Wednesday, February 28, 2024

Những tài liệu nào Trump không muốn ủy ban 6.1 xem

WASHINGTON – Cuộc chiến tại tòa án liên bang về các tài liệu của Tòa Bạch Ốc của Donald Trump là hàng nghìn trang hồ sơ ghi chi tiết người mà tổng thống đã gặp và gọi vào ngày 6 tháng 1 khi một đám đông tấn công Điện Capitol, thông tin có thể quan trọng đối với cuộc điều tra của quốc hội vào ngày hôm đó .

Trong số 136 trang tài liệu được Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia ấn định sẽ phát hành hôm thứ Sáu, có 39 trang mà Trump tuyên bố nên giữ bí mật theo đặc quyền hành pháp. Các trang này bao gồm các ghi chú viết tay về các sự kiện vào ngày 6 tháng 1, các cuộc hẹn cho khách đến thăm Tòa Bạch Ốc và danh sách  các cuộc gọi của Trump và Mike Pence, theo hồ sơ tòa án từ cơ quan này.

Ủy ban Hạ viện đang điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol sẽ phải chờ xem có gì trên các hồ sơ gây tranh cãi đó. Thứ Năm, một tòa phúc thẩm liên bang đã tạm thời dừng việc giao các tài liệu cho ủy ban  vì Trump lập luận rằng các hồ sơ nên được giữ bí mật. Các cuộc tranh luận  được lên lịch vào ngày 30 tháng 11.

Mặc dù các tài liệu không được công khai, nhưng hồ sơ tòa án từ cuộc chiến của Trump để ngăn chặn việc phát hành của họ đã giải thích loại thông tin mà các nhà lập pháp sẽ nhận được – và những gì Trump muốn giấu kín nhất.

Trong số 763 trang mà Trump khẳng định đặc quyền, 629 trang là nội dung thảo luận được chuẩn bị cho tùy viên báo chí và 43 trang bao gồm lịch trình tổng thống, các cuộc hẹn, nhật ký hoạt động, nhật ký cuộc gọi, cùng các tài liệu khác, theo hồ sơ từ Lưu trữ Quốc gia.

Ủy ban Hạ viện đã đưa ra một yêu cầu sâu rộng vào tháng 8 đối với các tài liệu từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và các cơ quan liên bang khác khi ủy ban thảo luận điều gì đã dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol và cách Tòa Bạch Ốc phản ứng vào ngày hôm đó. Khoảng 140 viên cảnh sát đã bị thương, và cảnh sát đã bắn chết một phụ nữ bên ngoài phòng của Hạ viện khi việc kiểm phiếu của các cử tri đoàn tạm thời bị tạm dừng.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia xác định gần 1.600 trang hồ sơ phù hợp với yêu cầu của ủy ban và hàng nghìn trang khác sẽ được xem xét, theo cơ quan này. Trump đã tìm cách giữ bí mật gần một nửa số trang đó, nhưng Bộ Tư pháp trả lời rằng chúng rất quan trọng đối với cuộc điều tra.

“Tất cả các hồ sơ này đều liên quan đến các sự kiện vào hoặc sau ngày 6 tháng 1 và có thể hỗ trợ cuộc điều tra của Ủy ban đặc biệt về ngày đó, bao gồm cả những gì đang xảy ra tại Tòa Bạch Ốc ngay trước, trong và sau vụ tấn công ngày 6 tháng 1,” luật sư Bộ Tư pháp viết trong một hồ sơ tòa án cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và nhà lưu trữ David Ferriero.

Ủy ban nhắm mục tiêu các tài liệu liên quan đến các viên chức cụ thể của Tòa Bạch Ốc , bao gồm Mark Meadows, chánh văn phòng của Trump; cố vấn Pat Cipollone; các cố vấn cấp cao Ivanka Trump và Jared Kushner; chiến lược gia chính trị Steve Bannon; Luật sư riêng của Trump, Rudy Giuliani; và cố vấn chính trị Roger Stone. Bannon đã bị truy tố hôm thứ Sáu vì đã bất chấp trát đòi 

Ủy ban đã yêu cầu cung cấp thông tin liên lạc bằng văn bản, video, ảnh hoặc các phương tiện truyền thông khác liên quan đến ngày 6 tháng 1 và hậu quả của nó, các chiến lược về cách trì hoãn cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày hôm đó và kế hoạch của cuộc biểu tình trước cuộc tấn công vào Điện Capitol.

Ủy ban “đang xem xét các sự kiện, hoàn cảnh và nguyên nhân của vụ tấn công ngày 6 tháng Giêng,” chủ tịch, Dân biểu Bennie Thompson, D-Miss., Cho biết khi ủy ban đưa ra yêu cầu . “Hiến pháp của chúng tôi quy định việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và cuộc điều tra này nhằm đánh giá các mối đe dọa đối với quá trình đó, xác định các bài học kinh nghiệm và đề xuất luật, chính sách, thủ tục, quy tắc hoặc quy định cần thiết để bảo vệ nền cộng hòa của chúng tôi trong tương lai.”

Trump đã kiện Cơ quan Lưu trữ Quốc gia tại tòa án liên bang vào ngày 18 tháng 10 để chặn việc phát hành bằng cách lập luận rằng các tài liệu phải được giữ bí mật theo đặc quyền hành pháp, để đảm bảo rằng các tổng thống nhận được lời khuyên thẳng thắn từ các phụ tá.

Tổng thống Joe Biden đã từ bỏ đặc quyền hành pháp cho Trump vào ngày 8 tháng 10. Thẩm phán Tanya Chutkan của Tòa án quận Hoa Kỳ đã từ chối chặn việc phát hành hôm thứ Ba .

Bên cạnh các cuộc hẹn và hồ sơ cuộc gọi cho Trump và Pence, bộ trang đầu tiên bao gồm nhật ký tổng thống hàng ngày, lịch trình và nhật ký hoạt động. Các tài liệu bao gồm các bản thảo các bài phát biểu, nhận xét và thư từ liên quan đến ngày 6 tháng 1.

TH

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img