Pelosi cáo buộc Trump lạm dụng quyền lực bằng cách can thiệp vào vụ kiện của Roger Stone

Photo credit: AP

Sau khi Bộ Tư pháp ghi đè lên đề nghị mức án của các công tố viên cho cộng sự lâu năm của TT Trump, ông Roger Stone, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã khẳng định hôm thứ Năm rằng đây là một sự lạm dụng quyền lực khác mà Quốc hội phải điều tra.

Đây là một sự lạm dụng quyền lực mà tổng thống một lần nữa cố gắng thao túng thực thi pháp luật liên bang để phục vụ lợi ích chính trị của mình, Bà Pelosi, D-Calif., Cho biết. “ông ta nghĩ rằng có thể đứng trên luật pháp và không tôn trọng luật pháp, những người Cộng hòa đang ở đâu để lên tiếng về sự vi phạm trắng trợn luật pháp này?

Trong một mẩu tweet vào đầu ngày thứ Ba, ông Trump gọi mức án đề nghị ban đầu của Bộ Tư pháp “đáng hổ thẹn.” “Đây là tình huống rất kinh khủng và bất công,” Tổng thống đăng trên Twitter. “Tội ác thực sự ở phía bên kia nhưng  chẳng có gì xảy ra với họ. Không thể cho phép vụ án xử oan như vậy!” Ngay sau Bộ Tư pháp thông báo sẽ giảm án cho Stone, Trump tuyên bố không dính dáng gì vào quyết định thay đổi này. 

Công tố viên liên bang kêu án 7 đến 9 năm tù đối với Stone trong hồ sơ đề nghị án gởi lên toà ở Washington D.C vào thứ Hai. Công tố cho rằng, mức án đề nghị nằm trong khung hình phạt của luật liên bang. 

Pelosi cho biết Tổng trưởng lý William Barr đã gây thiệt hại nặng nề cho Bộ Tư pháp, mặc dù bà đã khen ngợi bốn công tố viên đã rút khỏi vụ án theo quyết định của tổng trưởng lý.

Tất cả những điều này phải được điều tra, đây là một sự thất vọng buồn cho đất nước chúng ta. 

Ưu tiên của chúng tôi là bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ. Tổng thống không cho chúng tôi lựa chọn hành động nào trong việc vi phạm sự phân chia quyền lực có trong Hiến pháp, và đó là mục tiêu của chúng tôi, bà nói khi nói về luận tội của Trump.

Ngay bây giờ, có rất nhiều sự bất ổn đối với những người trong ngành hành pháp, nhưng thực tế là, trách nhiệm của chúng tôi là tôn trọng lời thề để bảo vệ hiến pháp

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus