Pelosi: ‘Buồn’ khi thấy McConnell ‘bẽ mặt’ Roberts tại phiên tòa luận tội

Michael Brochstein / Echoes Wire/Barcroft Media via Getty Images

WASHINGTON – Nancy Pelosi, D-Calif. cho biết rằng, rất buồn khi thấy McConnell làm bẽ mặt Chánh án John Roberts trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump bằng cách bỏ phiếu chống lại bất kỳ lời khai nhân chứng bổ sung nào.

“Thật là một ngày buồn cho nước Mỹ khi thấy Thượng nghị sĩ McConnell làm bẽ mặt Chánh án Hoa Kỳ để chủ trì một cuộc bỏ phiếu bác bỏ các quy tắc tư pháp, tiền lệ và thể chế của quốc gia chúng ta duy trì Hiến pháp và pháp quyền”, Pelosi viết trên Twitter Sáng thứ Bảy.

Vào thứ Sáu, Thượng viện đã từ chối một trát hầu tòa các nhân chứng khác trong phiên tòa luận tội. 

Phiên tòa luận tội của Trump sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ không bao gồm lời khai của nhân chứng như một phần của quá trình tố tụng.

Đảng Dân chủ đã lập luận rằng Thượng viện cần nghe từ các nhân chứng bổ sung  về hành vi của Trump đối với Ukraine, bao gồm cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, John Bolton và nhân viên chính của Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney.

Có một số suy đoán vào sáng sớm thứ Sáu về việc liệu Roberts sẽ phá vỡ bế tắc ủng hộ đảng Dân chủ nếu Thượng viện đạt được một tỷ lệ 50-50 trong cuộc bỏ phiếu 

Khi lãnh đạo thiểu số Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, DN.Y., hỏi Roberts rằng liệu ông có can thiệp vào trường hợp nếu số phiếu 50-50 không, Chánh án nói rằng nó sẽ “không phù hợp”.

hượng viện gần như chắc chắn sẽ tha bổng cho ông Trump vì chưa có ai trong số 53 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho thấy họ có ý định bỏ phiếu phế truất ông Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ bị luận tội khi có 2/3 thượng viện thông qua cuộc bỏ phiếu.

Lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông muốn kết thúc phiên tòa luận tội trong những ngày tới. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Braun nói thêm thượng viện sẽ làm việc từ ngày 3 đến 5-2 nhằm hướng đến cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào ngày 5-2 tới.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cũng cho rằng phiên tòa nên kết thúc càng sớm càng tốt.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus