Nikki Haley bị Trump từ chối gặp tại Mar-a-Lago sau khi chỉ trích cựu TT

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump mới đây từ chối gặp gỡ Nikki Haley – cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và là ứng cử viên tổng thống Cộng hoà tiềm năng vào năm 2024, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. 

Theo Politico, Haley vào thứ Tư liên lạc, yêu cầu một cuộc gặp gỡ trực tiếp với cựu Tổng thống tại dinh thự Mar-a-Largo của ông. Nhưng yêu cầu này đã bị từ chối vì cựu Đại sứ trong những tuần vừa qua đã lên tiếng chỉ trích vai trò của ông Trump trong cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. 

Kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc cho đến nay, cựu Tổng thống đã gặp gỡ các viên chức Cộng hoà tại dinh thự  riêng của mình, trong đó có Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa – California), và gần đây nhất Phó Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng hoà – Louisiana). 

Haley rời chính phủ Trump vào năm 2018 và vẫn trung thành với tổng thống lúc đó, hậu thuẫn nỗ lực tái tranh cử 2020 của cựu Tổng thống. Cộng hoà dự đoán Nikki Haley có khả năng sẽ là ứng cử viên vòng sơ  bộ 2024. 

Viên chức Toà Bạch Ốc trước đây trong nhiều trường hợp phải dập tắt những suy đoán rằng ông Trump có thể thay thế Phó Tổng thống Mike Pence bằng Halley trong kỳ bầu cử 2020. 

Nhưng sau vụ bạo động ngày 6 tháng 1, Haley tìm cách một mặt lên án vai trò của ông Trump, một mặt không hoàn toàn tách rời khỏi cựu Tổng thống và căn cứ chính trị của ông. 

“Cần phải thừa nhận ông ấy làm chúng ta thất vọng,” Haley nói trong cuộc phỏng vấn với Politico. “Ông ấy theo con đường không nên đi, và chúng ta không nên theo ông ấy, không nên nghe ông ấy. Và chúng ta không thể để chuyện đó xảy ra thêm lần nữa.” 

Bà Haley cũng cho rằng, ông Trump không thể ra tái tranh cử tổng thống và Cộng hoà đã sai lầm khi ủng hộ chiến dịch đảo ngược kết quả bầu cử 2020 của ông ta. 

Nhưng sau đó, Haley tìm mọi cách công khai xoa dịu ông Trump, chỉ trích phiên xét xử luận tội. Cựu Đại sứ viết bài xã luận trên Wall Street Journal, đổ lỗi cho truyền thông chia rẽ Cộng hoà. “Mọi người cảm thấy mạnh mẽ về ông Trump, nhưng chúng ta có thể thừa nhận thực tế,” bà Haley viết. “Những người cánh hữu có thể thấy lỗi với những hành động của ông Trump, trong đó có vụ bạo động ngày 6 tháng 1. Hữu hay tả, khi người ta đưa ra những khác biệt này, họ không cố gắng đi hai hàng. Họ dùng trí não của mình.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus