Sunday, January 29, 2023
spot_img

Obama theo dõi việc Trump đảo ngược thành tựu của ông 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Barack Obama chia sẻ, trong khi không có một danh sách kiểm tra nhưng ông theo dõi những chính sách dưới thời Obama bị chính phủ Donald Trump đảo ngược hoặc tìm cách huỷ bỏ. 

Obama thổ lộ với ký giả Jonathan Chait của Tạp chí New York tại buổi phỏng vấn được công bố vào thứ Tư về cuốn hồi ký “Miền đất hứa – A Promised Land” và những suy nghĩ của ông về bầu không khí chính trị hiện nay. “Tôi không có một danh sách kiểm tra trên bàn, nơi tôi tự bảo, được thôi, chính sách này vẫn tồn tại, họ tìm cách đảo ngược nhưng không sắp xếp đủ để làm được,” cựu Tổng thống nói. “Tôi thực sự để ý; Tôi để mắt đến những lãnh vực nơi những gì chính phủ Trump tìm cách thực hiện đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng, và những nơi thiên về thất bại ngắn hạn so với thành công lâu dài.” 

Chait lưu ý trong buổi phỏng vấn, Tổng thống Trump tập trung vào việc đảo ngược những thành tựu quan trọng của Obama, trong đó có Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng (ACA), và Hoãn trục xuất dành cho Di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ (DACA) – chương trình mới được khôi phục lại hoàn toàn vào thứ Hai sau án lệnh của toà liên bang. 

Obama cho rằng, ACA “vẫn còn mạnh,” nhưng “khi nói đến một số những quy định về biến đổi khí hậu của chúng tôi thì có một số thiệt hại.” Cựu Tổng thống bày tỏ lạc quan, như quyết định mới đây của General Motor rút lại vụ kiện để giữ California duy trì tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu. Obama bày tỏ, ông tự tin chính phủ kế nhiệm của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ có thể “bắt đầu ở điểm mà chúng tôi dừng lại trước đây.” 

Chait nêu lên những tường trình gần đây cho biết, Biden sẽ đề cử Lily Eskelsen Garcia làm Bộ trưởng Giáo dục. Garcia là Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA), và là tiếng nói chỉ trích những chính sách giáo dục của chính phủ Obama vì quá coi trọng vào các kỳ thi tiêu chuẩn. 

“Đây là những gì tôi biết, Joe Biden và Kamala Harris cũng tin rằng mọi trẻ em đều nên được hưởng nền giáo dục tốt, và điều đó đòi hỏi những thay đổi trong cách chúng ta dạy như thế nào vượt bên ngoài vấn đề tiền bạc,” Obama nói. “Và tôi sẽ không định kiến những ai mà họ đề cử làm Bộ Trưởng Giáo dục hay chính sách mà họ theo đuổi cho đến khi tôi thực sự nhìn thấy chúng.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments