Monday, February 6, 2023
spot_img

Nơi nào ở Hoa Kỳ có nhiều khả năng bị tấn công hạt nhân?

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết viễn cảnh chiến tranh hạt nhân “đã trở lại và có khả năng xảy ra“, các mối đe dọa hạt nhân tiếp tục làm dấy lên lo ngại rằng vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng trong một cuộc xung đột lần đầu tiên sau nhiều thập niên kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Phần lớn tâm điểm tập trung vào nguy cơ Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine trong một hành động tuyệt vọng nhằm thay đổi cục diện chiến tranh với những thất bại của quân đội Nga trên chiến trường, nhà lãnh đạo Nga đã gởi đi những tín hiệu cảnh báo tới Mỹ và NATO một cách nghiêm túc.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Vào tháng 12, Putin cũng gợi ý rằng Nga có thể từ bỏ học thuyết quân sự “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước”, trong đó nói rằng Nga sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân như là phương sách cuối cùng.

Putin cho rằng, Hoa Kỳ có chiến lược đánh phủ đầu thế thì tại sao Nga lại không th6ẻ tạo cho mình một chiến lược đánh phủ đầu tương tự?

Trong khi nguy cơ căng thẳng giữa Mỹ và Nga leo thang dẫn đến xung đột và chiến tranh hạt nhân là thấp, nhưng thực chất thì mối đe dọa vẫn luôn tồn tại và xác suất xảy ra bất cứ lúc nào vào bất kỳ địa điểm nào thì không ai có thể bảo đảm về điều này.

Vào năm 2017, truyền thông nhà nước Nga đã nêu chi tiết cách Moscow sẽ ra tay phủ đầu bất ngờ để hủy diệt các thành phố và khu vực của Hoa Kỳ sau khi hiệp ước hạt nhân sụp đổ và đưa các đối thủ trong Chiến tranh Lạnh trở lại một thế kỷ trước đây hay hơn.

Truyền hình Nga vừa chiếu một quảng cáo về hàng loạt tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được phóng đi từ Nga với những điểm đến chính xác là Ngũ Giác Đài, Trại David, Đài phát thanh hải quân Jim Creek ở Washington, Fort Ritchie ở Maryland và Căn cứ không quân McClellan ở California.

Nhưng thực chất đó chỉ là những mục tiêu giả định được Nga đánh tiếng trước theo sách lượng “điệu hổ ly sơn” vì những mục tiêu thực sự là hòan toàn khác, sẽ là những nơi gây thương vong và tử vong cho hàng triệu người Mỹ chủ yếu sẽ khiến chính phủ Mỹ bốn bề thọ địch và không đủ khả năng để giải quyết cùng lúc những hậu quả xảy ra ở những thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ.

Với Nga, chiến tranh tuyên truyền là sở trường của Nga từ bao lâu nay, luôn đe dọa, gây bất an, lo lắng cho kẻ thù, đối thủ nên nói thẳng ra, chính phủ Hoa Kỳ không cảm thấy lo ngại cho những kiểu tuyên truyền, hù dọa của Nga như vậy.

Thay vì tin vào những lời tuyên truyền mang tính chất hù dọa của truyền thông Nga, thì Business Insider đưa ra cho chúng ta biết những ý kiến của các ​​​​chuyên gia chính trị và các chiến lược gia về những nơi Moscow có thể sẽ cố gắng tấn công phủ đầu nước Mỹ.

Kể từ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Nga đã vạch ra kế hoạch về cách tiến hành chiến tranh hạt nhân tốt nhất với nhau, và trong khi các trung tâm dân số lớn với tác động văn hóa to lớn có vẻ là những lựa chọn hiển nhiên nhất, nhưng các chiến lược gia tin rằng một cuộc tấn công hạt nhân của bất kỳ bên nào ra tay trước chính là sự tập trung vào việc chống lại kẻ thù, đó là tấn công lực lượng hạt nhân của đối thủ, tiêu diệt chúng trước khi chúng có thể phản công.

Theo Stephen Schwartz, tác giả của cuốn sách: “Kiểm toán nguyên tử: Chi phí và hậu quả của vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ kể từ năm 1940,” khi Chiến tranh Lạnh tiến triển và những cải tiến trong vũ khí hạt nhân và công nghệ thu thập thông tin tình báo cho phép độ chính xác cao hơn trong việc nhắm mục tiêu của những vũ khí đó, trọng tâm trong việc nhắm mục tiêu chuyển từ các thành phố sang kho dự trữ hạt nhân và cơ sở hạ tầng liên quan đến chiến tranh hạt nhân.

Bản đồ này cho thấy những điểm thiết yếu mà Nga sẽ phải tấn công để quét sạch lực lượng hạt nhân của Mỹ.

Bản đồ thể hiện các mục tiêu cho một cuộc tấn công tổng lực vào cơ sở hạ tầng hạt nhân, vũ khí và trung tâm chỉ huy và kiểm soát cố định của Hoa Kỳ, nhưng ngay cả một cuộc tấn công lớn như thế này cũng không bảo đảm đường bắn sẽ chính xác và đạt được sự phá hủy hoàn toàn.

Stephen Schwartz nói với Business Insider rằng: “Rất khó có khả năng một cuộc tấn công như vậy sẽ thành công hoàn toàn. Vì qua một khoảng thời gian, các địa điểm cất giữ và giàn phóng đều liên tục thay đổi tọa độ, vị trí, cả ở Nga và Hoa Kỳ.”

Chỉ cần làm một bài toán đơn giản, ngay cả khi nhiều hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, vũ khí hạt nhân dự trữ và máy bay ném bom có ​​khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ bị san phẳng trên lục địa, thì các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ vẫn có thể trả đũa dường như ngay lập tức vào các địa điểm được định sẵn trên đất Nga.

Vào bất kỳ thời điểm nào, Mỹ luôn có 4-5 tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân “trong tình trạng báo động cao, trong khu vực tuần tra của họ, chờ lệnh của Tổng thống“.

Ngay cả các quan chức cấp cao trong quân đội Mỹ cũng không biết các tàu ngầm hạt nhân đó đang ở đâu và Nga không có cách nào đuổi kịp tất cả trước khi những tàu ngầm này bắt đầu bắn trả đũa, tất cả sẽ xảy ra trong khoảng 5 đến 15 phút, không hơn.

Nhưng cần nghĩ đến một điều đáng sợ, chỉ một cuộc tấn công vào một khu vực dân cư tương đối thưa thớt cũng vẫn có thể dẫn đến chết chóc và hủy diệt trên khắp nước Mỹ, tùy thuộc vào luồng gió thổi bụi phóng xạ đi bao xa, nhanh hay chậm

Hoa Kỳ đã định vị chiến lược phần lớn lực lượng hạt nhân của mình, vốn tăng gấp đôi so với các mục tiêu hạt nhân, cách xa các trung tâm dân cư.

Theo Stephen Schwartz, có “0,0% cơ hội” mà Nga có thể hy vọng sống sót sau một hành động xâm lược hạt nhân chống lại Mỹ. Vì vậy, có thể nói nước Mỹ sẽ vẫn luôn an toàn, vì Nga sẽ không dại dột thực hiện hành động tự sát.

Nói tóm lại, người dân ở các thành phố lớn như New York và Los Angeles hầu như không nên lo lắng về việc có thể bị tấn công bởi vũ khí hạt nhân từ nước Nga. Đó là điều sẽ không thể xảy ra, vì Nga biết rõ hậu quả khủng khiếp sẽ đến với đất nước họ ngay sau đó, không quá 15 phút.

Việt Linh 28.12.2022

1 COMMENT

  1. NÊU NĂM 2023 KHONG DÀN XÉP XONG ĐÀM PHÁN GIỮA CUỘC CHIẾN NGA VÀ UKRANNA THÌ NĂM 2024 SẼ ĐẨY THẾ GIỚI VÀO CUỘC CHIẾN TRANH CHỚP NHOÁNG,CÓ THỂ SỬ DỤNG BOM HẠT NHÂN,VÀ KẾT THÚC XUNG ĐỘT.
    MẶT TRẬN CHÂU Á ,TẬP TRUNG VÀO ĐÀI LOAN,CÓ THỂ TRUNG QUỐC SẼ GÂY CHIẾN NHỎ ĐỂ THỬ SỨC MẠNH CỦA DÀI LOAN VA PHƯƠNG TÂY,NẾU CÓ XẢY RA CHIẾN TRANH CUNG KẾT THÚC NHANH CHÓNG.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments