Monday, January 30, 2023
spot_img

Nước Mỹ: Cuộc chiến ý thức hệ bắt đầu

CALI TODAY NEWS – Nhân bài phát biểu của Tổng Thống Joe Biden đọc diễn văn tại Philadelphia Independence Hall nơi đã sinh ra nền Cộng Hòa và nền dân chủ non trẻ của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. TT Biden đã mạnh mẽ lên án những kẻ phản bội nền dân chủ của quốc gia Hoa Kỳ là Donald J. Trump, đám tay chân nha trảo của ông ta trong đảng Cộng Hòa và những con ma trơi MAGA, trong số này không thể không nói đến một số người Mỹ gốc Việt da vàng mũi tẹt nhưng đang sống lững lơ trên mây với cái US passport trong tay mà cứ ngỡ họ là một người Mỹ trắng thuần chủng, để cùng với 74 triệu người Mỹ “MAGA” khác cùng tôn thờ một con quái vật chính trị có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ, xem ông ta như thần thánh, họ cúi đầu quỳ lạy và ủng hộ vô điều kiện, chấp nhận tán gia bại sản để ủng hộ một kẻ dối trá.
Bài diễn văn của Tổng Thống Joe Biden vào tối ngày 1 tháng 9 năm 2022 chắc chắn sẽ được xem là một bài diễn văn độc đáo và mạnh mẽ nhất của một Tổng thống Mỹ thời cận đại, bài diễn văn này sẽ đi vào lịch sử vì nó là một dấu mốc của một cuộc khủng hoảng dân chủ trên đất nước Hoa Kỳ trong thế kỷ 21.
Những gì ông nói là tổng kết những gì mà những người Mỹ chân chính, hiểu biết, quan tâm đến nền dân chủ Mỹ suốt 6 năm vừa qua đã luôn trăn trở về vận mệnh nước nhà trước những biến động chính trị cực đoan đến từ con quái vật chính trị và đám nha trảo Cộng Hòa.
Nước Mỹ là một quốc gia dân chủ, tự do như các quốc gia đồng minh như Philippines, South Korea nhưng nước Mỹ luôn tự cho mình là một nước dân chủ đầu đàn, dạy bảo, trách móc các quốc gia khác về dân chủ, trị an, pháp quyền, người Mỹ quá tự mãn về bản thân nên không nhìn ra nước Mỹ là quốc gia còn tồn tại quá nhiều những khiếm khuyết, bất cập không thể sửa chữa được, trong khi các quốc gia đồng minh anh em, sải những bước dài đi tới trên con đường thiết lập một nền dân chủ ổn định, vững chắc, kỷ cương nghiêm minh thì nước Mỹ có một số những chính trị gia quái đản, ngang ngược lại đang loay hoay vùng phá xích xiềng công lý của một nền dân chủ, hăm hở hội nhập cùng những nhà nước chuyên quyền củ chuối khác trên thế giới như Hungary, Nga, Tàu.
Hoa Kỳ là một quốc gia có nền dân chủ phóng khoáng, tự do bậc nhất thế giới, tự do nhiều đến độ các nhà chính trị gia đại diện cho giới tam quyền phân lập lại có quá nhiều đặc quyền trong thời gian tại chức cũng như sau khi mãn nhiệm kỳ. Ở Mỹ, dường như chức vụ công quyền sẽ đeo bám lấy người thừa hành công việc lúc còn đương chức cũng như khi mãn nhiệm, cứ như là tấm kim bài miễn tử sẽ luôn bảo vệ họ trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay phạm bất cứ tội tày trời nào, khi họ vi phạm hiến pháp và các tội phạm dân sự khác thì việc kết tội họ thường khó khăn hơn người công dân bình thường, nhờ vào cái mác từng là một người nắm giữ chức vụ công trong chính phủ.
Nga hay Trung Quốc thường chế nhạo Hoa Kỳ là quốc gia của những con cọp giấy, chỉ giỏi hù dọa người yếu bóng vía, khi đụng chuyện thì co vòi rút cổ, chỉ biết lấy thịt đè người, cậy đông hiếp yếu, tôi không nghĩ vậy, vì người Mỹ đã luôn mạnh mẽ ra oai tấn công vào những hang ổ của đám khủng bố, giữ gìn nền dân chủ cho các quốc gia yếu thế, góp phần tạo sự ổn định cho nền dân chủ toàn cầu, chỉ tiếc là trong nội địa nước Mỹ, thì người Mỹ lại đánh mất đi cái oai phong lẫm liệt đó, người Mỹ trở nên nhỏ bé, yếm thế, rụt rè trước những tên khủng bố nội địa đang khoác trên mình những chiếc áo choàng đen rộng thùng thình, những cái áo có ghi mấy chữ sau lưng, là những chữ cựu Tổng thống, dân biểu, thượng nghị sĩ.
Người Mỹ có thể gửi đi hàng trăm ngàn quân cùng những thứ vũ khí tối tân để truy cùng diệt tận những con chuột nhủi khủng bố đang lặn sâu dưới những hầm ngầm trong khe núi sâu thẳm, lôi cổ chúng ra trước ánh sáng công lý nhưng trong lòng nước Mỹ, nơi những con chuột cống đang đục khoét nền dân chủ nước nhà thì người Mỹ lại không có loại vũ khí tối tân nào có thể tiêu diệt chúng, để những con chuột cống này đi nghễu nghếnh quậy phá, cắn rách nền dân chủ.
Người Mỹ oai phong lẫm liệt, mạnh mẽ, hiên ngang nơi chiến trường gió cát ở Afghanistan, Syria nhưng lại nhút nhát, sợ sệt với một tên thảo khấu nội địa chuyên phá làng phá xóm, một thể chế quốc gia, một lực lượng thực thi pháp luật lại đắn đo không biết làm sao giải quyết hậu quả khi ra tay thực thi công lý, họ sợ đất nước rơi vào cảnh nồi da xáo thịt, rối loạn xã hội.
Vậy trách nhiệm và nhiệm vụ của các nhà lập pháp trong giới tam quyền phân lập của đất nước này thực sự có làm tròn trọng trách mà người dân Mỹ giao phó vào tay họ hay không? Điển hình là con chuột nhủi Lindsey Graham, kẻ từng là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện lại có thể đưa ra lời kích động bạo lực, hăm dọa lực lượng thực thi pháp luật nhưng vẫn bình yên vô sự, hay một cựu Tổng thống Mỹ, cựu Tổng tư lệnh tối cao của nước Mỹ lại buông ra lời hăm dọa một Bộ Tư Pháp vẫn chẳng ai dám đụng đến cọng lông chân của ông ta, nên đôi khi, nói người Mỹ là hổ giấy tôi thấy cũng có điểm đúng.
Có lẽ người Mỹ chỉ quen phô trương sức mạnh cơ bắp, mạnh mẽ để giúp các quốc gia khác giữ vững được nền dân chủ ở những nơi xa xôi ngoài biên giới nước Mỹ, họ không quen với việc làm sao để ổn định được nền dân chủ trong nước, nhưng nói đi thì cũng nói lại, chẳng qua là người Mỹ đang lúng túng không biết phải giải quyết như thế nào, vì những vị cha già lập quốc của nước Mỹ ngày xưa chẳng ai ngờ là trong thế kỷ 21 sẽ có một con quái vật chính trị xuất hiện, làm đảo lộn trật tự hiến pháp nên không hề có bước chuẩn bị nào, với những luật lệ, Tu chính án đủ sức nặng mà ràng buộc được những kẻ nổi loạn.
Trở lại với trọng tâm bài phát biểu của TT Biden, ông đã nói rất rõ, rằng đảng Cộng hòa là một mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ.
Trong cảnh báo u ám vào tối thứ Năm 01.09 về mối đe dọa đối với nền dân chủ do Donald Trump gây ra và phong trào phát xít đang trỗi dậy của ông ta, Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người Mỹ cần trung thực với nhau và nhìn ra vấn đề đối với tình hình hiện tại. Chủ nghĩa bình đẳng cho mọi người dân Mỹ và nền dân chủ nước nhà đang bị những kẻ chủ trương chuyên quyền tấn công không thương tiếc.
Người Mỹ không thể giả vờ là nước Mỹ vẫn đang ổn, đất nước vẫn đang bình yên, người Mỹ thuộc đủ mọi thành phần vẫn đang yêu thương nhau, các chính trị gia đang tôn trọng nhau, những thứ đó hiện giờ không còn nữa trên đất nước này.
Tổng thống Biden đã lưu ý rằng: “Nhiệm vụ của tôi là phải nói lên sự thật cho dù khó khăn đến đâu, cho dù đau đớn như thế nào. Tôi không thể giả vờ với chính mình và với những người Mỹ khác”.
Nhưng điều khó giải thích nhất lại chính là thái độ ỡm ờ, thiếu dứt khoát của giới truyền thông báo chí Mỹ, họ đang chạy trốn sự thật hay không thừa nhận sự phá hủy nền dân chủ của Trump và đám nha trảo đảng Cộng Hòa, nhiệm vụ của họ là phải cùng với TT Biden đẩy xa hơn những lời cảnh báo của ông đến tận các nơi hẻo lánh xa xôi nhất của đất nước để kêu gọi nhận thức đúng đắn của tất cả người Mỹ nhìn nhận sự việc một cách nghiêm túc hơn.
Nhưng điều đáng xấu hổ đối với giới truyền thông dòng chính là họ chỉ xem những lời tuyên bố đanh thép của TT Biden ngang hàng với những lời kích động, kêu gọi bạo lực của những tên thảo khấu từ Mar-a-lago.
Họ cố tình bỏ qua mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng để cần bằng hai nguồn tin như là một cuộc đấu đá chính trị và đảng phái hơn là lời cảnh báo nghiêm túc.
Có thể nói thẳng, không chút e ngại là truyền thông dòng chính Mỹ giờ chỉ biết chạy theo lợi nhuận, mổ xẻ những đề tài gây xáo trộn, bất ổn thì mới câu được người xem.
Điển hình là Amber Phillips của Washington Post đã viết một bài phát biểu với ẩn ý cho rằng lời phát biểu mạnh mẽ của TT Biden là một hành động chính trị phản kháng có thể chấp nhận được nhưng lại không xác định rõ ràng, rằng đảng Cộng hòa đang phát triển chính trị độc tài, phản dân chủ, không có lửa làm sao có khói, là Tổng tư lệnh Quốc Gia, ông cảm thấy có nghĩa vụ phải đưa ra lời cảnh tỉnh đến toàn thể người dân Mỹ về mối nguy hiểm đang đe dọa nền dân chủ của đất nước.
Và, Peter Baker của New York Times thì đưa ra một bài op-ed với tựa đề giật gân là: “Một cuộc tái đấu giữa Biden và Trump trong hai năm tới! Việc tồi tệ gì có thể xảy ra?” với lời bình như thế này: “Thay vì một cuộc trưng cầu dân ý về nhiệm kỳ tổng thống của chính ông ấy, vốn đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao và tinh thần công chúng thấp, TT Biden muốn cuộc bầu cử trở thành sự lựa chọn giữa ‘bình thường’ và ‘chủ nghĩa cực đoan đe dọa nền tảng của nền Cộng hòa của chúng ta”.
Nhưng Peter Baker lại không đưa ra lời giải thích thay cho sự hiểu biết của ông ta, rằng lạm phát do TT Biden tạo ra hay chăng? TT Biden có quyền ấn định giá xăng dầu hay không? Nếu cho đây là lời kêu gọi cho việc lựa chọn giữa một nền dân chủ tự do và một chế độ chuyên quyền thì Peter Baker sẽ chọn điều gì? Liệu ông ta có còn quyền tự do báo chí để viết và nói như bây giờ hay không?
Đúng là thứ truyền thông thổ tả, họ cứ nghĩ đây là một cuộc chiến theo nghĩa đen về việc liệu chúng ta có nên tiếp tục giữ lại một nền dân chủ hay không, hay nên thử tìm hiểu một nhà nước chuyên quyền xem có gì mới lạ, hấp dẫn hơn không?
ABC News thì cho rằng lời chỉ trích của TT Biden về sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít là những lời chỉ trích trên sân khấu chính trị để kêu gọi một sự lựa chọn rõ ràng giữa dân chủ cho ông lãnh đạo và chủ nghĩa cực đoan do Trump lãnh đạo.
Amber Phillips của Washington Post, Peter Baker của New York Times hay ABC News nên nhìn về các nhà nước chuyên quyền như Nga, trung Quốc, Hungary và tìm hiểu xem những đồng nghiệp của họ có được được tự do viết lách, phát biểu những bài viết chỉ trích chính phủ, lãnh đạo hay không, hay chỉ cần hó hé, chưa viết nên chữ là bị tống giam và tù rồi.
Nhưng tôi không quơ đũa cả nắm những tờ báo lớn này, vì những đồng nghiệp của họ cũng từng có những bài viết tiết lộ về cách các ứng cử viên theo chủ nghĩa trào lưu giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa với lời hứa mạnh mẽ là họ sẽ sử dụng các văn phòng mà họ đang tranh giành để đánh cắp cuộc bầu cử năm 2024 cho Donald Trump. Hay ABC News đã đưa tin về việc các chính trị gia và nhà hoạt động theo chủ nghĩa Trump đã phá hoại hệ thống bầu cử như thế nào. Hay ban biên tập New York Times thậm chí còn đi xa đến mức gần đây kêu gọi truy tố Trump, trước mối đe dọa ngày càng tăng và những tội ác mà ông ta đã phạm phải.
Tuy nhiên, khi một đảng viên Dân chủ cao cấp mở miệng, một TT của đảng Dân Chủ phát biểu, thì truyền thông dòng chính ra dấu hiệu cho người đọc rằng họ không nên coi trọng mối đe dọa mà chỉ nên coi đây là sự cường điệu chính trị, không hơn không kém.
Công bằng mà nói, cũng có nhiều cơ quan truyền thông khác đã có cách tiếp cận có trách nhiệm hơn, đóng khung bài phát biểu của TT Biden như một lời cảnh báo nghiêm túc chứ không chỉ là một phản ứng chính trị.
Người Mỹ không thể lầm lẫn, hiểu sai về lời cảnh báo nghiêm khắc của TT Biden, rằng nền dân chủ đang bị đe dọa nghiêm trọng, thì các nhà báo có một lựa chọn: Họ có nói với độc giả của họ rằng TT Biden đang nói sự thật không? Hay họ hướng độc giả của họ xem đó chỉ là một phản ứng chính trị thông thường, không quan trọng.
Trong chuyên mục cuối cùng của mình cho Washington Post, biên tập viên Margaret Sullivan đã cảnh báo các nhà báo, phóng viên đồng nghiệp của mình rằng bây giờ là lúc để vượt lên trên chủ nghĩa trung thực trong báo chí.
Bà lưu ý rằng, Trump “hoàn toàn không phải là một nhân vật chính trị bình thường và ông ta sẽ không bao giờ thay đổi thành một chính khách có trách nhiệm cả” và bà đưa ra câu hỏi chung cho giới truyền thông dòng chính rằng: “Vai trò của giới truyền thông là gì khi đối phó với một chính trị gia đang sử dụng hệ thống dân chủ để phá hủy nền dân chủ.”
Những gì chúng ta đang thấy bây giờ chính là sự khởi đầu của một hồi chuông báo tử đến nền dân chủ Mỹ, bị tấn công bởi một lũ ma trơi MAGA và một chủ nghĩa Trump cùng đám Cộng Hòa phát xít. Các thành viên đảng Cộng hòa của MAGA không tôn trọng Hiến pháp. Họ không tin vào một nhà nước pháp quyền. Họ không công nhận ý chí của người dân. Họ cổ súy cho các nhà lãnh đạo độc tài, và họ thổi bùng ngọn lửa bạo lực chính trị đe dọa sự bình yên của đất nước.
Nếu đất nước này đánh mất nền dân chủ, thì ngoài những kẻ tội phạm đầu sỏ như Donald Trump và đám nha trảo đảng viên Cộng Hòa chịu trách nhiệm chính, những kẻ đồng lõa chính là truyền thông dòng chính, đã xem thường những lời cảnh báo nghiêm túc, đã bỏ qua những sự nguy hiểm của những kẻ rắp tâm hủy hoại đất nước này, họ cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.
Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments