Friday, December 1, 2023
spot_img

Những Youtubers người Việt gốc MAGA vô ơn với nước Mỹ

Cali Today News – Trước khi vào trọng tâm của bài bình luận hôm nay nói về những ảnh hưởng tốt xấu, những điều đã làm được và chưa làm được từ sau cuộc Nội chiến Hoa Kỳ có liên quan đến tình hình chính trị cực đoan tại nước Mỹ ngày nay. Việt Linh xin mời quý thính giả trước hết cùng quay về lịch sử của cuộc Nội chiến Hoa Kỳ để biết những vấn đề liên quan đến tình hình hiện nay như thế nào.
Đây là một cuộc nội chiến diễn ra ở Hoa Kỳ giữa Liên bang miền Bắc với Liên minh miền Nam đã xảy ra từ ngày 12 tháng 4 năm 1861 đến ngày 9 tháng 5 năm 1865. Sau khi ông Abraham Lincoln đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 1860, 11 tiểu bang theo chế độ nô lệ ở miền Nam Hoa Kỳ đã tuyên bố ly khai khỏi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và lập ra Liên minh miền Nam. 25 tiểu bang còn lại ủng hộ chính phủ Liên bang miền Bắc.
Cuộc phân tranh Nam-Bắc – chủ yếu diễn ra tại các tiểu bang phía Nam – kéo dài 4 năm và đã thực sự chấm dứt khi quân miền Nam đầu hàng năm 1865 và chế độ nô lệ bị đặt ra ngoài vòng pháp luật trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Đây chính là nguyên nhân chính đã gây nên cuộc nội chiến. Ngoài ra, cuộc nội chiến cũng phản ảnh sự mâu thuẫn về chế độ tập trung quyền lực có nghĩa là quyền hành tập trung ở chính quyền liên bang. Sự mâu thuẫn này đã kéo dài từ khi Hoa Kỳ mới lập quốc cho đến ngày nay.
Sau chiến thắng, Chính phủ Mỹ trấn áp mạnh tay tàn dư của quân đội Liên minh Miền Nam để bảo đảm dập tắt những mầm mống ly khai. Tất cả binh sĩ của quân đội miền Nam đều bị giam giữ trong khoảng 2-4 năm cho tới khi một đạo luật ân xá được thông qua vào tháng 5/1866, và phải thêm 6 năm sau đó nữa thì những người lính của Liên Minh miền Nam mới được trao lại quyền công dân theo đạo luật ân xá năm 1872, tuy nhiên luật ân xá này không áp dụng với 500 chỉ huy quân sự cao cấp của Liên minh Miền Nam, chính vì thế các lực lượng tàn dư của Liên minh Miền Nam cũng không chịu thất bại, họ tổ chức ám sát các quan chức miền Bắc để trả thù, mở màn bằng sự kiện tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát ngày 14-4-1865, tiếp đó là sự ra đời của tổ chức KKK vào ngày 24/12/1865, một tổ chức chuyên khủng bố người da đen và cả một số người da trắng chống chế độ nô lệ.
Cuộc chiến tranh đẫm máu đã dẫn tới thành quả to lớn là người da đen thoát khỏi kiếp nô lệ. Toàn thể người nô lệ tại các tiểu bang miền Nam được thả tự do. Nô lệ tại các tiểu bang ranh giới, kể cả Washington, D.C., được trả tự do vào mùa xuân năm 1865. Khoảng 4 triệu người nô lệ được phóng thích. Quyền bầu cử dành cho người da đen cũng lần đầu tiên trong lịch sử được công nhận.
Cuộc tái thiết đất nước Hoa Kỳ sau cuộc nội chiến kéo dài cho đến năm 1877, đã có nhiều thay đổi phức tạp trong chính sách từ liên bang đến tiểu bang. Nhưng có ba điều quan trọng nhất được thay đổi trong Hiến pháp Hoa Kỳ: điều XIII (giải thể nô lệ), điều XIV (chính phủ liên bang có nhiệm vụ bảo vệ công lý cho mọi công dân bất kể sắc tộc) và điều XV (xóa bỏ kỳ thị chủng tộc trong việc bỏ phiếu bầu cử).

Tuy vậy, những người da đen ở miền Nam vẫn không được trao quyền bình đẳng như người da trắng. Chính phủ Mỹ thất bại trong việc trấn áp tàn dư của phe Liên minh Miền Nam, trong 25 năm sau đó, nhiều tiểu bang ở miền Nam nước Mỹ đã đề ra rất nhiều các đạo luật mang nặng sự phân biệt chủng tộc. Quân đội liên bang thậm chí không thể bảo vệ người da đen trước bạo lực và đe dọa từ các nhóm người da trắng. Nạn kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ vẫn tiếp tục kéo dài, người da đen vẫn phải sống trong nghèo túng, thất học và bị coi là “công dân hạng hai“. Các tiểu bang miền Nam bất mãn với chính phủ miền Bắc luôn muốn nổi dậy đòi lại quyền lực, thường là bằng bạo lực.
Phải tới 100 năm sau, nước Mỹ mới chính thức bãi bỏ các điều luật mang tính phân biệt chủng tộc chống người da đen và có một tổng thống xuất thân từ miền Nam là Lyndon Johnson lên nắm quyền giai đoạn 1963-1969.
Trở lại với thế kỷ 21, các thành phần nổi loạn ngấm ngầm ngày xưa đã không ra mặt công khai và giờ thì đám hậu duệ đã mạnh mẽ và hung hăng hơn, công khai hơn, từ tiểu bang với Greg Abbott, Ron DeSantis cho đến liên bang với Marjorie Taylor Greene, Kevin McCarthy, Ted Cruz, Josh Hawley, Ron Johnson, Jim Bank họ đẩy mạnh các chiến dịch tuyên truyền và chiến tranh tâm lý để lan truyền những thuyết âm mưu giúp duy trì những câu chuyện sai lệch về gian lận bầu cử Tổng thống năm 2020, gần 2 năm rồi mà chúng vẫn tiếp tục nuôi  dưỡng sự cay cú, thù hận vì thất cử của Donald Trump.
Nguyên nhân gốc rễ này đến từ Trump và đảng Cộng Hòa là phe thua cuộc trong một cuộc bầu cử tổng thống đã từ chối chấp nhận thất bại của họ, từ đây đã tạo nên cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 ở điện Capitol.
Vụ đảo chính ngày 6 tháng 1 sẽ không bao giờ là lý do chính đáng có thể dẫn đến một cuộc nội chiến tại nước Mỹ được, ngàn lần không, vì trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, 11 tiểu bang muốn ly khai khỏi Liên minh sau cuộc bầu cử năm 1860 vì họ phản đối ứng cử viên chiến thắng, Abraham Lincoln, họ sợ rằng Lincoln là một người theo chủ nghĩa bãi nô và phản đối quyền tối cao của người da trắng, đây là hai lý tưởng mà họ cho là trung tâm của bản sắc miền Nam của họ.
Bốn năm chiến tranh tương tàn với 620.000 người chết, và chế độ nô lệ đã bị xóa bỏ, Liên minh Miền Nam đã bị đánh bại, đây là những gì người Mỹ có được sau chiến tranh.
Liên minh Miền Nam đã thực sự bị đánh bại, đúng như vậy, nhưng chỉ đúng về mặt quyền lực và thể chế nhưng trong cuộc chiến tranh quan hệ công chúng là một mặt trận cũng quan trọng không kém mặt trận trên chiến trường thì những hậu duệ của Liên minh Miền Nam ngày nay đã giành được một chiến thắng đáng kể.
Nói cách khác, giờ đây trong thế kỷ 21, các tiểu bang đỏ đã thao túng tâm lý người dân trong tiểu bang của họ bằng quan điểm chống lại phần còn lại của nước Mỹ, có nghĩa là chống những tiểu bang màu xanh và chính phủ liên bang để tìm đường quay lại một xã hội thượng lưu da trắng và chế độ chủ nô ngày xưa của cha ông họ.
Những chính quyền tại các tiểu bang đỏ ngày nay muốn xóa bỏ sự xấu hổ phát triển trong học đường trước cảm giác tội lỗi ngày xưa của cha ông, và ở cấp độ xã hội, họ muốn những người da trắng cần đề cao cảm giác bị coi thường, bị sỉ nhục, bị từ chối hoặc bị coi là kém cỏi trước những người không có nước da trắng như họ đang ngày càng phát triển lớn mạnh khắp đất nước Hoa Kỳ, họ muốn làm sống lại ‘ vết thương lòng tự ái ‘ của cha ông họ trong Liên minh Miền Nam đã bị thất bại ngày xưa, bị chính quyền liên bang bãi bỏ chế độ nô lệ, từ quan điểm bực tức, tự ái sẽ dễ dàng dẫn họ đến với sự nổi loạn và bạo lực.
Nói thẳng ra, các tiểu bang màu đỏ thuộc Liên minh Miền Nam ngày xưa đang cố gắng đẩy mạnh một cuộc chiến văn hóa, cuộc chiến này chưa thực sự chấm dứt từ sau ngày 9 tháng 5 năm 1865 và giờ đây trong thế kỷ 21, phần còn lại của nước Mỹ phải cay đắng thừa nhận rằng cuộc chiến văn hóa của Liên minh Miền Nam đã phát triển quá mạnh và rộng khắp, họ chỉ thua trên chiến trường trong thế kỷ 18 nhưng họ đã và đang chiến thắng trước Liên bang miền Bắc tức chính phủ liên bang ngày nay về mặt quan hệ với công chúng và thao túng tư tưởng, quan điểm, nhận thức của nhiều tầng lớp người Mỹ khác nhau.
Tất nhiên, về mặt niềm tin và sự kiêu hãnh ngày xưa, thì những người da trắng tự cho mình là thượng đẳng ngày nay rất khó để từ bỏ hàng triệu người da trắng vẫn còn ngấm ngầm tôn thờ chủ trương phân biệt chủng tộc là thứ phát triển song song với chủ thuyết Jim Crow America.
Ngày nay, trong thế kỷ 21, thời điểm chúng ta đang sống, nhưng hậu duệ của Liên minh Miền Nam ngày xưa đang quyết tâm tìm chiến thắng, giành lại quyền lực bằng cách hạ gục phe đối lập về mặt tâm lý.
Những người hậu duệ của Liên minh Miền Nam giờ đây lặp đi lặp lại những lời nói dối của họ thường xuyên hơn, họ phát triển và đẩy mạnh những nhóm thuyết âm mưu, những hệ thống mạng xã hội cực hữu như những thứ vũ khí tiên tiến trong cuộc chiến công nghệ hiện đại thay cho những cây súng cổ lỗ sĩ ngày xưa nhưng với sức công phá mạnh nhiều hơn cả ngàn lần trên mặt trận chiến tranh văn hóa và tư tưởng để đạt được mục đích tối hậu là giành lại được quyền lực.
Lời kết:
Tại nước Mỹ ngày nay, nếu những sắc dân không có nước da trắng như những người Mỹ gốc Phi, người Latino, những người sắc dân da nâu, da màu trong đó có cộng đồng người Mỹ gốc Việt, nếu họ không nhận ra dã tâm thực sự của những người da trắng tự cho là thượng đẳng trong đảng Cộng Hòa phát xít, trong nhóm MAGA, trong tà giáo ReAwaken America, nếu những người họ vẫn còn u mê sùng bái kẻ nói láo Donald Trump, tên đầu sỏ phân biệt chủng tộc, chạy theo những thuyết âm mưu sai trái và những lời kêu gọi chống đối chính phủ, tiếp tục bài bác chính phủ liên bang, nhất là những thành phần Youtubers người Mỹ gốc Việt vẫn ngày đêm ra rả to miệng chống TT đắc cử hợp pháp Joe Biden, công kích Bộ Tư Pháp công khai.
Tục ngữ Việt Nam mình có câu: “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”, những người Việt lưu vong đến nước Mỹ, xem nơi này là quê hương thứ hai, thì phải biết chung tay gìn giữ nền dân chủ và sự tồn vong của đất nước, cớ sao lại đi tiếp tay với những kẻ da trắng tự cho họ là thượng đẳng để phá hoại đất nước?
Những người này đang lạm dụng quá đáng Tu chính án thứ nhất để hành xử thiếu khôn ngoan, luôn nói những điều sai sự thật, thao túng tư tưởng những người đồng hương chỉ vì lợi nhuận trong khi các lực lượng thực thi pháp luật và các nền tảng mạng xã hội thì lơi lỏng việc quản lý, kiểm tra nội dung khiến sự tác hại đến quần chúng là vô cùng lớn và khủng khiếp, khó có thể sửa đổi.
Ngày xưa, cha ông của họ đã thua trên chiến trường trong thế kỷ 18, nhưng ngày nay, trong thế kỷ 21, những hậu duệ của họ đang thắng, nhưng điều cay đắng cho những người Mỹ gốc Việt có lương tâm và nhận thức đúng đắn, những người Mỹ đủ màu da chân chính, hiểu biết, muốn giữ gìn nền dân chủ nước Mỹ, là quốc gia đã cưu mang, nuôi dưỡng những người Việt lưu vong đến xứ sở này, họ cảm thấy bất nhẫn, khó chịu khi nhìn thấy những Youtubers người Mỹ gốc Việt, những người đã quên đi những bàn chân còn đóng phèn, những mái tóc và đôi mắt màu đen, họ đang sống trong ảo tưởng cầm cái passport Mỹ trong tay là đã nghiễm nhiên trở thành một người Mỹ da trắng từ lúc nào, để siêng năng tiếp tay cùng với đám hậu duệ của những người da trắng bại trận trong Liên minh Miền Nam ngày xưa để hủy hoại nền dân chủ Mỹ trong cuộc chiến văn hóa và tư tưởng.
Đúng là những kẻ vô ơn bạc nghĩa.
Việt Linh 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img