Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Những phán quyết đảng phái sẽ cứu Trump?

CALI TODAY NEWS – Lệnh của Thẩm phán MAGA Cannon đã cho thấy sự coi thường luật pháp từ những người trong ngành Tư pháp và được bổ nhiệm bởi những TT Cộng Hòa. Rõ ràng bà Cannon muốn lách luật theo cách làm sao chủ yếu có thể làm suy yếu một trong những cuộc điều tra tội phạm của Bộ Tư pháp nhằm vào chính bản thân Donald Trump, nếu nói rằng bà thẩm phán Cộng Hòa này đang giang rộng đôi tay để che chở cho một tên tội phạm thì tôi nghĩ cũng không có gì là quá đáng.
Tháng trước, FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại Mar-a-Lago , nơi ở của Trump ở Florida, và thu giữ 103 tài liệu có đánh dấu phân loại, một số tài liệu đó được phân loại ở cấp độ cao nhất, mô tả các biện pháp phòng thủ quân sự của chính phủ nước ngoài, bao gồm cả khả năng hạt nhân của họ.
Đội ngũ pháp lý của Trump đã tiến hành một chiến dịch ngăn chặn tại tòa án của một thẩm phán Cộng Hòa, mà tôi gọi ngắn gọn là thẩm hán MAGA hay thẩm phán Trump, bà Cannon với mục đích thấy rõ là cản trở khả năng của DOJ trong việc xem xét các tài liệu đó.
Bà thẩm phán MAGA Cannon hôm thứ Năm tuần rồi, đã mang lại cho Trump một chiến thắng thứ hai trong chiến dịch cản trở DOJ của ban tham mưu của Trump.
Hiến pháp đưa ra một số biện pháp bảo vệ chống lại các cuộc khám xét và tịch thu không hợp lý của cơ quan thực thi pháp luật. FBI phải có lý do chính đáng để biện minh cho việc khám xét nhà riêng và phải có trát của một thẩm phán trung lập.
Mặc dù DOJ đã tuân thủ các yêu cầu của hiến pháp, nhưng bà thẩm phán MAGA Cannon đã ban hành lệnh vào đầu tháng này với lập luận rằng Trump đáng được hưởng các biện pháp bảo vệ đặc biệt hiếm khi dành cho bất kỳ nghi phạm tội phạm nào, phần lớn là do “vị trí đã từng là một cựu Tổng thống Hoa Kỳ” của Trump.
Cụ thể, bà thẩm phán MAGA Cannon đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp tạm dừng cuộc điều tra hình sự đối với Trump cho đến khi một quan chức do tòa án chỉ định được gọi là “giám sát đặc biệt” hoàn thành việc xem xét các tài liệu bị thu giữ.
Mặc dù lệnh ban đầu của thẩm phán MAGA Cannon cho phép DOJ tiếp tục một cuộc điều tra an ninh quốc gia cùng lúc với đánh giá việc Trump sở hữu những tài liệu này có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia như thế nào, và DOJ đã thông báo cho bà Cannon trong một kiến nghị được đệ trình vào tuần trước rằng hai cuộc điều tra này “không thể tách rời nhau một cách dễ dàng”, phần lớn là do chúng đang được tiến hành bởi cùng một nhóm người trong cùng một ban điều tra.
Trong kiến nghị vào tuần trước, DOJ đã yêu cầu bà Cannon cho phép DOJ tiếp tục điều tra tội phạm đối với 103 tài liệu mật. Nhưng, hôm thứ Năm 15.09.2022, bà thẩm phán MAGA Cannon đã chính thức từ chối yêu cầu đó và chỉ định ông Raymond Dearie, một thẩm phán liên bang cấp cao, làm giám sát đặc biệt để xem xét tất cả các tài liệu thu giữ từ nơi ở của Trump.
Và để đáp trả phán quyết thứ hai được cho là mục đích bảo vệ Trump đến cùng từ bà Cannon, DOJ đã kháng cáo lên một tòa án phúc thẩm liên bang ngay trong đêm thứ Năm.
Nhưng có một số điều đáng để chúng ta cùng tìm hiểu với lệnh của bàCannon trước.
Lệnh mới nhất của bà Cannon cho thấy Trump có quyền sở hữu các tài liệu mật của chính phủ chỉ vì ông ta đã từng là một tổng thống, nhưng trong văn bản, bà Cannon đã viết một cách không chính xác về vị trí, tư cách hiện tại của Trump, bà Cannon đã không hề dùng cách gọi “cựu Tổng thống” khi nói đến tên Donald Trump theo sau chức danh, mà bà ta gọi là “Tổng thống Donald Trump”.
Nhân nói đến khía cạnh tên gọi, danh xưng này, tôi cũng muốn tản mạn một chút về đề tài tên gọi này, tôi phản đối những nhà báo, những diễn giả đến giờ phút này vẫn luôn miệng gọi một tên rối loạn nhân cách bằng danh xưng “tổng thống Donald Trump”, xin thưa, nước Mỹ hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới, chỉ có một vị Tổng thống duy nhất của một quốc gia, người Tổng thống mãn nhiệm thì phải gọi là cựu Tổng thống, phải nói đúng như vậy, tiếng Anh có hai cách gọi là “former President” hay “ex-President”, tôi luôn luôn gọi cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, Jimmy Carter hay người đã mất thì gọi là cố Tổng thống Ronald Reagan, Richard Nixon, và chỉ có vị Tổng thống đương nhiệm mới được gọi là Tổng thống.
Tại sao khi đọc tin tức, bình luận, phân tích thì luôn gọi ông Tổng thống Pháp, Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng lại gọi là ông Biden? Phải chăng cách gọi cũng ngụ ý phơi bày ra phần nào chính kiến của người diễn giả đó hay chăng, tôn trọng hay xem thường một vị Tổng thống đương nhiệm.
Tôi chẳng yêu thích gì các ông Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch của các nhà nước chuyên quyền, độc tài nhưng khi viết bình luận, đọc tin, tôi phải luôn nói đến chức vụ, vị trí của người đó trước cái tên thì người nghe mới nắm bắt được câu chuyện đang nói về vị lãnh đạo nào, của quốc gia nào.
Tổng thống Biden là tổng thống đương nhiệm và duy nhất của nước Mỹ, phải gọi đúng là Tổng thống Biden, còn Donald Trump, nếu vị diễn giả, nhà báo nào là fan thầm kín của ông ta thì có thể gọi là cựu Tổng thống Donald Trump, còn không phải người ủng hộ thì với tư cách đốn mạt của một kẻ phá hoại đất nước, rối loạn nhân cách thì vẫn có thể gọi tên là Donald Trump xem ra cũng còn quá lịch sự, hay gọi là TT45 hay kêu hắn ta là một tên nói láo, một gian thương lừa đảo cũng không có gì là quá đáng.
Trở lại với bà thẩm phán MAGA thì lệnh ban đầu của bà Cannon là dựa trên quan điểm cho rằng, Trump có “quyền sở hữu ít nhất một trong số những tài liệu bị tịch thu”. Tuy nhiên, như Bộ Tư pháp đã lưu ý rằng, Trump “không thể khẳng định rằng ông ấy có quyền sở hữu nào đối với các hồ sơ đã được phân loại”, nhưng bà Cannon vẫn khẳng định quan điểm riêng của bà ta và cho rằng: “Tòa án không chấp nhận kết luận của Chính phủ khi nói rằng tất cả hơn 100 tài liệu do FBI tịch thu đều là hồ sơ của chính phủ.”
Các tài liệu được phân loại theo định nghĩa thuộc về chính phủ liên bang chứ không phải của một cá nhân tư nhân.
Nếu Trump tin rằng một số tài liệu này đã bị thu giữ bất hợp pháp từ nơi ở riêng của ông ta, ông ta vẫn có thể đưa ra lập luận đó tại phiên tòa hình sự của mình, nếu ông ta bị truy tố và tìm cách loại trừ các tài liệu đó khỏi phiên tòa đó ngay trong phiên xét xử. Nói một cách đơn giản là, Trump có thể làm những gì mà mọi bị cáo tội phạm khác được phép làm.
Nhưng bà thẩm phán MAGA Cannon đang tạo cho Donald Trump những biện pháp bảo vệ bổ sung mà hầu như không có nghi phạm tội phạm nào được hưởng trước đây, phần lớn quan điểm mà bà thẩm phán MAGA đưa ra dựa trên thực tế rằng, vì ông ta từng là tổng thống.
Quan điểm của bà thẩm phán MAGA Cannon là rất đáng lên án, vì qua lập luận của DOJ cho rằng “lệnh của Tòa án sẽ gây tổn hại không thể sửa chữa được cho chính phủ và công chúng khi ra lệnh cho chính phủ chia sẻ tài liệu được phân loại cao với một người giám sát đặc biệt, là người không có nhu cầu biết”.
Trên thực tế, Bộ Tư pháp vẫn chưa có phương cách nào để ngừng phán quyết đảng phái này của bà Cannon ngoại trừ đưa vụ việc lên Tòa phúc thẩm liên bang số 11 theo đúng thủ tục quân giai, từ thấp lên cao. Và kết quả là gì thì chắc quý vị thính giả đã đoán trước được rồi, đó là những phán quyết mang tính đảng phái và thời gian sẽ cứu Trump, giáo chủ của họ.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments