Parnas: Cứ mỗi lần Trump phủ nhận quen biết, sẽ đưa thêm hình chụp chung 

Photo Credit: Seth Wenig, AP

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Donald Trump và các cố vấn vào hôm thứ 5 giữ khoảng cách với thương nhân Mỹ gốc Ukraine Lev Parnas, cộng sự bị truy tố của Rudy Giuliani, người tuyên bố, ông Trump biết rõ những nỗ lực gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden – điểm then chốt trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Mỹ tại  Thượng viện. 

“Tôi không tin là tôi từng nói chuyện với ông ta,” Trump nói với giới ký giả về Lev Parnas, sau một sự kiện thông báo hướng dẫn liên bang liên quan đến quyền học sinh được cầu nguyện ở trường. 

Parnas cung cấp cho các nhà điều tra Hạ viện số tài liệu khổng lồ nhằm hậu thuẫn tuyên bố cho rằng, Trump gây áp lực buộc Ukraine có hành động gây thiệt hại cho cựu Phó tổng thống Joe Biden, có lợi về mặt chính trị cho ông ta. 

“Tất cả là về Joe Biden, Hunter Biden,” Parnas cho xướng ngôn viên MSNBC Rachel Maddow hay. “Chưa bao giờ về tham nhũng, mà hoàn toàn về Burisma, trong đó có Hunter Biden và Joe Biden,” Parnas nói thêm.
Parnas bảo rằng, Trump biết ông ta rất rõ, và có hình hai người chụp với nhau tại nhiều sự kiện khác nhau. 

Trong cuộc phỏng vấn trên CNN, Parnas cho rằng, cứ mỗi lần Trump phủ nhận việc quen biết, thì “Tôi sẽ cho ông ta xem một tấm hình khác. Ông ấy đang nói láo.” 

Trump đưa ra ý kiến về người mới nhất tố cáo ông ta vào lúc Thượng viện chính thức bắt đầu chuẩn bị cho phiên xét xử những cáo buộc luận tội gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội, liên quan đến hành động của Tổng thống Mỹ với Ukraine. 

Một loạt phụ tá của ông Trump nhanh chóng tấn công uy tín của cộng sự luật sư tư của tổng thống, nhất mạnh Parnas đang bị truy tố, và ông ta đang tìm cách để được giảm án bằng cách tố cáo người khác. 

“Những cáo buộc này được một người đàn ông, hiện đang được tại ngoại vì do dính tới những tội liên bang, đưa ra, và ông ta đang tuyệt vọng tìm mọi cách giảm án tù,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Stephanie Grisham nói. 

Trên chương trình Fox News vào thứ 5, cố vấn cao cấp của ông Trump khi bị truy vấn tới cùng về những cáo buộc của Lev Parnas, bà Kellyanne Conway đáp, “Ông ta là kẻ nói láo đã được chứng minh, ông ta bị truy tố, tôi chưa bao giờ nghe tổng thống nhắc đến người này, dù chỉ một lần.”  

Parnas cũng cho hay, Phó Tổng thống Mike Pence biết về nỗ lực gây áp lực để Ukraine điều tra Biden. Theo lời ông ta, Pence quyết định không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Volodymyr Zelensky vì Ukraine không công khai  thông báo điều tra bố con ông Biden. 

Chánh văn phòng Phó Tổng thống, Marc Short cho rằng, các nhân chứng trong cuộc điều tra luận tội đã khai hữu thệ mâu thuẫn trực tiếp với những tuyên bố của Lev Parnas. “Rất đơn giản. Lev Parnas đang bị truy tố nhiều tội danh, và sẽ nói với bất cứ ai muốn nghe, với hy vọng không bị tù.” 

Trước những tuyên bố và tài liệu từ Parnas, Bộ Nội vụ Ukraine vào hôm thứ 5 thông báo sẽ mở cuộc điều tra liên quan đến chứng cớ cho thấy Parnas biết về việc giám sát cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch. 

Luật sư đại diện cho Lev Parnas, theo lệnh toà, đã giao nộp cho các nhà điều tra Hạ viện những tin nhắn giữa thân chủ và một đồng minh, nhà đóng góp tranh cử cho ông Trump, Robert Hyde. Hai bên nói về nỗ lực giám sát nhất cử nhất động của bà Yovanovitch ở Kiev. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus