Wednesday, February 28, 2024

NYT: 5 điểm mới trong tài liệu về cuộc gặp gỡ tại Trump Tower

Chấn động: Donald Trump Jr. công bố email sắp xếp gặp luật sư Nga

Washington (New York Times) — Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào hôm thứ Tư đã công bố hàng ngàn trang ghi chép và các tài liệu liên quan đến cuộc gặp gỡ diễn ra tại Trump Tower giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và luật sư Nga – người hứa hẹn sẽ có thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton.

Cuộc họp có sự tham dự của Donald Trump Jr., Chủ tịch ban vân động tranh cử Paul Manafort, và Jared Kushner – con rể Tổng thống.

Phần lớn những gì xảy ra vào ngày hôm đó đã được công chúng biết đến, như ai tham dự, tại sao có cuộc gặp gỡ, được sắp xếp thế nào và người ta bàn chuyện gì. Nhưng những tài liệu mới được công bố cho thấy chi tiết nhất những gì xảy ra trước, trong và sau cuộc gặp gỡ vào ngày 9 tháng 6 năm 2016.

Rob Goldstone đề nghị một cuộc gặp gỡ giữa ông Donald Trump với ông Vladimir Putin
Trước khi sắp xếp cuộc gặp gỡ này, Rob Goldstone nhận mình là người có những mối quan hệ quan trọng với Nga. Gần một năm trước đó, ông Goldstone gởi thư điện tử mời một phụ tá lâu năm của ông Trump đến Moscow dự sinh nhật vào mùa thu. Vài ngày sau, phụ tá hồi đáp rằng ông Trump khó mà đi được vì chiến dịch tranh cử mới bắt đầu. Cùng ngày hôm đó, ông Goldstone trả lời thư với lời mời gặp ông Putin.

Một người tham dự cuộc họp cũng nghe rằng luật sư Nga có thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, đó là Irakly Kaveladze.

Ông Kaveladze tham gia cuộc họp với tư cách là đại diện cho gia đình nhà tài phiệt Nga Agalarov và là thông dịch viên nếu cần thiết. Trước khi cuộc gặp gỡ diễn ra vào tháng 6 năm 2016, Kaveladze đã gọi cho một cộng sự của ông Goldstone là Roman Beniaminow. Ông Kaveladze đã hỏi về cuộc họp với ông Manafort và những người khác, liệu họ có ý định bàn về đạo luật Magnitsky – đạo luật ra đời vào năm 2012 nhằm chế tài Nga vì vi phạm nhân quyền.

Ghi chép của Paul Manafort tiết lộ các điểm thảo luận chính trong cuộc họp.

Việc tồn tại những trang ghi chép này đã được người ta biết đến nhưng đây là lần đầu tiên chúng được công bố. Ông Manafort nhắc đến William F. Browder – người quản trị quỹ đầu tư và là lực lượng đứng đằng sau đạo luật Magnitsky.

Cuối danh sách, ông Manafort cũng ghi chú về “những gia đình Mỹ nhận con nuôi Nga,” muốn nói đến phản ứng của Nga đối với đạo luật này. Để trả đũa, Nga đã đóng băng việc người Mỹ nhận con nuôi Nga.

Goldstone muốn xây dựng thương hiệu Trump trên mạng xã hội Nga

Mr. Goldstone liên lạc với chiến dịch vận động tranh cử của ông một lần nữa vào tháng 1 năm 2016. Lần này, ông ta quảng cáo mối quan hệ của mình với mạng xã hội phổ biến của Nga là VK, và đề nghị ông Trump nên tham gia.

Theo Goldstone, hàng triệu người Mỹ gốc Nga dùng VK, và ứng cử viên sẽ được rất nhiều người biết đến, được truyền thông Nga loan tin, và “chiến dịch tranh cử của ông sẽ được đưa tin tích cực hầu như mỗi ngày.”

Trong một thư điện tử tiếp theo, ông Goldstone đính kèm một trang mẫu mà ông ta yêu cầu VK tạo ra cho ông Trump. Giám đốc mạng xã hội của chiến dịch tranh cử, ông Dan Scavino Jr. đã hồi đáp, khích lệ Goldstone “gởi cho tôi bất cứ gì ông có trong hệ thống, tôi sẽ chia sẻ với đội ngũ của mình.” Ông ta nói thêm, “Việc này thật tuyệt!”

Donald Trump Jr. một vài lần gọi điện thoại cho một số số điện thoại không hiển thị.

Hồ sơ điện thoại được chia sẻ với ủy ban cho thấy, Trump con đã gọi vào một số điện thoại không hiển thị trước và sau các cuộc điện đàm với Emin Agalarov, ngôi sao nhạc pop Nga, để sắp xếp cuộc gặp gỡ. Và vào buổi tối sau cuộc gặp gỡ, anh ta đã gọi lại số này. Nhưng Trump Jr. bảo rằng mình không nhớ chi tiết các cuộc gọi này, không nhớ đã gọi cho ai.

Phía Dân chủ suy đoán, những số điện thoại không hiển thị có thể cho thấy những cuộc trao đổi qua lại giữa hai cha con ông Trump. Họ hoài nghi rằng, Trump con quyết định cùng hai cố vấn vận động tranh cử hàng đầu là Manafort, Jared Kushner gặp gỡ người Nga để có những thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton mà không báo cho bố mình biết. Lý thuyết này được củng cố bằng lời khai của cựu Giám đốc vận động tranh cử Corey Lewandowski trước các nhà điều tra Hạ viện rằng, ông Trump có dùng một số điện thoại không hiển thị.

Tìm ra câu trả lời cuối cùng có vẻ chỉ còn công tố viên đặc biệt. Dân chủ không có quyền hạn tống trát đòi, và Cộng hoà không quan tâm đến việc có hồ sơ đầy đủ hơn.
Được biết, phần lớn lời khai của Trump Jr. trước quốc hội về cuộc gặp gỡ với nữ luât sư Nga là, “Tôi không nhớ!”

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img