“Ông có thể ngậm miệng lại được không?” – Biden ngăn không cho Trump ngắt lời 

(CaliToday) – Cuộc tranh luận tổng thống 2020 đầu tiên giữa ông Donald Trump và Joe Biden sôi nổi ngay từ những giây phút đầu tiên. 

Do đại dịch, hai ứng cử viên không được bắt tay, và lượng khán giả rất hạn chế trong khán phòng không được hoan hô hay la phản đối. Hai bên không có phần mở đầu mà đi thẳng vào tranh luận, với ông Trump được trả lời đầu tiên nhờ kết quả tung đồng xu. 

Điều hợp chương trình, ký giả New Fox Chris Wallace thông báo, hình thức tranh luận được Uỷ ban Tranh luận Tổng thống quyết định, 6 chủ đề, phần kéo dài 15 phút, ứng cử viên có 2 phút trình bày lập luận của mình, sau đó là phần tranh luận mở. Câu hỏi cho chính ông Wallace quyết định, và không có bất cứ ai biết trước những câu hỏi này. 

Chủ đề đầu tiên là đề cử Tối cao Pháp viện, và ngay phút đầu đã trở nên căng thẳng khi ông Trump liên tục mất kiên nhẫn, ngắt lời, tranh nói với Biden, đến nỗi Wallace phải nhiều lần lên giọng nhắc nhở: “Tôi là người điều hợp chương trình ở đây!” hay “Ông vui lòng chờ tới lượt.” Trump thậm chí không để Chris đặt câu hỏi. 

Khi ông Trump tiếp tục ngắt lời, chia trí đối thủ, cựu Phó Tổng thống mất bình tĩnh, quay sang hỏi: Ông có thể ngậm miệng lại được không?!” 

Hai ứng cử viên cãi nhau (đúng nghĩa cãi nhau)  gay gắt về chương trình ObamaCare, nhưng ông Trump hầu như không cho Biden nói trong thời gian của đối thủ. 

Ban đầu, Biden có thể tấn công Trump về những hứa hẹn bảo hiểm y tế sau khi bãi bỏ ObamaCare với tuyên bố, “Ông ta không có một kế hoạch nào.”

“Người đàn ông này không biết ông ta đang nói gì!” Biden tiếp tục, trước khi quay sang yêu cầu Tổng thống “ngậm miệng lại.” Trong màn tranh cãi gay gắt về y tế, ông Trump cho rằng, vấn đề lớn nhất trong kế hoạch y tế của Biden là “ông sẽ bãi bỏ 180 triệu người có bảo hiểm y tế tư nhân mà họ rất hài lòng.” Tuyên bố này sai. Con số này kết hợp giữa kế hoạch của Biden với những kế hoạch của các ứng cử viên Dân chủ khác thúc đẩy cho “Y tế cho toàn dân.” 

Wallace tiếp tục nhắc nhở Tổng thống: Đây là phần tranh luận mở, hãy để cho ông ấy trả lời!

Hương Giang 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus