Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Paul Ryan: Hạ Viện sẽ bỏ phiếu dự thảo luật di dân vào ngày mai

Tổng hợp – Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan hôm thứ tư 20/6 tuyên bố Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu cho một dự thảo luật di dân vào ngày mai thứ năm 21/6, nhằm chấm dứt chuyện chia tách các gia đình di dân lậu, vốn gây bất mãn ở Hoa Kỳ và trên thế giới.

Các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Quốc Hội đang gấp rút soạn thảo một dự thảo luật di dân để bỏ phiếu, vì hình ảnh video của nhiều em bé di dân lậu bị nhốt trong các cũi kim loại và hình ảnh chúng khóc lóc thảm thương khi không có cha mẹ, khiến nhiều giới ở Hoa Kỳ tức giận, từ lãnh đạo tôn giáo cho đến đại diện doanh nghiệp.

Quốc tế cũng bày tỏ sự bất bình, khi nữ Thủ Tướng Anh Theresa May mô tả những cái củi kim loại nhốt trẻ di dân là “quá đáng và sai lầm”. TT Trump có chương trình thăm viếng Anh Quốc trong ngày 13 tháng 7 sắp tới, nhưng chi tiết cụ thể chưa rõ ràng.

Tuyên bố với các ký giả, ông Ryan nói: “Ngày mai Hạ Viện sẽ tổ chức bỏ phiếu về dự thảo luật di dân nhằm chấm dứt chuyện chia tách trẻ em và giúp các gia đình di dân nguyên vẹn”

Photo Credit: AP

Nhưng ông Ryan cũng nói rõ: “Theo dự thảo luật này thì bất cứ ai xâm phập vào Hoa Kỳ bất hợp pháp vẫn bị bắt và bị giam trong các trung tâm của Bộ An Ninh Nội Địa, trong suốt thời gian diễn ra quá trình thanh lọc pháp lý cho họ”

Người ta vẫn chưa biết Hạ Viện sẽ bỏ phiếu cho dự luật nào, vì hiện có 2 dự thảo luật di dân, một của các nhà lập pháp ôn hòa và một của nhóm bảo thủ cứng rắn, hoặc liệu rồi ra sẽ có một dự luật dung hòa cho cả hai hay không.

Kết quả một cuộc khảo sát thăm dò người dân Mỹ do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy chưa đến 1/3 người được hỏi ý kiến tỏ ra ủng hộ chuyện chia cách trẻ em di dân lậu, trong lúc có 57% chống lại và 15% không có ý kiến.

Đào Nguyên (theo Reuters và Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments