NYT: Trump yêu cầu Whitaker bổ nhiệm đồng minh lãnh đạo điều tra Michael Cohen

Photo Credit: NYT

(New York Times) – Theo tường trình từ New York Times, Tổng thống Donald Trump nhiều tháng trước đã yêu cầu cựu Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Matthew Whitaker bổ nhiệm đồng minh của ông là biện lý Hoa Kỳ Geoffrey Berman giám sát điều tra cựu luật sư tư Michael Cohen mặc dù ông Berman đã rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu

“Không, không hề có! Tôi không biết ai bảo quý vị vậy. Lại thêm tin tức giả. Nhiều tin giả ngoài kia. Không, tôi không có!” ông Trump đáp khi được hỏi liệu ông có yêu cầu Whitaker “thay đổi lãnh đạo” cuộc điều tra Michael Cohen hay không. Trả lời ký giả tại buổi lễ ký chỉ thị Space Force vào chiều thứ Ba, Tổng thống khen ngợi Whitaker là “một người rất đáng mến” được ông dành nhiều tôn trọng.

New York Times vào hôm thứ Ba đăng một tường trình sâu rộng, phân tích cụ thể cuộc chiến công khai và nội bộ của ông Trump chống lại các cuộc điều tra đang bủa vây Tổng thống và những người trong vòng thân cận của ông ta.

Theo tờ báo, vào cuối năm ngoái khi các công tố viên liên bang ở Manhattan thâu  thập chứng cớ liên quan đến vai trò của ông Trump trong việc dùng tiền “bịt miệng” những người phụ nữ cáo tuyên bố có quan hệ tình ái với ông, để tránh gây tổn thất trong mùa tranh cử 2016, Tổng thống đã gọi điện cho Matthew Whitaker. Ông hỏi người đang tạm nắm quyền lãnh đạo Bộ Tư pháp liệu Geoffrey S. Berman – biện lý Hoa Kỳ khu vực Quận Nam New York và là một đồng minh của Trump – có thể được đưa vào phụ trách cuộc điều tra rộng lớn hay không. New York Times loan tin dựa vào những nguồn tin trong chính phủ, những viên chức thông thạo cuộc điện đàm giữa Tổng thống và ông Whitaker.

Ông Whitaker biết không thể nào bổ nhiệm như đề nghị của ông chủ vì biện lý Hoa Kỳ Berman đã tự rút lui khỏi cuộc điều tra, và điều này khiến ông Trump không vui, cảm thấy chua chát như ông vẫn thường đối với những cố vấn khác. Tổng thống phàn nàn về việc ông không thể kéo được đòn bẩy tại Bộ Tư pháp để những vấn đề pháp lý liên quan đến ông ta có thể biến mất. Whitaker được cho đã tâm sự với các cộng sự rằng, vai trò của ông ở Bộ Tư pháp là “nhảy lên một quả lựu đạn” cho Tổng thống.

Tìm cách cài một người trung thành làm lãnh đạo một cuộc điều tra là chiến thuật quen thuộc của ông Trump – người đang chật vật chống trả các cuộc điều tra đang làm lu mờ nhiệm kỳ tổng thống của ông. Những nỗ lực này khiến Tổng thống rơi vào những cáo buộc cản trở công lý vào lúc Công tố viên đặc biệt Robert Mueller chuẩn  bị hoàn tất cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Cuộc chiến công khai của ông Trump đối với cuộc điều tra diễn ra lâu nay, dài đủ để không còn gây sốc nữa. Tổng thống Mỹ hầu như mỗi ngày bày tỏ giận dữ với 58 triệu người ủng hộ trên Twitter rằng, cuộc điều tra của Mueller là “săn lùng phù thủy,” và ông ta dùng ngôn ngữ của bố già Mafia khi gọi những người hợp tác với Công tố viên đặc biệt là “rat – những kẻ bán đứng anh em.” Luật sư của ông Trump cũng công khai những chiến lược bôi nhọ, làm mất uy tín cuộc điều tra của Robert Mueller. Trong khi đó thì các đồng minh của Tổng thống tại Quốc hội và truyền thông bảo thủ cảnh báo về một âm mưu diễn ra tại Bộ Tư pháp và FBI nhằm phế truất một tổng thống đắc cử.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus