NSA lại thu thập dữ liệu điện thoại một cách trái phép của công dân Mỹ

Photo Credit: Patrick Semansky / AP

MNS News – Các tài liệu mới thu thập cho thấy cơ quan NSA (National Security Agency) một lần nữa thu thập dữ liệu điện thoại của dân Mỹ, chỉ vài tháng sau khi NSA bị ép phải hủy bỏ nhiều trăm triệu cú điện thoại và tin nhắn mà họ đã thu thập trái phép trước đó.

Hiệp hội tranh đấu ACLU đã có tài liệu mới này, cho thấy NSA đã thu thập ‘nhiều hơn dự kiến’ con số cú gọi từ một hãng điện thoại Hoa Kỳ, dù không nêu tên công ty này và cho biết có bao nhiêu cuộc gọi bị thu thập một cách bất hợp pháp.

Tài liệu này cũng cho thấy cơ quan Foreign Intelligence Surveilance Court, vốn giám sát các hoạt động theo dõi của chính phủ liên bang Hoa Kỳ, không hề cho phép kiểu thu thập như thế.

Greg Julian, phát ngôn nhân của NSA, xác nhận báo cáo này có thật trong một email gửi cho trang mạng TechCrunch, cho hay ‘NSA nhận thấy có nhiều quan ngại về chuyện sử dụng tài liệu chuyên về doanh nghiệp lại phục vụ cho mục tiêu tình báo’

Hiệp hội ACLU kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ nên mở cuộc điều tra về chuyện thu thập tài liệu một cách bất hợp pháp như thế và Quốc Hội phải ra lệnh hủy bỏ luôn chương trình thu thập này.

Patrick Toomey, một luật sư cho chương trình National Security Project của ACLU, nhận định: “Một lần nữa các tài liệu này xác nhận chương trình theo dõi công dân đã đi quá xa, nó là một tai họa cho quyền riêng tư và quyền tự do dân sự của người dân Mỹ”

Đào Nguyên 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus