NYT: Trump làm giàu nhờ hưởng gia tài và giúp bố mẹ tránh thuế

Photo credit: NYT

NYT – Trước đây TT Trump thường rêu rao là ông là một nhà tỉ phú ‘tay trắng làm nên’ và thường hay nói cha của ông, nhà thầu xây dựng huyền thoại Fred C.Trump, gần như không để lại bất cứ số tiền thưà kế nào

Nhưng báo New York Times mở cuộc điều tra riêng, dựa vào nhiều tài liệu thuế và tài chính trước đây của ông Trump, lại cho thấy ông đã thừa hưởng ít nhất một số tiền tương đương với 413 triệu đô la từ ‘đế chế bất động sản’ của cha ông.

Chuyện thừa kế này đã bắt đầu khi TT Trump còn là một cậu bé và vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Đa số tiền bạc thừa hưởng là do TT Trump đã giúp cha mẹ của ông ‘tránh’ được thuế. Cùng với anh em của mình, TT Trump lập ra một công ty ma nhằm che giấu nhiều triệu đô la là quà của cha mẹ tuồn cho anh em của ông, theo các tài liệu và hồ sơ phỏng vấn trước đây cho thấy.

Các tài liệu này cho thấy TT Trump đã giúp cha của mình thu lời từ các khoản khấu trừ thuế không hợp pháp lên đến nhiều triệu đô la.

Ngoài ra TT Trump còn ‘phù phép’ một chiến lược nhằm làm giảm giá trị thật của các cổ phiếu của công ty cha mình lên đến nhiều trăm triệu đô la qua các bản khai thuế, giúp làm giảm số tiền đóng thuế rất nhiều khi ông và các anh em của ông thừa hưởng các bất động sản của cha mẹ để lại.

Photo credit: NYT

Báo NYT cũng khám phá những việc làm ma mãnh này của TT Trump khi còn trẻ, ít khi bị Sở Thuế IRS ‘sờ gáy’. Cha mẹ của ông, ông bà Fred và Mary Trump, đã chuyển giao trên 1 tỉ đô la tài sản của họ cho con cái, số tiền này lẽ ra đã khiến anh em ông Trump phải trả thuế lên đến 550 triệu đô la, theo luật 55% thuế đánh lên quà và tài sản thừa hưởng.

Nhưng tổng cộng TT Trump chỉ trả thuế có 52.2 triệu đô la, tức khoảng 5% trên trị giá tài sản mà ông và anh em hưởng được từ gia tài cha mẹ, theo tài liệu cho thấy.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus