Saturday, June 3, 2023
spot_img

Ông Paul Manafort, cựu trưởng ban vận động của ông Trump, bị lưu ý

AP – Ủy ban điều tra đặc biệt về chuyện tin tặc Nga chen vào bầu cử Mỹ giờ đây mở một cuộc điều tra hình sự riêng rẽ về ông Paul Manafort, cựu trưởng ban của chiến dịch vận động tranh cử của TT Trump.

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về ông Manafort đã diễn ra trước cuộc bầu cử năm 2016. Khi cơ quan phản gián bắt đầu điều tra vào tháng 7 năm đó các liên quan khả dĩ có giữa ban cố vấn ông Trump và Nga thì qua tháng 8, ông Manafort bị ép phải từ chức.

Lý do của sự bãi nhiệm là do đã có những nghi ngờ về các hoạt động thương mãi của ông ở Ukraine. Giám Đốc FBI là Robert Mueller, đã mở rộng cuộc điều tra hướng tới ông Manafort.

Photo Credit: AP

Bộ Tư Pháp Mỹ chú ý đến ông Manafort từ năm 2014, sau khi Tổng Thống Ukraine là Viktor Yanukkovych bị lật đổ vì bị cho là tham nhũng và bị Nga gây ảnh hưởng quá mạnh. Công ty của ông Manafort chuyên về tham khảo chính trị đã hoạt động ở Ukraine từ năm 2004.

Mueller là Giám Đốc 12 năm cơ quan FBI, ông từng phục vụ cho các Tổng Thống Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Mới đây ông được bổ nhiệm làm Giám Đốc ủy ban điều tra đạc biệt sau khi ông James Comey bị TT Trump bãi nhiệm.

Tuy nhiệm vụ của ông Mueller là điều tra về mối liên hệ giữa ban cố vấn của ông Trump và Nga, nhưng theo định nghĩa, vai trò của ông rất rộng. Ông có thể “mở bất cứ cuộc điều tra nào về một vấn đề gì liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến công việc hiện nay của ông”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT