Monday, January 30, 2023
spot_img

NRA ăn mừng chiến thắng sau khi Tòa án tối cao hủy luật súng của New York

Hiệp hội Súng trường Quốc gia hôm thứ Năm đã ăn mừng quyết định của Tòa án Tối cao về việc mở rộng quyền sử dụng súng, gọi phán quyết 6-3 là một “chiến thắng đầu tiên”. 

Wayne LaPierre, phó chủ tịch và giám đốc điều hành của NRA, cho biết trong một tuyên bố: “Phán quyết hôm nay là một chiến thắng đầu tiên cho những người dân khắp nước Mỹ và là kết quả của cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ mà NRA đã dẫn đầu”

Tòa án cao nhất của quốc gia hôm thứ Năm lần đầu tiên tuyên bố rằng Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền mang súng bên ngoài nhà của một cá nhân vì mục đích tự vệ, mở rộng đáng kể quyền của Tu chính án thứ hai.

Đa số bảo thủ của tòa án đã bãi bỏ luật ở New York yêu cầu những người xin giấy phép mang súng bên ngoài tư gia của họ phải chứng minh “lý do chính đáng” hoặc lý do đặc biệt để  được mang theo. Ba thẩm phán cấp tiến của tòa án đã bất đồng quan điểm.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang trải qua tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng và cả hai nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Cộng hòa trên Đồi Capitol đang nỗ lực thúc đẩy một dự luật lưỡng đảng để ứng phó với cuộc khủng hoảng. 

Tòa án tối cáo thụ lý vụ án khi hai người đàn ông ở New York đã nộp đơn xin giấy phép của tiểu bang để mang súng giấu ở nơi công cộng để tự vệ, nhưng đã bị từ chối sau khi họ không đáp ứng được tiêu chuẩn “lý do chính đáng”. Họ lập luận rằng quy tắc của tiểu bang đã vi phạm quyền của Tu chính án thứ hai của họ 

LaPierre ca ngợi quyết định mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao là một chiến thắng, nói rằng nó “mang lại công lý cứu mạng cho những người Mỹ tuân thủ luật pháp, những người đã sống dưới chế độ vi hiến trên khắp đất nước chúng ta “

Ngoài New York, ít nhất bảy tiểu bang khác trên khắp đất nước – California, Massachusetts, Delaware, Maryland, New Jersey, Rhode Island và Hawaii – cũng có các quy định cấp phép mang theo súng tương tự. 

Thống đốc New York Kathy Hochul, một dân cử Đảng Dân chủ, đã chỉ trích quyết định của Tòa án Tối cao và đang chuẩn bị thực hiện hành động lập pháp nhằm tăng cường các quy định về an toàn súng. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments