NYT: Trump được xoá nợ $287 triệu dự án Chicago nhưng không đóng thuế 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump được xoá món nợ $287 triệu Mỹ kim trong một thập niên qua, với phần lớn số tiền này liên quan đến Khách sạn Quốc tế Trump và Trump Tower ở Chicago, theo New York Times loan tin vào thứ Ba. 

Từ hồ sơ thuế thu nhập liên bang của ông Trump mà tờ báo có được, New York Times cho hay, các nhà cho vay xoá nợ hàng trăm triệu Mỹ kim kể từ năm 2010, số tiền mà ông Trump vay nhưng không trả. 

Các nhà cho vay gồm Deutsche Bank và Quỹ đầu tư mạo hiểm Fortress Investment Group cho ông Trump trả chậm, cho thêm thời gian trả những khoản vay, New York Times loan tin từ hồ sơ khai thuế của Tổng thống, từ các cuộc phỏng vấn và những hồ sơ khác. 

Tổng Biện lý New York Letitia James (Dân chủ) đang thực hiện cuộc điều tra kinh doanh của Tổng thống, bao gồm những câu hỏi về các khoản nợ được xoá, vì Sở Thuế IRS bắt buộc những món nợ được xoá phải được đánh thuế như thu nhập. 

Nhưng theo New York, hồ sơ thuế của Tổng thống cho thấy, ông không đóng thuế thu nhập liên bang trên những khoản nợ được xoá, phần lớn là do thua lỗ nhiều từ những cơ sở kinh doanh khác. 

Luật sư trưởng của Trump Organization, ông Alan Garten cho New York Times hay, công ty và ông Trump đóng phù hợp tất cả các khoản thuế trên món nợ được xoá. “Đây đều là những những giao dịch bình thường được tình nguyện tham gia giữa các bên cách đây nhiều năm trước bối cảnh khủng hoảng tài chánh toàn cầu 2008, và hậu quả của việc thị trường địa ốc bị sụp đổ,” Garten nói. 

Deutsche Bank đồng ý cho công ty của ông Trump vay $640 triệu Mỹ kim cho dự án Chicago, trong đó bao gồm $40 triệu được chính Donald Trump bảo lãnh. Ông cũng mượn $130 triệu từ Fortress Investment Group nằm trong thoả thuận với mức lãi suất 2 con số, và một khoản phí $49 triệu Mỹ kim khi trả nợ. 

Những thoả thuận này được ký vào năm 2005 với hạn trả nợ vào năm 2008 khi ông Trump dự tính thu được lời từ bất động sản này để trả nợ. Nhưng xây cất bị hoãn, chung cư cao cấp và mặt bằng bán chậm đã làm cho công ty không có khả năng chi trả đúng hạn. 

Khi khủng hoảng tài chánh bắt đầu, Trump yêu cầu và được Deutsche Bank đồng ý gia hạn trả nợ thêm 6 tháng, và khi hết hạn, nhà băng từ chối cho gia hạn tiếp. Vào lúc đó, Trump nợ Deutsche Bank khoảng $334 triệu với lãi suất và Fortress khoảng $130 triệu không lãi suất. 

Trump đệ đơn kiện các nhà cho vay, với lập luận Ngân hàng khổng lồ của Đức “thực hành cho vay ăn cướp.” Deutsche Bank cũng đệ đơn chống lại ông trùm bất động sản, yêu cầu trả nợ. Hai bên bí mật dàn xếp hai vụ kiện này vào năm 2010. 

Hồ sơ khai thuế liên bang của ông Trump và tài liệu vay tiền đệ lên quận Cook, tiểu bang Illinois, cho thấy, ông không còn chịu trách nhiệm trả $270 triệu Mỹ kim. 

Fortress ban đầu dự tính sẽ được công ty của ông Trump trả hơn $300 triệu Mỹ kim, nhưng thay vào đó dàn xếp số tiền $48 triệu, theo một số người quen thuộc với thoả thuận chia sẻ với New York Times. 

Tờ báo tường trình, những khoản nợ được xoá dường như xuất hiện  trong hồ sơ khai thuế liên bang, với 401 Mezz Venture của ông Trump khai $181 triệu Mỹ kim được huỷ trong năm 2010, và DJT Holdings, công ty chịu trách nhiệm dự án Chicago khai $105 triệu được xoá nợ trong năm 2012. 

Steven Schlesinger – luật sư đại diện Trump Organization trong cuộc chiến pháp lý ở Chicago – cho New York Times hay, dàn xếp vào năm 2010 cho phep ông Trump có thêm thời gian kiếm thêm tiền trả các món nợ. Trump Organization trả khoảng $235 triệu Mỹ kim nợ Deutsche Bank vào năm 2012. 

Nhưng đương kim tổng thống trả $99 triệu cuối cùng cho nhà băng qua những khoản nợ khác với Deutsche Bank mà ông ta đồng ý bảo lãnh cá nhân vào năm 2012. Những món nợ này đến hạn vào năm 2023 và 2024. 

Đây là tin mới nhất được New York Times loan dựa trên hồ sơ khai thuế của Tổng thống mà họ có được. Vào tháng trước tờ báo loan tin đương kim Tổng thống chỉ trả $750 triệu thuế liên bang mỗi năm 2016 và 2017, trong khi Tổng thống tại buổi tranh luận với đối thủ Joe Biden và nhiều lần gần đây tuyên bố “trả trước” hàng chục triệu Mỹ kim thuế, còn $750 chỉ là “lệ phí hồ sơ.” 

Mới đây, New York Times cũng loan tin, ông Trump vẫn còn giữ một trương mục ngân hàng ở Trung Quốc. Luật sư của Trump Organization xác nhận, trương mục này vẫn còn mở, nhưng những văn phòng ở Trung Quốc không hoạt động từ năm 2015. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus