Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ông Romney: Đề cử Trump sẽ giúp cho Hillary được thắng cử

Cali Today News – Vào sáng hôm nay, từ trường đại học University of Utah, ông Mitt Romney đã có bài phát biểu ngắn gọn, súc tích, mạnh mẽ kêu gọi cử tri và đảng Cộng hoà tẩy chay ông Donald Trump.

Ông Romney đã bắt đầu bài phát biểu sau lời trấn an, sẽ không tuyên bố ra tranh cử và cũng sẽ không tuyên bố hậu thuẫn ai.

“Chúng ta đang sống trong giai đoạn khó khăn và nguy hiểm hơn bao giờ hết,” Romney tuyên bố sau khi điểm sơ tình hình trong nước (vụ thảm sát San Bernadino), và thế giới (Bắc Hàn, Nga, ISIS), và “chúng ta đang đối diện với giai đoạn phải chọn lựa.”

Ông Romney đã không đơn thuần tấn công, công kích ứng cử viên đang nổi như cồn Trump từ mọi phía, mà còn nhấn mạnh từng điểm một, từng lý do một mà cử tri Cộng hoà không nên bỏ phiếu cho Trump.

Về mặt kinh tế, theo Romney nếu đề xuất về kinh tế của ông Trump được thực hiện thì nước Mỹ “sẽ chìm vào suy thoái kinh tế kéo dài.” Đề xuất cải tổ thuế chỉ làm đời sống của tầng lớp lao động của Mỹ khó khăn hơn. Sự phá sản của ông Trump sẽ phá nát các cơ sở, hãng xưởng kinh doanh nhỏ. Tuyên bố sẽ đưa công ăn việc làm từ Trung Quốc trở lại của Trump không có cơ sở, không có kế hoạch cho biết bằng cách nào.

Ông Romney đã dẫn những thương vụ thất bại, hay gian lận xảy ra ở những cơ sở kinh doanh của Trump như vụ đại học Trump, Tạp chí Trump,… để chỉ ra “ông Trump thực sự không phải là một một thiên tài kinh doanh!” Những gì đã và đang diễn ra cho thấy Trump sẽ chỉ làm cho nước Mỹ nghèo hơn và không an toàn.

Về an ninh quốc phòng, chống khủng bố, ông Trump đã có những ý tưởng rất nguy hiểm, khiến đồng minh của Mỹ rất quan ngại, như đề xuất ném bom, hay đề xuất của Trump để ISIS chiếm lấy Syria “ẩu tả chưa từng thấy.” Ông Trump ủng hộ tra tấn tù nhân, giết hại trẻ em, tất cả đều vi phạm công ước quốc tế. Ngoài ra, Trump còn tuyên bố “ngưỡng mộ” Tổng thống Nga Vladimir Putin, chỉ trích cựu Tổng thống G. Bush là người “thay đổi.”

Có rất nhiều chứng cứ cho thấy ông Trump là người giả tạo, gian dối, thay đổi liên tục, chuyên đưa ra những tuyên bố sai, chẳng hạn ông ta cho rằng hàng ngàn người Hồi giáo tại New Jersey đã ăn mừng vụ 9/11. Hay như chỉ trong 3 ngày Trump đã thay đổi như chong chóng trong vụ cựu lãnh tụ KKK David Duke lên tiếng ủng hộ. Ông Trump sẽ không dám công bố hồ sơ thuế, cũng như không cho phép New York Times công bố băng ghi âm ông ta bàn về vấn đề người nhập cư bởi vì bên trong đó chắc chắn sẽ là quả bom lớn mà ông ta đang dấu diếm.

Ông Romney đã nhấn mạnh mối lo ngại của đảng Cộng hoà. Nếu ông Trump được đề cử ra tranh cử Tổng thống thì khả năng thua về tay bà Hillary Clinton rất lớn. Đề cử Trump là giúp cho Hillary được thắng cử.

Romney cho biết, ông hiểu nỗi tức giận trong dân chúng, nhưng trong quá khứ, những vị cựu Tổng thống đã biến đổi sự tức giận thành điều lạc quan. Tuy nhiên, sự tức giận hiện nay có thể dẫn quốc gia đến bờ vực thẳm. Ông kêu gọi cử tri hãy biến tức giận thành năng lượng, và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Lựa chọn ứng cử viên sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh, tương lai nước Mỹ.

“Lời hứa của ông ta đáng giá như bằng cấp của trường đại học Trump vậy!” ông Romney nhạo, và “Hãy xem ông ta phản ứng công kích của tôi thế nào!”

Hiện ông John McCain đã tham gia vào làn sóng phản đối Trump. Ứng cử viên Kasich đăng trên mạng Twitter ngợi khen bài phát biểu của ông Romney “đáng chú ý.”

Dự kiến Trump sẽ sớm có bài phát biểu phản bác. Đây là điều mọi người trông chờ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Hương Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments