Obama có kế hoạch đối phó bí mật nếu Trump thua, phản đối kết quả bầu cử

Photo Credit: AP

(Daily Intelligencer) – Vào tháng 10 năm 2016, các cố vấn cao cấp  của Tổng thống Obama đã thảo luận việc nên làm gì nếu Hillary Clinton đắc cử vào tháng 11, và Donald Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử chính thức.

Không phải họ lo không lý do lo ngại. Vào lúc đó, ông Trump thường xuyên công khai bảo rằng, hệ thống bầu cử có thể bị “lũng đoạn.” Trong cuộc tranh luận cuối cùng với bà Hillary vào ngày 19 tháng 11, ứng cử viên Cộng hoà cho rằng, đối thủ của ông “không nên được phép tham gia tranh cử, và từ chối trả lời câu hỏi nếu bị thua, liệu ông có thừa nhận hay không. “Tôi sẽ làm cho quý vị hồi hộp,” ông Trump nói.

“Đây không phải là một giả thuyết,” cố vấn và là người viết diễn văn cho ông Obama cho hay. “Ông Trump từng nói thế khi vận động tranh cử.”

“Kế hoạch bí mật” của chính phủ Obama, theo các cố vấn Rhodes và bà Jen Psaki, Giám Đốc Truyền Thông của chính phủ Obama khi đó, sẽ là lời kêu gọi của Dân Chủ đến các nhà lập pháp Cộng Hòa, đến các cựu TT Mỹ và cựu viên chức cao cấp, kể cả Colin Powell và Condoleezza Rice, là làm sao hợp thức hóa kết quả bầu cử, nếu phần thắng nghiêng về bà Clinton.

Nếu như ông Trump bác bỏ chiến thắng của bà Clinton, họ vẫn xác nhận kết quả bầu cử, vì kết luận của cộng đồng tình báo là Nga có chen vào bầu cử Mỹ là nhằm giúp ông Trump, chứ không phải giúp cho bà Clinton.

Photo Credit: AP

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa đã biết chuyện Nga can thiệp từ những báo cáo tình báo mà các cấp lãnh đạo lưỡng đảng nhận được và vào tháng 7 năm 2017, một bài xã luận của Dennis McDonough, cựu Đổng Lý Văn Phòng của chính phủ Obama, tiết lộ là cựu TT obama đã chỉ thị cho nhân viên chuẩn bị ‘các phương án’ nếu phải tuyên bố Nga đã chen vào cuộc bầu cử.

Thậm chí theo bà Psaki thì có cả một kế hoạch trong đó Tòa Bạch Ốc phải đối phó làm sao đối với khả năng ‘tái bầu cử’ (postelection) trong năm 2016, nếu bà Clinton đắc cử, một chuyện chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ!

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus