NYT: McConnell tin luận tội sẽ giúp thanh trừng Trump khỏi đảng Cộng hoà 

(NYT) – Lãnh tụ Đa số Thượng Thượng nghị sĩ Mitch McConnell chia sẻ với cộng sự, ông tin Tổng thống Donald Trump phạm tội đáng bị luận tội, và lấy làm vui vì Dân chủ đang chuẩn bị luận tội ông ta vì như vậy sẽ giúp dễ dàng thanh trừng khỏi đảng, theo một số nguồn tin. 

Hạ viện vào thứ Tư sẽ bỏ phiếu chính thức cáo buộc ông Trump đã kích động bạo động chống lại quốc gia. 

Cùng lúc đó, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California), đồng minh thân cận với ông Trump ở Quốc hội, đã hỏi đồng nghiệp Cộng hoà khác liệu ông ta có nên kêu gọi ông Trump từ chức sau vụ bạo động ở Điện Capitol vào tuần trước, theo 3 viên chức Cộng hoà biết rõ những trao đổi này. 

Trong khi McCarthy bày tỏ, cá nhân ông phản đối luận tội, ông và các lãnh đạo Cộng hoà khác quyết định không chính thức vận động giới lập pháp Cộng hoà bỏ phiếu chống. Một cố vấn của ông McCarthy cho hay, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện mở ngỏ một biện pháp giám sát hành vi của ông Trump. McCarthy ngấm ngầm liên lạc với một lãnh đạo Dân chủ để xem Hạ viện có sẵn sàng bỏ phiếu biện pháp giám sát hay không, mặc dù Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bác bỏ điều này. 

Tổng hợp lại, quan điểm của hai lãnh đạo hàng đầu của Cộng hoà tại Quốc hội – mặc dù không ai trong hai vị công khai kêu gọi ông Trump nên từ chức hay bị luận tội – phản ánh những khó khăn chính trị và diễn biến nhanh chóng của cuộc khủng hoảng mà đảng đang đối mặt sau vụ người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol ngăn cản phiên họp chung lưỡng viện chính thức công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Khi những hình ảnh bạo loạn tràn ngập, kể cả vụ tấn công bạo lực được công bố vào thứ Ba, dẫn đến cái chết của một cảnh sát Điện Capitol, và giới lập pháp được báo cáo tình hình có thể có thêm những cuộc tấn công khác vào Điện Capitol, các nhà lập pháp Cộng hoà càng ngày càng bất bình về vai trò của Tổng thống trong vụ bạo động. 

Chưa hết, vào lúc họ đang tìm cách cân bằng tình cảm của cử tri cốt lõi của họ dành cho ông Trump với mối đe dọa hiến pháp và chính trị không thể phủ nhận được từ Tổng thống, lãnh đạo Cộng hòa, những người trung thành hậu thuẫn Tổng thống trong 4 năm qua, vẫn bước đi một cách tinh tế. Họ từ chối kêu gọi ông Trump từ chức, và âm thầm lên kế hoạch làm thế nào giải quyết được những hành vi bất ổn của Tổng thống mà họ và nhiều đồng nghiệp Cộng hoà khác quan ngại liệu phải trả giá chính trị vì đã bỏ rơi ông ta hay tiếp tục ủng hộ sau khi ông ta kích động bạo loạn vào xông vào toà nhà Quốc hội, biểu tượng nền dân chủ Mỹ. 

Sứ mạng của họ dường như khó khăn hơn khi ông Trump không hề có dấu hiệu ăn năn. Tổng thống vào thứ Ba tuyên bố trước truyền thông rằng, phát biểu của ông ta trước người biểu tình vào thứ Tư tuần trước “hoàn toàn phù hợp,” và chính bóng ma cuộc luận tội ông ta đã “gây ra tức giận khôn cùng.” 

McConnell chỉ ra, ông muốn nhìn thấy điều khoản luận tội cụ thể mà Hạ viện dự tính sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư. Điều khoản luận tội duy nhất của Dân chủ hiện đang thu hút sự ủng hộ từ khoảng hơn chục nhà lập Cộng hoà, trong có có Dân biểu Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming). Lãnh đạo Cộng hoà thứ 3 tại Hạ viện vào thứ Ba công khai tuyên bố sẽ bỏ phiếu thuận điều khoản luận tội chống ông Trump. 

Nhưng Lãnh tụ Đa số Thượng viện nói rõ trong những cuộc họp nội bộ rằng, ông tin bây giờ đã đến lúc phải hướng tới tương lai. Và hơn ai hết, McConnell hiểu rõ bài học thất bại từ bầu cử runoff vào Thượng viện ở Georgia. 

Vào hôm thứ Hai, Tổng thống đắc cử Biden gọi điện cho McConnell, hỏi xem liệu có thể cho phép Thượng viện chuẩn thuận những ứng cử viên nội các mới hay không cùng lúc mở phiên xét xử luận tội. Tránh nhắc đến vấn đề luận tội ông Trump, ông McConnell cho rằng, đây là câu hỏi dành chung cho tất cả nghị sĩ Thượng viện, và hứa sẽ nhanh chóng có câu trả lời. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus