Sunday, February 25, 2024

Những tiếng rên rỉ ma quái trên hệ thống loa các chuyến bay hãng American Airlines 

(Washington Post) – Chưa đến Halloween, nhưng hành khách của hãng hàng không American Airlines nghe được những tiếng thở, tiếng rên rỉ ma quái trong hệ thống loa nội bộ trên một số chuyến bay trong những tháng gần đây. 
Nhà sản xuất phim Emerson Collins ghi lại những âm thanh chướng tai kỳ cục đó trên chuyến bay từ Los Angeles đến Dallas vào ngày 6 tháng 9. Đoạn băng trong thời gian ngắn được loan truyền với tốc độ chóng mặt với hàng triệu lượt người xem trên Twitter và TikTok. 
Những âm thanh đó bắt đầu khi chuyến bay cất cánh và tiếp tục diễn ra trong suốt chuyến bay, đặc biệt trong thời gian đầu và trong thời gian Hôtesse de l’air phục vụ, Collins cho hay. Trong đoạn băng anh ghi lại, âm thanh chuyển từ rên rỉ, càu nhàu đến kêu la. 
“Tôi thề đây là trò đùa tinh quái,” một tiếp viên hàng không nói với Collins. 
Có lúc, một Hôtesse de l’air lên loa xin lỗi hành khách vì “âm thanh rất chướng tai,” và thông báo phi công đang tìm cách làm dịu bớt vấn đề. Ngay sau khi tiếp viên hàng không nói xong, âm thanh quay trở lại, “hô hô” trong cổ họng.
Collins cho hay, anh đi lại tìm kiếm xem tiếng âm thanh từ đâu ra, nghĩ rằng có thể rõ hơn trong khoảng không gian chật hẹp trên khoang phi cơ, nhưng không thấy  gì. 
Chiếc Airbus A321 đáp xuống phi trường Dallas an toàn. Collins cảm thấy chuyện này khá thích thú, và phi hành đoàn trấn an hành khách không có vấn đề về an toàn. “Đây hoàn toàn là hình thức giải trí trên chuyến bay rất hiện đại,” Collins nói. 
Sau khi Collins đăng đoạn băng vào tuần trước, bí ẩn càng sâu hơn khi hành khách trên những chuyến bay khác của American Airlines trong những tháng gần đây cũng chia sẻ kinh nghiệm tương tự. “Không phải trong toàn bộ chuyến bay, nhưng có những âm thanh và tiếng động kỳ cục xuất hiện lúc này lúc khác. Rồi tiếng la lớn ‘oh yeah’ khi chúng tôi đáp xuống phi trường. Chúng tôi nghĩ phi công vô tình mở microphone,” ký giả Doug Boehner lên Twitter kể lại chuyến bay từ Orlando đến Dallas mới đây. 
Brad Allen cũng cho hay, vợ chồng anh cũng nghe những âm thanh như vậy trên một chuyến bay của hãng vào tháng 7 vừa qua. “Nói rõ hơn, đó là những âm thanh như rên rỉ, càu nhàu của ai đó đang đau đớn,” Allen viết. “Phi hành đoàn thông báo chuyện này xảy ra trước đây, và không giải thích gì thêm.”
Theo một hành khách khác xảy ra trên chuyến bay từ New York đến Los Angeles vào ngày 5 tháng 8, và nhà bình luận hàng không @xJonNYC cũng chia sẻ câu chuyện tương tự trên chuyến bay từ Santa Ana đến Dallas vào ngày 18 tháng 9. 
Những sự việc trên làm dấy lên bàn tán sôi nổi trên mạng trực tuyến, với nhiều lý thuyết từ một hành khách nào đó kéo microphone của phi hành đoàn vào nhà vệ sinh để chơi khăm, đến tin tặc xâm nhập vào hệ thống loa trên chuyến bay. 
Phát ngôn nhân American Airlines Sarah Jantz trong một tuyên bố cho biết, hệ thống loa trên phi cơ của hãng gắn sẵn vào mạch không có thành phần WiFi. “Sau khi nhận được tường trình ban đầu, đội ngũ  bảo trì của chúng tôi đã kiểm tra kỹ lưỡng phi cơ, và hệ thống liên lạc nội bộ,  và xác định âm thanh là do vấn đề cơ học với bộ khuếch đại PA vốn làm tăng âm lượng của hệ thống loa nội bộ  khi động cơ đang chạy,” Jantz nói. 
Tường trình đầu tiên hãng hàng không nhận được là chuyến bay từ Santa Ana đến Dallas vào ngày 18 tháng 9. “Chúng tôi đang xem xét những tường trình khác,” phát ngôn nhân nói thêm. 
Collins cho rằng, nếu âm thanh là do vấn đề kỹ thuật thì “con ma trong máy móc có khiếu hài hước.” 
“Thời gian hài hước của các âm thanh dường như đã được dự tính một cách rất kỹ lưỡng, có thể  chỉ là một số trục trặc kỹ thuật,” Collin nói. “Nhưng thành thật mà nói, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra.”
Hương Giang (Theo Washington Post) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img