Obama đã cảnh báo Trump từ trước về khả năng chiến tranh với Iran

Photo Credit: Olivier Douliery

NBC News – Tình hình căng thẳng hiện nay có thể dẫn đến chạm trán quân sự giữa Hoa Kỳ và Iran là tình hình đã được cựu TT Obama và nhiều lãnh đạo Châu Âu dự báo trước.

Cùng ý kiến với TT Pháp hiện nay là Emmanuel Macron và nhiều lãnh tụ Châu Âu khác, cựu TT Obama vào năm 2015 từng tuyên bố ‘hoặc ký kết hiệp ước, hoặc đối diện với chiến tranh’

Trong bài nói chuyện vào năm 2015 trước khi Quốc Hội Hoa Kỳ bỏ phiếu chấp thuận hiệp ước nguyên tử với Iran, ông Obama nói: “Chúng ta nên nói thẳng thừng là lựa chọn mà cuối cùng chúng ta phải đối mặt là ngoại giao hay chiến tranh”

Cựu TT Obama nói: “Nếu không có một hiệp ước nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của Iran, đổi lại chuyện hủy bỏ lệnh cấm vận, bất cứ mọt chính phủ Mỹ nào sau đó cũng phải đối diện với chuyện này, là một trận chiến mới ở Trung Đông sẽ bùng ra”

Trong lúc vận động tranh cử năm 2016, ứng cử viên Donald Trump hứa sẽ ‘vất bỏ hiệp ước nguyên tử quá tệ hại này’ và ông đã thực thi lời hứa vào năm 2018.

Thỏa ước đã ký kết vào năm 2015 với Iran là JCPOA, khi đó nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa bác bỏ nhận định của cựu TT Obama là nếu không ký kết hiệp ước này sẽ đưa đến chiến tranh với Iran.

Photo Credit: AP

TT Pháp Macron và nhiều lãnh đạo Châu Âu liên tiếp hối thúc TT Trump đừng rút tên ra khỏi hiệp ước JCPOA vì theo họ ‘nếu rút ra mà không hề có một thỏa thuận nào khác thay thế sẽ là một sai lầm nghiêm trọng và sẽ tại bất ổn rất lớn cho vùng Trung Đông’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus