NYC, Seattle, Portland bị liệt vào “khu vực tài phán vô chính phủ,” có thể mất ngân quỹ 

WASHINGTON (USA Today) – Bộ Tư pháp vào thứ Hai nêu danh Portland, tiểu bang Oregon, thành phố New York và Seattle, tiểu bang Washington là “những khu vực tài phán vô chính phủ” – những thành phố mà chính phủ ông Trump cáo buộc đã cho phép bạo lực dai dẳng trong nhiều tháng biểu tình dân sự về bất công chủng tộc và bạo lực cảnh sát – có thể mất tài trợ liên bang. 

Do Dân chủ lãnh đạo, ba thành phố này đều nằm trong sắc lệnh đề ngày 2 tháng 9 của Tổng thống Donald Trump, trong đó đe doạ sẽ rút lại ngân quỹ liên bang dành cho những thành phố, theo chính phủ, đã cắt ngân quỹ dành cho cảnh sát, từ chối hỗ trợ từ chính phủ liên bang, và thất bại trong việc kiềm chế bạo lực. 

Văn phòng Quản trị và Ngân sách sẽ gởi hướng dẫn hạn chế tiêu chuẩn đủ điều kiện của những thành phố này đối với tiền liên bang. 

“Chúng tôi không thể cho phép tiền đóng thuế liên bang bị lãng phí khi an toàn của công dân bấp bênh. Đây là niềm hy vọng của tôi, những thành phố được Bộ Tư pháp xác định hôm nay sẽ thay đổi, và nghiêm túc trong việc thực hiện chức năng cơ bản của chính phủ, và bắt đầu bảo vệ công dân của họ,” Tổng trưởng Tư pháp William Barr ghi trong tuyên bố. 

Thị trưởng thành phố Portland, Seattle và New York chỉ trích bước đi này, xem đây là chiêu trò chính trị nhằm trừng phạt các thành phố Dân chủ đang bị bao vây bởi khủng hoảng do đại dịch virus corona chết người. Họ tố cáo chính phủ ông Trump tìm cách chuyển hướng sự chú ý khỏi năng lực yếu kém trong việc khống chế lây lan virus corona. Đại dịch cho đến nay đã tước đi sinh mạng của hơn 200.000 người Mỹ. 

Trump dùng thông điệp luật pháp và trật tự để vận động tái tranh cử, xem những thành phố đô thị là nơi của bạo lực. 

Đây là căng thẳng leo thang mới nhất giữa chính phủ ông Trump và những thành phố do Dân chủ lãnh đạo, khi tình trạng bất ổn về bất công chủng tộc diễn ra trong nhiều tháng qua sau cái chết của George Floyd và những người da Đen khác do cảnh sát da trắng gây ra. 

Luật sư Thành phố New York cho hay sẽ khởi kiện chính phủ Trump nếu quả thật họ rút lại ngân quỹ liên bang. Thị trưởng Seattle Jenny Durkan tuyên bố, đe doạ rút lại trợ cấp liên bang là “lạm dụng quyền lực liên bang.” 

Trong tuyên bố chung sau sắc lệnh đầu tháng của ông Trump, các vị Thị trưởng của Portland, Seattle, New York, và Washington D.C tuyên bố, rút lại ngân quỹ liên bang là việc làm bất hợp pháp. Sắc lệnh của ông Trump có nhắc đến Washington D.C nhưng Bộ Tư pháp không liệt D.C là “khu vực tài phán vô chính phủ.” Tuy nhiên, Bộ cho hay, sẽ tiếp tục xác định những thành phố nằm trong những tiêu chuẩn do Toà Bạch Ốc đặt ra. 

“Chúng ta đang đối đầu với những thách thức chưa từng có tiền lệ, chống lại đại dịch và sự tàn phá kinh tế mà không có thêm gói cứu trợ nào nữa. Còn bây giờ, thay vì sự lãnh đạo từ Toà Bạch Ốc thì chúng tôi lại đối mặt với những tấn công bất hợp pháp và chắc chắn sẽ bị đánh bại tại toà,” tuyên bố chung ghi. 

Bộ Tư pháp liệt kê một số lý do xác định Portland, Seattle và New York  là những “khu vực tài phán vô chính phủ,” một trong những lý do là quyết định cắt giảm lực lượng thực thi công lực, và cắt giảm hàng ngàn Mỹ kim từ Sở Cảnh sát. 

Bộ Tư pháp cũng cụ thể nhắc đến khu vực tự trị do người biểu tình chiếm đóng vài dãy phố sau cái chết của  Floyd. Cảnh sát Seattle dẹp khu vực này vào tháng 7. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus