NRA ăn mừng chiến thắng sau khi Tòa án tối cao hủy luật súng của New York

Photo Credit: JIM WATSON / AFP qua Getty Images

Hiệp hội Súng trường Quốc gia hôm thứ Năm đã ăn mừng quyết định của Tòa án Tối cao về việc mở rộng quyền sử dụng súng, gọi phán quyết 6-3 là một “chiến thắng đầu tiên”. 

Wayne LaPierre, phó chủ tịch và giám đốc điều hành của NRA, cho biết trong một tuyên bố: “Phán quyết hôm nay là một chiến thắng đầu tiên cho những người dân khắp nước Mỹ và là kết quả của cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ mà NRA đã dẫn đầu”

Tòa án cao nhất của quốc gia hôm thứ Năm lần đầu tiên tuyên bố rằng Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền mang súng bên ngoài nhà của một cá nhân vì mục đích tự vệ, mở rộng đáng kể quyền của Tu chính án thứ hai.

Đa số bảo thủ của tòa án đã bãi bỏ luật ở New York yêu cầu những người xin giấy phép mang súng bên ngoài tư gia của họ phải chứng minh “lý do chính đáng” hoặc lý do đặc biệt để  được mang theo. Ba thẩm phán cấp tiến của tòa án đã bất đồng quan điểm.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang trải qua tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng và cả hai nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Cộng hòa trên Đồi Capitol đang nỗ lực thúc đẩy một dự luật lưỡng đảng để ứng phó với cuộc khủng hoảng. 

Tòa án tối cáo thụ lý vụ án khi hai người đàn ông ở New York đã nộp đơn xin giấy phép của tiểu bang để mang súng giấu ở nơi công cộng để tự vệ, nhưng đã bị từ chối sau khi họ không đáp ứng được tiêu chuẩn “lý do chính đáng”. Họ lập luận rằng quy tắc của tiểu bang đã vi phạm quyền của Tu chính án thứ hai của họ 

LaPierre ca ngợi quyết định mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao là một chiến thắng, nói rằng nó “mang lại công lý cứu mạng cho những người Mỹ tuân thủ luật pháp, những người đã sống dưới chế độ vi hiến trên khắp đất nước chúng ta “

Ngoài New York, ít nhất bảy tiểu bang khác trên khắp đất nước – California, Massachusetts, Delaware, Maryland, New Jersey, Rhode Island và Hawaii – cũng có các quy định cấp phép mang theo súng tương tự. 

Thống đốc New York Kathy Hochul, một dân cử Đảng Dân chủ, đã chỉ trích quyết định của Tòa án Tối cao và đang chuẩn bị thực hiện hành động lập pháp nhằm tăng cường các quy định về an toàn súng. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus