Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nội các Biden đa dạng: Bộ trưởng Nội an gốc Latino, nữ GĐ Cộng đồng Tình báo 

(USA Today) – Tổng thống đắc cử Joe Biden vào thứ Hai chọn Alejandro Mayorkas làm lãnh đạo Bộ Nội An, trở thành người nhập cư gốc Latino đầu tiên giám sát chính sách di trú và an ninh biên giới trong một loạt những sứ mạng to lớn khác. 

Bộ Nội An là một trong những nơi gây tranh cãi nhất trong chính phủ liên bang khi Tổng thống Donald Trump tìm cách thắt chặt an ninh biên giới, giảm nhận người nhập cư, gia tăng trục xuất và xây bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico. 

Là người Mỹ gốc Cuba tị nạn cùng bố mẹ từ chế độ Fidel Castro từ những năm thập niên 1960, Mayorkas đã nắm giữ vị trí Thứ trưởng và lãnh đạo cơ quan quốc tịch. Thay đổi các chính sách của ông Trump cũng phải mất vài năm, theo các chuyên viên di trú. 

Biden trước đó tuyên bố sẽ thành lập Nội các đa dạng “giống như nước Mỹ,” và sự lựa chọn của ông vào thứ Hai sẽ tạo nên một trong những nhân viên chính sách ngoại giao đa dạng nhất trong lịch sử. Tổng thống đắc cử dự tính đề cử Avril Haines – Cựu Phó Giám đốc CIA – làm Giám đốc Tình báo Quốc gia. Nếu được Thượng viện chuẩn thuận, bà Haines sẽ là người phụ nữ đầu tiên nắm quyền lãnh đạo cộng đồng tình báo, nơi thường được phái nam thống trị. 

Ông cũng dự tính đề cử bà Linda Thomas-Greenfield – người phụ nữ Mỹ gốc Phi trưởng thành ở khu vực miền Nam bị cô lập – làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. 

Biden cũng chọn Antony Blinken làm Ngoại trưởng, Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia và ông John Kerry làm đặc phái viên của Tổng thống chuyên trách về khí hậu. 

Trong một chọn lựa lịch sử khác, theo tờ Wall Street Journal and Bloomberg, Tổng thống đắc cử chọn cựu Chủ tịch Cục dự trữ Quốc gia Janet Yellen lãnh đạo Bộ Ngân khố. Nếu được chuẩn thuận thì Yellen sẽ là nữ Bộ trưởng Tài chánh đầu tiên của Mỹ. 

Ông Joe Biden dự tính sẽ giới thiệu ứng cử viên Nội các vào chiều thứ Ba từ Wilmington, Delaware. 

Mayorkas từng nắm giữ vai trò thứ hai tại Bộ Nội An với $60 tỉ Mỹ kim ngân quỹ và lực lượng nhân sự 240.000 người trên khắp thế giới. Trong vai trò Giám đốc Cơ quan Nhập tịch và Di trú liên bang với 18000 nhân viên và $3 tỉ Mỹ kim ngân sách, Mayorkas phát triển những chương trình như DACA – hoãn trục xuất di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ. 

Mayorkas trước đó được Thượng viện chuẩn thuận làm biện lý Hoa Kỳ khu vực Trung California, nơi ông lãnh đạo đội ngũ 240 phụ tá biện lý Hoa Kỳ. Mayorkas đã truy tố nhiều vụ hình sự và dân sự, trong đó có  Chiến dịch Polarcap – vụ rửa tiền lớn nhất ở Mỹ, và vụ trốn thuế, rửa tiền, chống lại Madam Heidi Fleiss nổi tiếng ở Hollywood. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments