Tuesday, November 29, 2022
spot_img

NSA lại thu thập dữ liệu điện thoại một cách trái phép của công dân Mỹ

MNS News – Các tài liệu mới thu thập cho thấy cơ quan NSA (National Security Agency) một lần nữa thu thập dữ liệu điện thoại của dân Mỹ, chỉ vài tháng sau khi NSA bị ép phải hủy bỏ nhiều trăm triệu cú điện thoại và tin nhắn mà họ đã thu thập trái phép trước đó.

Hiệp hội tranh đấu ACLU đã có tài liệu mới này, cho thấy NSA đã thu thập ‘nhiều hơn dự kiến’ con số cú gọi từ một hãng điện thoại Hoa Kỳ, dù không nêu tên công ty này và cho biết có bao nhiêu cuộc gọi bị thu thập một cách bất hợp pháp.

Tài liệu này cũng cho thấy cơ quan Foreign Intelligence Surveilance Court, vốn giám sát các hoạt động theo dõi của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, không hề cho phép kiểu thu thập như thế.

Greg Julian, phát ngôn nhân của NSA, xác nhận báo cáo này có thật trong một email gửi cho trang mạng TechCrunch, cho hay ‘NSA nhận thấy có nhiều quan ngại về chuyện sử dụng tài liệu chuyên về doanh nghiệp lại phục vụ cho mục tiêu tình báo’

Hiệp hội ACLU kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ nên mở cuộc điều tra về chuyện thu thập tài liệu một cách bất hợp pháp như thế và Quốc Hội phải ra lệnh hủy bỏ luôn chương trình thu thập này.

Patrick Toomey, một luật sư cho chương trình National Security Project của ACLU, nhận định: “Một lần nữa các tài liệu này xác nhận chương trình theo dõi công dân đã đi quá xa, nó là một tai họa cho quyền riêng tư và quyền tự do dân sự của người dân Mỹ”

Đào Nguyên 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments