Ông Mike Pompeo là người “được lòng” TT Trump ở Tòa Bạch Ốc

Giám Đốc CIA Mike Pompeo trở thành Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. Photo Credit: AFP

AFP – Việc Giám Đốc CIA Mike Pompeo trở thành Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hôm nay đã trở thành ‘đề tài nóng’ cho báo chí Mỹ vì khác với ‘người ra đi Rex Tillserson’, ông Pompeo là một nhân viên thân tín hầu như không bao giờ nói ngược lại TT Trump, nhất là về phương diện chính trị.

Ông Pompeo từng là gương mặt xuất sắc của trường quân sự West Point danh tiếng, từng phục vụ trong Hạ viện Hoa Kỳ qua 4 nhiệm kỳ. Với cương vị là Giám Đốc CIA, ông tiếp xúc gần như hàng ngày với TT Trump qua các báo cáo về an ninh quốc gia cho Tổng Thống.

Ông Pompeo luôn ủng hộ đường lối cứng rắn của TT Trump chống lại Iran và Bắc Hàn nhưng ông luôn tránh né không nói bất cứ điều gì trái lại xác tín của ông Trump là không có chuyện Nga chen vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016, cho dù chính cơ quan CIA đã xác nhận chuyện này là có thật.

Giám Đốc CIA Mike Pompeo trở thành Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. Photo Credit: AFP

Năm nay 54 tuổi, ông Mike Pompeo được các quan sát viên xem là người có bước tiến ‘khá nhanh trên con đường quan lộ’. Sinh ra và lớn lên ở nam California, ông phục vụ trong quân ngũ 5 năm, sau khi tốt nghiệp thủ khoa West Point khóa năm 1986. Sau quân ngũ, ông tiếp tục học ở đại học luật Havard.

Chính vì nhờ làm việc cho một công ty ở Wichita, Kansas, vốn được sự hổ trợ tài chính từ gia đình tỉ phú Koch Brothers và nhiều tỉ phú khác của Cộng Hòa, ông được ‘để ý’ và được gia đình Kock Brothers hổ trợ để đắc cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ năm 2010.

Sau khi ông trở thành một trong các nhà điều tra chính về cái chết của một Đại Sứ Mỹ năm 2012 và 3 người Mỹ khác bị giết ở Benghazi, Libya, ông trở thành tiếng nói hàng đầu chống lại bà Hillary Clinton.

Khi được TT Trump bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo CIA, ông Pompeo nói: “Để được thành công, cơ quan CIA cần phải năng động, cương quyết, khéo léo và chuyên cần không ngừng nghỉ trong công việc”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus