Saturday, February 4, 2023
spot_img

Những ứng cử viên đảng Cộng hòa đồng loạt thừa nhận thất bại ngay khi kết quả được công bố, một dấu hiệu tốt?

Trong một bầu không khí chính trị được đánh dấu bởi những lo ngại về bạo lực, những người theo dõi nền dân chủ rất vui mừng khi hầu hết các ứng cử viên thua cuộc đã không tuân theo chủ thuyết từ chối kết quả bầu cử của Trump.

Những kẻ thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay đang giành được lời khen ngợi vì đã làm một điều hoàn toàn không có gì nổi bật trong một thời đại khác, đó là – thừa nhận thất bại.

Từ Maine đến Michigan, Thượng viện đến cơ quan lập pháp tiểu bang, đảng Cộng hòa đến đảng Dân chủ, hầu hết các ứng cử viên cấp cao đã thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 đều đưa ra những nhượng bộ nhanh chóng và những lời chúc mừng ân cần dành cho đối thủ của họ. Họ bao gồm các ứng cử viên đã nhận được sự tán thành từ cựu Tổng thống Donald Trump bằng cách chấp nhận những tuyên bố sai lầm của ông rằng các cuộc bầu cử được gian lận chống lại đảng Cộng hòa.

Josh Chafetz , một giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Georgetown đã viết : “Tôi biết đó là một mức thấp, nhưng: Tôi rất vui trước số lượng những đảng viên Cộng hòa bị đánh bại, những người đã nhượng bộ và chúc mừng đối thủ của họ” .

Ứng cử viên thống đốc tiểu bang Arizona, Kari Lake, đang viện dẫn những tuyên bố gian lận vô căn cứ khi thấy viễn cảnh thất bại trước mắt.

Nhưng, nói chung hầu hết những người thua cuộc đều không đi theo chủ thuyết từ chối kết quả bầu cử theo cách của Trump.

Những người ủng hộ gìn giữ nền dân chủ đang thở phào nhẹ nhõm, nhiều người lo sợ Trump đã đặt ra một tiền lệ mà đảng Cộng hòa có thể sử dụng để phủ nhận khi thua một cuộc bầu cử.

Brendan Nyhan, một nhà khoa học chính trị ở Dartmouth, người đồng sáng lập Bright Line Watch, cho biết rằng: “Nền dân chủ có thể đứng vững hay không tùy thuộc vào việc những người thua cuộc thừa nhận tính hợp pháp của sựthất bại. Donald Trump và chủ nghĩa phủ nhận lan rộng trong GOP đã phá vỡ chuẩn mực đó. Đó là lý do tại sao tôi thật vui khi thấy các ứng viên bị thủng lưới đã thừa nhận thất bại ngay sau khi kết quả được công bố – chúng ta cần phải tôn vinh những quyết định đúng đắn này. “

Bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng Mehmet Oz, người đã giành được sự tán thành của Trump đã nói rằng: “Chúng ta không thể đi tiếp. Chúng ta đang phải đối mặt với những vấn đề lớn của đất nước, chúng ta cần bỏ quan điểm đảng phái qua một bên và tập trung vào công việc chung. Tôi cầu chúc ông John Fetterman và gia đình mọi điều tốt đẹp nhất, cả về mặt cá nhân và với tư cách là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tiếp theo của chúng tôi”.

Dan Cox, ứng cử viên đảng Cộng Hòa, nhận thất bại khi tranh cử ghế thống đốc Maryland đã  không khẳng định cuộc đua đã bị gian lân và lên tiếng chúc mừng đối thủ: “Tôi cầu chúc Thống đốc đắc cử Wes Moore và gia đình của họ mọi điều may mắn và thành công để bảo đảm rằng ông ấy sẽ giữ lời hứa và điều hành tích cực cho tất cả người dân Maryland. Tôi sẽ cầu nguyện cho họ trong vai trò và trách nhiệm mới, tất cả vì người dân Maryland.”

Hầu hết các ứng cử viên Đảng Cộng hòa thua cuộc đều làm theo nhưng hành động và lời nói đáng trân trọng như Mehmet Oz và Dan Cox.

Paul LePage, cựu thống đốc đảng Cộng Hòa tiểu bang Maine nói trong một tuyên bố sau khi ông nhận thất bại: “Tôi chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày hôm qua,”

Ruth Ben-Ghiat, một nhà sử học về chủ nghĩa độc tài và tuyên truyền tại Đại học New York, lưu ý rằng các hãng truyền thông bảo thủ mạnh mẽ như Fox News giờ đây không còn ủng hộ Trump nữa.

Tại sao Fox News lại chọn cách hành động này sau khi ủng hộ Trump với âm mưu đảo chính vào ngày 6 tháng 1? Nó có khả năng là dấu hiệu cho thấy mạng lưới quay lưng lại với Trump, mặc dù người hùng mới của họ, [Thống đốc Florida Ron] DeSantis, cũng tán thành cuộc bầu cử là gian lận.

Hầu hết các ứng cử viên của cả hai đảng dường như nhận ra tầm quan trọng của việc trở thành một kẻ thua cuộc nhẹ nhàng trong một môi trường chính trị được đánh dấu bằng nỗi sợ hãi về bạo lực chính trị.

Ứng viên đảng Dân chủ tiểu bang Georgiav Stacey Abrams chưa bao giờ chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc đua năm 2018 của bà chống lại Thống đốc Brian Kemp, với cáo buộc khi đó là đảng Cộng Hòa đã đàn áp cuộc bỏ phiếu, với sự giúp đỡ từ các đồng minh trong Cơ quan lập pháp tiểu bang.

Nhưng năm nay, sau khi đối đầu với Brian Kemp và thua một lần nữa, Astacey Abrams đã chính thức thừa nhận thất bại trước NBC News và các phương tiện truyền thông khác.

Dù là Dân Chủ hay Cộng Hòa, việc đúng đắn nên làm cho tất cả ứng cử viên, là nên thừa nhận thất bại đi cùng với lòng tự trọng.Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments