Paul Manafort và cộng sự bị Mueller truy tố cản trở công lý

ông Robert Mueller. Photo Credit: WP

WP – Ông Paul Manafort và cộng sự kinh doanh lâu năm người Nga Konstantin Kilimnik vào hôm thứ Sáu bị truy tố tội âm mưu cản trở công lý. 

Cáo trạng thay thế được đệ lên Toà liên bang ở Washington, gia tăng áp lực lên cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump, người đang tìm cách tránh bị tạm giam trong khi chờ xử án.

Những cáo buộc mới xoay quanh việc ông Manafort cùng cộng sự tìm cách xáo trộn hai nhân chứng trong vụ không ghi danh vận động hành lang cho ngoại quốc.

Những cáo buộc này nằm trong nỗ lực mới nhất từ ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhằm thu hồi, hoặc sửa đổi các điều kiện bảo lãnh tại ngoại hầu tra của Manafort trong thời gian ông ta chờ phiên toà sẽ diễn ra vào tháng tới ở Bắc Virgnia. Phiên điều trần về vấn đề bảo lãnh tại ngoại hầu tra theo dự tính sẽ diễn ra vào tuần tới.

Theo các công tố viên, ông Manafort, ông Kilimnik và một số người khác vào năm 2012 đã nỗ lực phối hợp với một nhóm các cựu chính trị gia Ấu châu có tên “Hapsburg group” vận động hành lang các viên chức Mỹ và Âu châu vì lợi ích của  Ukraine.

Manafort bị cáo buộc không ghi danh vận động hành lang cho chính phủ ngoại quốc hồi đầu năm. Vào hôm thứ Hai các công tốt viên đệ đơn lên toà, cáo buộc Manafort và Kilimnik tìm cách gây ảnh hưởng đến lời hai của hai nhân chứng có thể đưa ra chứng cớ chống lại ông ta. Nhà chức trách yêu cầu thẩm phán thu hồi hoặc sửa đổi các điều kiện bảo lãnh tại ngoại hầu tra.

Hiện đang ở Moscow, ông Kilimnik hiện chưa đưa ra lời bình luận về cáo buộc.

ông Robert Mueller. Photo Credit: WP

Manafort ban đầu mướn Kilimnik làm thông dịch viên tiếng Nga cho văn phòng của ông ta tại Kiev vào năm 2005. Sau đó, Kilimnik đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn, trở thành liên lạc viên giữa Manafort và nhà tài phiệt Nga Oleg Deripask, người trả tiền cho công việc cố vấn đầu tư Manafort. Kilimnik cũng trở thành Giám đốc và đại diện trong nước cho các công việc tư vấn chính trị của ông Manafort tại Ukraine.

Cả hai vẫn liên lạc gần gũi trong thời gian ông Manafort làm việc cho ban vận động tranh cử của ông Trump. Kilimnik trong một lần phỏng vấn với tờ Washington Post đã cho hay, họ thường xuyên nói chuyện, trao đổi email, và ông ta bay sang Mỹ gặp gỡ Manafort vào tháng 5 năm 2016 và tháng 8 cùng năm.

Trong thư điện tử, Manafort và Kilimnik bàn chuyện bằng cách nào ông Manafort có thể sử dụng vai trò trong ban vận động tranh cử của ông Trump để kiếm tiền. Trong một thư, Manafort bảo Kilimnik đề nghị những cuộc họp riêng với ông Deripaska về chiến dịch tranh cử. Ông Derepaska phủ nhận, bảo chưa từng nhận được lời để nghị.

Kilimnik mang quốc tịch Nga, theo học trường đại học ngoại ngữ ở Moscow trước khi làm thông dịch viên trong quân đội Nga. Hồ sơ toà cho thấy, công tố viên đánh giá Kilimnik có mối quan hệ với tình báo Nga mặc dù ông ta liên tục phủ nhận.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus