Saturday, February 4, 2023
spot_img

Những thẩm phán MAGA sẵn sàng bẻ cong cán cân công lý vì Trump

Cali Today News – Một lỗi ghi tài liệu của tòa án hôm thứ Ba đã vô tình làm lộ ra các tài liệu trong cuộc điều tra Mar-a-Lago được cho là đã được niêm phong – và tiết lộ sự khác biệt rõ rệt giữa mô tả tài liệu của Thẩm phán quận Hoa Kỳ Aileen Cannon và tài liệu thực tế mà bà đã mô tả là hoàn toàn khác nhau.
Theo như lệnh ban đầu, bà Cannon đã cấm DOJ tiếp tục điều tra tội phạm đối với các tài liệu mật, với lý do có thể gây tổn hại cho Trump, nhưng một phần lệnh của bà Cannon sau đó đã bị hủy bỏ bởi một tòa phúc thẩm, tòa án đã đồng ý với DOJ rằng bà Cannon đã “lạm dụng” quyền hạn của bà ấy.
Cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti đã tweet rằng: “Thật thú vị khi thấy sự khác biệt giữa cách Thẩm phán Cannon mô tả các tài liệu cơ bản bằng nhận thức bị ảnh hưởng theo quan điểm của Donald Trump.”
Trong một trường hợp có thể nêu lên sự khác biệt này, đó là lưu ý khét tiếng từ bác sĩ cũ của Trump, Harold Bornstein, mà Trump đã công khai trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông ta, trong đó bác sĩ ghi rằng: “Nếu tôi được phép nói thì tôi có thể nói rõ ràng rằng ông Trump sẽ là người khỏe mạnh nhất từng được bầu vào chức vụ tổng thống” nhưng bà  Cannon lại bày tỏ lo ngại rằng các tài liệu bao gồm “hồ sơ y tế” về sức khỏe của Trump có thể bị rò rỉ gây không tốt cho Trump, có nguy cơ “tổn thương không thể chữa lành” cho bản thân Trump. Khỏe mà sao lại sợ? Không bị bệnh truyền nhiễm thì làm gì phải sợ hồ sơ y tế cá nhân có thể bị người khác biết.
Nói tóm lại, bà thẩm phán Cannon cứ như là người nhà của Trump, lo lắng từng chút trong ngoài, từ hồ sơ thuế đến hồ sơ y tế cá nhân đến thông tin kế toán là những lý do chính đáng, rất lo ngại của bà thẩm phán Cannon sợ nếu bị rò rỉ ra trước công chúng sẽ tổn hại đến sức khỏe tinh thần của giáo chủ MAGA mà bà cũng là một thành viên sâu kín tận đáy lòng.
Giáo sư Luật Laurence Tribe của Đại học Harvard viết rằng: “Chúng ta mỗi ngày mới thì càng học được nhiều điều mới và tích cực, còn với bà thẩm phán Trump, tôi không gọi tên bà ấy một cách đầy đủ là Alleen Cannon, vì tôi gọi như vậy đối với nhiều người Mỹ, có người biết kẻ không, nhưng nếu tôi gọi là thẩm phán Trump, thì hầu như ai cũng biết bà ấy cả, bà ấy chẳng học được điều gì mới như mỗi người trong chúng ta, bà ấy đã bị cuốn hút quá sâu vào vòng ảnh hưởng của Trump, các thẩm phán trên đất nước này giờ đây đang dần mất đi tên gọi riêng, người ta chỉ biết đến chức danh của họ đi kèm theo tên của đảng chính trị. Hệ thống tư pháp với những người đại diện được bổ nhiệm giờ đây không còn làm việc bằng tinh thần chí công vô tư, làm việc bằng những gì Hiến pháp đã quy định mà chỉ làm việc theo lợi ích đảng phái thì nhiều hơn.”
Giáo sư Luật Laurence Tribe còn lên tiếng cảnh báo rằng: “Cựu tổng thống 45 đang phải đối mặt với một tổng chưởng lý khó chịu, người không dễ bị khuất phục bởi những lời dọa nạt của Trump và lời đe dọa luận tội ông từ các đảng viên Cộng Hòa trong Hạ Viện. Việc ăn cắp tài liệu mật của chính phủ đem về nơi ở riêng, chỉ bấy nhiêu đó thôi, theo tôi là quá đủ để truy tố bất cứ ai, bất cứ chức vụ nào. Nguy cơ pháp lý của ông ta không phải là nhỏ, nếu DOJ đưa thêm tội kích động nổi dậy vào danh sách các cáo trạng thì tôi tin rằng, bất kể đó là ai, kể cả Trump, đều không thể thoát được lưới luật pháp nhưng liệu DOJ có đủ uyển chuyển, khéo léo và nghị lực cũng như quyết tâm để đi đến tận cùng hay không, đây là điều mà tôi đến nay vẫn không thể quả quyết một cách chắc chắn được, đành phải chờ xem”.
Nhiều tờ báo còn viết lên những thiên tình sử công lý giữa Cannon-Trump một cách châm biếm, họ cho rằng quả thật bà Cannon đã hoàn thành nhiệm vụ của một con nợ và không hề tốn một xu nào để trả nợ vị tổng thống đã bổ nhiệm bà ngồi được vào cái ghế như ngày nay.
Carl Tobias, một giáo sư luật tại Đại học Richmond, nói rằng: “Tôi không nghĩ rằng bà Cannon có đủ năng lực và uy tín để đảm nhận công việc hiện nay, đơn giản là vì bà ấy được Trump và đảng Cộng Hòa đặt để vào một vị trí mà bà ấy có cơ hội để ân đền báo đáp về sau, và thời gian qua, bà ấy đã chứng tỏ là họ đã không thất vọng, bà ấy đã cố gắng rất nhiều để chữa cháy cho Trump, ân đền oán trả, bà ấy giờ cũng nhẹ người vì đã trả ơn cho Trump xong.”
Peter Shane, một học giả pháp lý tại trường luật của Đại học New York, nói thêm rằng: “ Cannon đang đáp ứng gần như mọi yêu cầu của Trump mà không hề suy nghĩ thiệt hại mà bà ấy có thể phải trả giá trong tương lai”.
Thẩm phán Trump Cannon đã cố gắng ngăn chặn cuộc điều tra của DOJ theo lệnh của Trump và đồng ý với yêu cầu của Trump về việc bổ nhiệm một giám sát đặc biệt, họ đã chọn Thẩm phán liên bang lâu năm Raymond Dearie từ danh sách do các luật sư của Trump đề xuất.
Và khi thẩm phán Dearie ép các luật sư của Trump phải cung cấp bằng chứng về tuyên bố không rõ ràng của Trump rằng ông ta đã “giải mật” các tài liệu mà ông ta mang về nhà, nhưng thẩm phán Trump Cannon đã bác bỏ lệnh của ông Dearie.
Chỉ có những thẩm phán không có năng lực làm việc nhưng được Trump bổ nhiệm thì mới có những suy nghĩ lệch lạc về cán cân công lý của luật pháp có thể tự do, tùy ý bóp méo, vo tròn theo yêu cầu của ông chủ của các thẩm phán Trump.
Một số chuyên gia pháp lý còn đặt ra câu hỏi liệu thẩm phán Dearie, người đã có kinh nghiệm 38 năm làm thẩm phán liên bang, có đồng ý tuân theo lệnh của bà thẩm phán Trump Cannon, người được bổ nhiệm vào băng ghế liên bang vào năm 2020 hay không. Với uy tín và vị thế của ông, có lẽ ông sẽ không dễ dàng bị bà thẩm phán Trump khuất phục một cách dễ dàng, tôi tin như vậy.
Tổng luật sư Elizabeth Prelogar trong một hồ sơ dài 34 trang vào hôm thứ Ba đã yêu cầu Tòa án Tối cao từ chối yêu cầu của Trump, gọi phán quyết ban đầu của thẩm phán Trump Cannon là: “một lệnh chưa từng có tiền lệ bởi một tòa án quận không minh bạch và hành động theo ý riêng tư, đảng phái muốn hạn chế việc bộ phận hành pháp sử dụng các hồ sơ được phân loại cao của riêng mình trong một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra mang tầm vóc quan trọng của quốc gia”.
Lời kết:
Aileen Cannon chỉ là một thẩm phán Trump ở một quận tại tiểu bang Florida, nhưng xin quý vị đừng quên rằng, trên đất nước này, Trump và đảng Cộng Hòa đang có trong tay hàng trăm thẩm phán Trump được cài đặt khắp 50 tiểu bang từ những tòa án tại nhiều quận, hạt cho đến các tòa phúc thẩm và kể cả nơi cao nhất là TATC, họ cũng có 6 vị công bộc đang sẵn sàng bảo vệ Trump và đảng Cộng Hòa bằng mọi giá. Đây mới chính là vấn nạn của luật pháp nước Mỹ, cán cân công lý có thể bị đám người này bẻ cong bất cứ khi nào Trump và đảng Cộng Hòa cần đến họ.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments