Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Nữ gián điệp Nga Maria Butina thoả thuận với công tố viên liên bang

(NPR) – Các công tố viên liên bang đã đạt được thoả thuận với Maria Butina – người phụ nữ Nga có mối quan hệ với Đảng Cộng hoà và Hiệp hội Súng trường Hoa Kỳ bị cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Nga trong chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị ở Mỹ.

Butina đồng ý nhận một tội danh âm mưu hoạt động cho Nga trên đất Mỹ nhưng không ghi danh theo yêu cầu của bộ Tư pháp. Cô ta đối diện với bản án tối đa 5 năm tù nhưng có thể thụ án ít hơn sau phiên tuyên án vào sang năm. Butina cũng đồng ý hợp tác với các nhà điều tra liên bang, trong đó có việc ra khai trước đại bồi thẩm đoàn nếu được yêu cầu.

Người phụ nữ 29 tuổi bị nhà chức trách bắt giữ vào tháng 7, và kể từ đó đến nay, cô ta bị biệt giam ở Alexandria, Virginia.

Theo hồ sơ toà, Paul Erickson – người đàn ông có quan hệ tình cảm với cô ta – tham gia vào âm mưu này và tư vấn Butina những điểm chính yếu, và các chính trị gia Cộng hoà. Ông ta chưa bị cáo buộc, nhưng bị các nhà điều tra liên bang tại Washington và South Dakota – nơi Erickson sinh sống – điều tra nhiều tháng qua.

Photo Credit: NPR

Sếp của người phụ nữ này được cho  là Alexander Torshin – viên chức chính phủ, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga. Ông ta tham dự nhiều hội nghị của Hiệp hội Súng trường ở Mỹ nhưng đã quay trở lại Nga, nghe đâu ông ta chuẩn bị rời Ngân hàng Trung Ương, hồi hưu. Torshin không được đề cập đích danh trong tài liệu nhận tội.

Theo các điều khoản nhận tội, Butina vẫn sẽ bị chính quyền liên bang giam giữ và có thể bị trục xuất sau khi thụ án xong.

Vụ bắt giữ Butina đã thu hút sự chú ý quốc tế sau khi công tố viên liên bang tố cáo cô ta gạ gẫm tình dục theo kiểu trong phim Điệp vụ Chim sẻ đỏ để thúc đẩy chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị cho Nga. Tuy nhiên, nhà chức trách sau đó rút lại những tuyên bố này sau khi luật sư Robert Driscoll đại diện cho Butina chứng minh những lời bóng gió về tình dục  trong những tin nhắn chẳng qua là lời đùa giỡn giữa cô ta với một người bạn.

Hương Giang (Theo NPR)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img