Sunday, December 4, 2022
spot_img

Nước Mỹ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất: Bạo lực trong các cuộc bầu cử

CALI TODAY NEWS – Làn sóng đe dọa được Trump và đám đảng viên Cộng Hòa khởi xướng để chống lại các quan chức bầu cử đang làm gia tăng căng thẳng giữa nhiệm kỳ khi một số nhân viên bầu cử ngày càng bỏ công việc nhiều hơn.
Các quan chức bầu cử trên cả nước đang thực sự lo ngại về bạo lực tiềm ẩn và những gián đoạn khác sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 này.
Tổng thư ký hành chính của tiểu bang Michigan, Jocelyn Benson, đã dành sẵn 8 triệu đô la cho các thư ký địa phương để tăng cường an ninh bầu cử. Hơn 1.600 thư ký bầu cử thường trực vẫn cảm thấy lo sợ về sự an toàn của họ trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra.
Sommer Foster, giám đốc điều hành của Michigan Voices cho biết rằng: “Tôi lo ngại về việc sẽ có nhiều người gây rối. Có thông tin sẽ có nhiều người muốn đe dọa các cử tri Dân Chủ. Đang có rất nhiều thông tin sai lệch khắp nơi. Các cơ quan thực thi pháp luật đang có những kế hoạch sẵn sàng đối phó với những kẻ gây rối”.
Nhiều nhân viên bầu cử vào năm 2020 thường xuyên bị “tấn công” một cách bất công. Những vụ quấy rối căng thẳng đến mức nhiều quan chức bầu cử của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ở vùng ngoại ô Detroit phải bỏ việc.
Theo một cuộc khảo sát của Đại học Michigan, gần một nửa (47%) các quan chức địa phương được bầu và bổ nhiệm ở Michigan cho biết họ bị sách nhiễu trong vài năm qua do vị trí của họ trong chính quyền địa phương.
Những nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vẫn còn kéo dài đến thời gian hiện tại, gần hai năm sau khi cuộc bầu cử diễn ra, và những tuyên bố sai sự thật về cuộc bầu cử được cho là bị đánh cắp đã tạo ra những lo ngại về an toàn cho các nhà quản lý bầu cử trên khắp đất nước. Một trong sáu quan chức bầu cử đã trải qua các mối đe dọa và 77% nói rằng họ cảm thấy những mối đe dọa đó đã gia tăng trong những năm gần đây.
Các mối đe dọa gây sát thương, các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc và giới tính được cho là lý do đã khiến cho toàn bộ nhân viên bầu cử tại một quận nông thôn của tiểu bang Texas buộc phải tự xin nghỉ việc chỉ 65 ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra.
Trong 10 tháng qua, các nhà lãnh đạo địa phương ở quận lớn nhất của tiểu bang Georgia đã không thể thuê được một giám đốc thường trực để điều hành cơ quan Đăng ký và Bầu cử.
Ở nhiều tiểu bang chiến trường quan trọng, những người ủng hộ tuyên bố bầu cử sai trái của Trump đang tranh cử chức vụ Tổng thư ký hành chính tiểu bang – một vị trí mà ở hầu hết các tiểu bang trao cho họ quyền giám sát các cuộc bầu cử.
Jim Marchant, ứng cử viên Cộng Hòa cho chức vụ Tổng thư ký hành chính tiểu bang Nevada, đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 của Trump đã bị đánh cắp và nói rằng ông ta sẽ không chứng nhận kết quả của nó nếu ông ta giữ chức vụ này.
Dân biểu tiểu bang Arizona, Mark Finchem, ứng cử viên GOP cho vị trí Tổng thư ký hành chính tiểu bang đã đề xuất trao cho cơ quan lập pháp tiểu bang quyền chấp nhận hoặc bác bỏ kết quả bầu cử.
Những người ủng hộ tuyên bố bầu cử sai trái của Trump đang tranh cử chức Tổng thư ký hành chính tiểu bang tại một số tiểu bang chiến trường.
Nhưng vẫn chưa có giải pháp cho tình trạng thiếu nhân viên bầu cử ở nhiều tiểu bang khi làn sóng giận dữ, đe dọa đang diễn ra.
Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay chắc chắn sẽ không thể diễn ra trơn tru, thuận lợi và được kiểm đếm, nhìn nhận một cách hợp pháp và công bằng, nhất là khi đảng Cộng Hòa thua, vì như họ đã tuyên bố, chỉ có các đảng viên Cộng Hòa mới thắng cử mà thôi, nếu không, thì đó là cuộc bầu cử có gian lận.
Những khó khăn, bạo lực, đe dọa có thể xảy ra trong cuộc bầu cử giữa kỳ đem đến một cái nhìn bi quan hơn, sự mất ổn định của cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ tăng gấp nhiều lần trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 là điều đương nhiên.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments