Nước Mỹ lặng lẽ tưởng niệm Lễ Chiến sĩ Trận vong trong bóng đen COVID 19

(CaliToday Tổng hợp) – Nước Mỹ năm nay tưởng niệm Ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong lặng lẽ, nhiều sự kiện bị huỷ, trước tình hình đại dịch virus corona đã tước đi sinh mạng của gần 100.000 người. 

Virus corona làm lu mờ ngày lễ quốc gia vinh danh những người lính đã ngã xuống vì quốc gia. Lễ tưởng niệm nhỏ diễn ra tại một số nơi được truyền trực tiếp trên mạng internet. 

Tại Walton Beach, Florida, một nhóm nhỏ cựu chiến binh gặp gỡ nhau tại Nghĩa trang Beal Memorial, kết vòng hoa xướng tên các chiến sĩ trận vong trong buổi lễ được tường trình trực tuyến. Một số người tham dự bắt tay, còn một số ít mang mặt nạ/ khẩu trang. “Thay vì diễn hành hay những sự kiện tưởng niệm, chúng ta có thể tưởng nhớ đến những người đã hy sinh theo cách riêng tư hơn,” Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt 7 Lục quân Hoa Kỳ, Đại tá John Sannes  cho hay. 

Tại thành phố New York, các nhà tổ chức diễn hành lớn thường lệ ở Stanten Island thay vào đó đã cho một đoàn xe nhỏ chạy trên tuyến đường diễn hành trước đây. 

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân vào sáng thứ Hai đến tham dự lễ đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quân đội Quốc gia Arlington cùng với Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, cùng với một số viên chức khác. Phái đoàn chính phủ đã đứng mặc niệm trước mộ  các chiến sĩ vô danh. 

Bị chỉ trích gay gắt vì đã tìm mọi cách làm giảm nhẹ mối đe doạ của virus corona, ông Trump không mang mặt nạ/khẩu trang trong buổi lễ tưởng niệm. 

Tổng thống cũng đến tham dự sự kiện Lễ Chiến sĩ trận vong thứ hai tại Baltimore, Maryland. Phát biểu tại buổi lễ ái quốc, ông Trump thừa nhận cuộc chiến chống lại virus corona của quân đội Mỹ. “Trong những tháng gần đây, quốc gia chúng ta và thế giới đã tham gia vào một cuộc chiến dưới hình thức mới chống lại kẻ thù giấu mặt. Một lần nữa, các quân nhân nam nữ đã trả lời tiếng gọi nhiệm vụ, và lao vào nguy hiểm. Hàng chục ngàn quân nhân và vệ binh quốc gia hiện đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại virus nguy hiểm này, chăm sóc bệnh nhân, giao những mặt hàng thiết yếu, và làm việc suốt ngày đêm để bảo vệ công dân chúng ta,” Tổng thống nói. “Là một quốc gia, chúng ta tưởng nhớ đến tất cả mọi gia đình đã mất người thân, trong đó có những gia đình các cựu chiến binh vĩ đại. Chúng ta cùng nhau sẽ tiêu diệt con vi trùng này, và người Mỹ sẽ vượt lên khỏi khủng hoảng, đến một tầm cao mới lớn hơn.” 

Bài phát biểu thể hiện lòng ái quốc theo hơi hướng của Francis Scott được ông Trump đọc sau một loạt tweet vào sáng sớm, đe dọa rút Đaị hội Đảng Cộng hoà khỏi North Carolina, và phản pháo truyền thông vì đã chỉ trích chuyện ông đi đánh golf. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus