Đàm phán liên Triều chẳng qua là cách chia rẽ giữa Seoul và Washington?

Kim Jong Un bất ngờ đưa ra lời đề nghị hiếm hoi với Nam Hàn trong bài phát biểu đầu năm mới. Photo Credit: AP

Washington (AP) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba mở ngỏ khả năng sẽ đàm phán liên Triều sau khi lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un bất ngờ đưa ra lời đề nghị hiếm hoi với Nam Hàn trong bài phát biểu đầu năm mới. Trong khi đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc lại nhấn mạnh, đàm phán sẽ không có ý nghĩa gì trừ phi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Vào sáng hôm nay, Tổng thống Mỹ lên Twitter cho rằng, các biện pháp chế tài do Mỹ khởi xướng và những áp lực khác đang bắt đầu “gây ảnh hưởng lớn” lên Bắc Hàn. Nhắc đến hai trường hợp binh sĩ Bắc Hàn đào tẩu, vượt biên qua khu vực quân sự dày đặc, ông Trump cũng ám chỉ đến tuyên bố của Chủ tịch Kim đang cân nhắc sẽ gởi phái đoàn tham dự Thế vận hội Mùa đông sẽ được tổ chức tại Nam Hàn vào tháng Hai năm nay.

“Binh sĩ trốn thoát một cách nguy hiểm sang Nam Hàn. Gã rocket bây giờ lần đầu tiên muốn đàm phán với Nam Hàn. Có lẽ đây là tin tốt lành, cũng có lẽ không – chúng ta sẽ xem như thế nào!” ông Trump đăng trên Twitter.

Kim Jong Un bất ngờ đưa ra lời đề nghị hiếm hoi với Nam Hàn trong bài phát biểu đầu năm mới. Photo Credit: AP

Đáp lại lãnh đạo Bắc Hàn, Nam Hàn vào hôm thứ Ba đề nghị đàm phán cao cấp diễn ra vào ngày 9 tháng 1 tại làng Bàn Môn Điếm (Panmunjom) nằm trên biên giới hai bên để bàn luận về hợp tác Olympic và làm thế nào cải thiện các mối quan hệ nói chung.

Bắc Hàn hiện vẫn “án binh bất động” trước đề nghị từ Nam Hàn. Nếu đàm phán diễn ra thì đây sẽ là đối thoại chính thức đầu tiên giữa Bắc-Nam kể từ tháng 12 năm 2015. Mối quan hệ giữa hai quốc gia trở nên nguội lạnh kể từ khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh chương trình phát triển hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo liên lục địa, đe doạ trực tiếp tới Hoa Kỳ – đồng minh thân cận của Seoul.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ lại tỏ ra nghi ngờ, e rằng bất cứ nỗ lực nào từ Kim Jong Un chẳng qua tìm cách chia rẽ Seoul và Washington. Bình Nhưỡng có thể tìm thấy trong mối quan hệ gần gũi với Seoul có cách giảm bớt sự cô lập quốc tế ngày càng gia tăng, và giảm bớt các biện pháp chế tài đang gặm nhấm nền kinh tế vốn dĩ đã kiệt quệ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley vào hôm thứ Ba khuyến cáo, nếu Bắc Hàn tiếp tục thử nghiệm hoả tiễn, họ sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp chế tài gắt gao hơn nữa. “Chúng ta sẽ không có bất cứ cuộc đàm phán nghiêm túc nào nếu họ không làm gì đó để cấm tất cả các vũ khí hạt nhân tại Bắc Hàn,” bà Haley trả lời ký giả khi được hỏi về đối thoại liên Triều.

Đề nghị của Kim Jong Un được xem là tin vui đối với lãnh đạo Nam Hàn Moon Jae-in – Tổng thống cấp tiến, ít đối đầu với Bắc Hàn hơn ông Trump, và ủng hộ đối thoại trong việc tìm kiếm biện pháp ngăn chặn đe doạ hạt nhân từ phía Bắc. Ông Moon từng cho rằng, Thế vận hội Pyeongchang là cơ hội để cải thiện quan hệ giữa hai bên.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus