Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Pelosi bác bỏ chỉ trích của GOP về gói cứu trợ, trích dẫn sự ủng hộ của ‘lưỡng đảng’ trên khắp Hoa Kỳ

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà “hoàn toàn không đồng ý” với những lời chỉ trích của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa về kế hoạch cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ USD .

“Thực tế là nó có tính chất lưỡng đảng mạnh mẽ trên khắp Hoa Kỳ,” bà  nói trên ABC’s Chủ nhật. “Chỉ có trong Quốc hội Hoa Kỳ, nơi các nhà lập pháp Cộng hòa từ chối đáp ứng nhu cầu của người dân Hoa Kỳ.”, Pelosi nói

Bất chấp tất cả các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ bỏ phiếu chống lại việc thông qua, dữ liệu thăm dò được công bố vào tuần trước cho thấy 75% cử tri Mỹ — bao gồm gần 60% Cộng Hòa — ủng hộ dự luật.

“Bạn có thể chắc chắn rằng tất cả các bang và cộng đồng của họ sẽ được hưởng lợi từ điều này và họ sẽ không phàn nàn về điều đó ở quê nhà”, Pelosi tiếp tục hôm Chủ nhật liên quan đến những lời chỉ trích của Đảng Cộng hòa về dự luật, hứa hẹn một vòng cứu trợ  trực tiếp khác cho những người Mỹ đủ điều kiện và viện trợ bổ sung cho các bang, cùng với các ưu tiên tài trợ khác.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã lên án gói kích thích quá lớn, cho thấy nó không đưa ra các giải pháp có mục tiêu nhằm giải quyết tình trạng suy thoái kinh tế của đại dịch. Giữa lúc luật được thông qua, một số người cũng bày tỏ lo ngại về khả năng tăng thâm hụt liên bang để tài trợ cho nỗ lực cứu trợ này có thể dẫn đến lạm phát 

 Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng cho biết tương tự vào tuần trước rằng bà không tin rằng lạm phát có thể là một sản phẩm phụ của luật kích thích.

Thượng nghị sĩ Wyoming John Barrasso, một đảng viên Đảng Cộng hòa, tuyên bố rằng chỉ một phần nhỏ trong số tài trợ 1,9 nghìn tỷ đô la sẽ được sử dụng để hỗ trợ cứu trợ COVID-19 trong lần xuất hiện tiếp theo trong Tuần này vào Chủ nhật.

“Gọi đây là gói cứu trợ COVID sai sự thật,” Barrasso nói. “Chỉ có 9% số tiền được dùng để thực sự đánh bại vi rút. Chỉ 1% số tiền dành cho vắc xin.”

Phân tích của luật cứu trợ cho thấy phần lớn quỹ được phân bổ để hỗ trợ các khoản thanh toán kích thích, trợ cấp thất nghiệp mở rộng, chương trình tiêm chủng COVID-19 và viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, các trường học K-12 và các doanh nghiệp nhỏ — theo Tax Foundation , một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, DC

Barrasso đã công khai chỉ trích Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Mỹ trước đây. Một trong những lời chỉ trích trước đây của thượng nghị sĩ đã lập luận chống lại các tiêu chí đủ điều kiện của dự luật đối với các khoản cứu trợ trực tiếp với lý do rằng những người không có giấy tờ có thể nhận được chi phiếu, tuy nhiên điều này là không đúng.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT