Nước Mỹ chia rẽ chính trị vì báo cáo của Robert Mueller

Photo Credit: AP

Reuters –  Eileen và Michael O’Brien, hai vợ chồng cao niên của Florida là những người hoạt động tình nguyện yêu cầu TT Trump phải bị luận tội, và họ đã có phản ứng khi bản báo cáo Mueller được công bố.

Bà Eileen O’Brien, 65 tuổi, cư dân thành phố Clearwater, nhận xét như sau: “Làm bậy về pháp luật và làm làm bậy về phương diện đạo đức là hai chuyện khác nhau”

Bản báo cáo Mueller ra mắt trong bối cảnh một nước Mỹ bị chia rẽ rõ ràng: một bên cứ nói TT Trump đã hành động không thích hợp và bên kia nhất quyết cho là cuộc điều tra về TT Trump có động cơ chính trị.

Ông Mueller còn làm mọi việc phức tạp thêm khi cách làm của ông cho thấy TT Trump đã cản trở công lý, nhưng ông lại ‘im rơ’, không kết luận là TT Trump đã phạm tội hình sự, và ông cũng không ‘xá tội’ cho TT Trump.

Đối với những ai ‘đồng chiến tuyến’ với ông bà O’brien thì bản báo cáo được công bố càng làm mạnh thêm lòng tin của họ là cần phải ‘dứt điểm’ ông Trump, còn phe bên kia thì bảo ‘chuyện này chỉ là trò trả thù mà thôi’  

Sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Wiliam Barr trình bày bản đúc kết dài 4 trang của ông về báo cáo Mueller, có gần 50% dân Mỹ vẫn tin là TT Trump có thông đồng với Nga, dù bản báo cáo nói không có bằng chứng cho thấy như thế.

Trong lúc ‘phe ta’ nghĩ là TT Trump không làm gì sai, thì ‘phe họ’, tức là cánh Dân Chủ ở Quốc Hội, lại cho là chính bản báo cáo Mueller được công bố là mối hy vọng giúp tiến hành thêm các cuộc ‘điều tra mới’ 

 

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus