằng, một chính sách không cụ thể dưới thời Obama đã cản trở khả năng xét nghiệm virus của chính phủ. “Sự thật thuộc về công chúng,” Pelosi nói. “Ngay bây giờ là việc chúng ta sẽ tiếp tục như thế nào, khi nhận ra … chúng ta theo con đường không có hiệu quả, thì đừng đổ lỗi cho người khác mà lãnh trách nhiệm từ bây giờ.” 

Chủ tịch Hạ viện tỏ thái độ vào lúc các nhà lập pháp Washington cùng với các viên chức sức khỏe cộng đồng đang chật vật tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khi các ca nhiễm virus corona xảy ra trên khắp cả nước. Vào hôm thứ 5, Tennessee trở thành tiểu  bang thứ 17 có trường hợp dương tính. 

Pelosi chỉ ra tầm quan trọng của việc vượt ra ngoài những đấu đá chính trị để ngăn chặn lây lan virus, và chữa trị những người đã nhiễm bệnh. Những nỗ lực này, theo Chủ tịch Hạ viện, phải “dựa vào khoa học, chứng cớ, sự thật, và thực tế, và dịch tễ học của virus corona, nơi chúng tồn tại và lây lan như thế nào.” 

“Những virus này không có  ranh giới.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments