Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Những người Việt cuồng Trump ” theo đóm ăn tàn”

CALI TODAY NEWS – Tổng thống Biden, vừa hủy bỏ khoản nợ 10.000 đô la của sinh viên cho những người kiếm được ít hơn 125.000 đô la hàng năm. Những nông dân đang gặp khó khăn cũng được giảm bớt nợ thông qua luật mới được Quốc hội với đa số thuộc đảng Dân chủ thông qua và được TT Biden ký thành luật.
Những nỗ lực kết hợp này sẽ tác động rất nhiều đến những cử tri đang theo dõi Donald Trump và thường xuyên bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa, vì họ nhìn ra đảng nào chăm lo cho lợi ích thiết thực của người dân nhiều hơn.
Còn GOP đã làm gì để giúp người Mỹ trong tuần này?
Donald Trump đã dành cả tuần trước để la làng, khóc lóc, kêu oan thị kính về 700 trang tài liệu mật được tìm thấy tại Mar-a-Lago, ông ta than thở với những con cừu MAGA, cầu xin sự thông cảm, hiểu biết và tùy tâm mà đóng góp thêm để có tiền đi thưa kiện, và những con cừu mất lý trí này, trong đó có khá nhiều những ông bà, anh chị gốc Mít cũng lũ lượt xếp hàng đi đóng hụi chết để tỏ lòng trung thành với giáo chủ.
Các tài liệu mật được tìm thấy tại Mar-a-Lago bao gồm tài liệu từ CIA, NSA, FBI và nhiều chủ đề khác có liên quan mật thiết đến an ninh quốc gia.
Trong khi đó, các nhà lập pháp Cộng Hòa trong Quốc Hội thì đang tranh đua nhau trong cuộc thi marathon với tiêu đề: “Ai là kẻ khốn nạn nhất trong Quốc hội“. Và bà nữ dân biểu Marjorie Taylor Greene rõ ràng đang dẫn đầu cuộc đua, còn các đồng nghiệp của bà Taylor Green tại Hạ viện là Lauren Boebert, Matt Gaetz và Jim Jordan đang đứng ở vị trí thứ hai, và tiếp theo đó thì Kevin McCarthy, Ted Cruz, Mitch McConnell đang lót tót đứng hạng thứ ba.
Còn khắp nơi trên đất nước này, vẫn đang trong tình trạng phân cực, chia rẽ nặng nề như mọi khi. Gần một nửa dân số Mỹ nghĩ rằng Donald Trump bị điên, ái kỷ ác tính, rối loạn nhân cách và một nửa dân số Mỹ thì đơn giản nghĩ rằng Trump chỉ đơn thuần là một tên tội phạm tay mơ, không gây hại cho quốc gia, không đáng để quan tâm.
Nhưng, sự thật, thì tất cả dân số Mỹ đều hiểu rằng, Trump là một tên tội phạm điên rồ, nguy hiểm cho quốc gia và thế giới nếu ông ta có lại được quyền lực một lần nữa, chỉ là họ đang chối bỏ, không chịu thừa nhận sự thật mà thôi vì nhiều lý do khác nhau.
Tuy nhiên, một số đảng viên Đảng Dân chủ đã gọi những người Mỹ tôn thờ Trump là “những người da trắng ngu ngốc.”, trong khi đa số các đảng viên Dân Chủ cũng là người da trắng, vậy chúng ta phải hiểu làm sao đây về thuật ngữ “những người da trắng ngu ngốc” và “những người da trắng không ngu ngốc”?
Nhưng thực sự là những người đang theo dõi Trump, sùng bái Trump, không phải tất cả những người họ là những người trí khôn chậm phát triển, thất học hay học ít mà có khá nhiều người có bằng cấp hay chức vụ cao trong xã hội, có ăn học nhưng chỉ vì họ sợ đảng Dân chủ, sợ những người nhập cư da màu đang ngày càng phát triển mạnh, sinh sôi nảy nở tại Mỹ cướp đi những quyền hạn mà họ đang có, họ sợ quyền bình đẳng cộng đồng LGBT, họ sợ người da trắng sẽ bị thất thế trong mọi lãnh vực và trở thành khối thiểu số trên đất Mỹ, họ sợ  những người nhập cư bất hợp pháp tràn qua biên giới, để lấy hết công ăn việc làm của họ hoặc làm giảm đi các dịch vụ xã hội của đất nước, tất cả những điều phát triển tự nhiên này lại bị xem là mối đe dọa đối với quyền tự nhiên da trắng thượng đẳng của họ, nên họ phải quay sang ôm chân Trump hay bất kỳ một nhân vật nào cũng có nước da trắng và sẵn sàng đề cao quyền da trắng thượng đẳng của họ, kể cả việc họ biết kẻ lãnh đạo là một tên tồi bại, gian xảo, láo khoét, họ không quan tâm.
Nên những người thuộc đảng Dân Chủ không thể nói rằng, những người cuồng Trump là những người ngu ngốc, tôi không chấp nhận cách gọi chung chung như vậy, như đối với người Mỹ da trắng thì tôi còn có thể hiểu được lý do họ sùng bái Trump, theo dõi Trump, ủng hộ Trump vì ít ra họ có một vài nét giống Trump đó là nước da trắng, tóc vàng, mắt xanh, thì thôi, tôi chấp nhận những quan điểm riêng của họ để biện minh cho việc họ điên cuồng đến độ mất lý trí để ủng hộ một kẻ không ra gì.
Nhưng những người đồng hương của tôi, những người có mái tóc đen, mắt đen, nước da vàng giống như tôi, tại sao họ đi ủng hộ một kẻ tệ hại, làm rất nhiều điều xấu xa mà cả thế giới đều biết, tán gia bại sản cũng vì nó, vợ chồng hục hặc chia tay nhau cũng vì nó, cha mẹ con cái, anh chị em không nhìn mặt nhau cũng vì nó, nhìn kỹ lại, những người Mỹ gốc Việt sống tại Mỹ theo hùa những người Mỹ da trắng để ủng hộ Trump có thể được xem là những kẻ “theo đóm ăn tàn”, để được cái gì?
Những người Mỹ gốc Việt cuồng Trump sống tại Mỹ nên ra một quy luật chung cho nhóm MAGA người Mỹ gốc Việt rằng, phải mặc áo thun đỏ, nón có dạ quang ban đêm dễ thấy những chữ “Trump 2020” “Trump 2024” “Trump win” “MAGA” thì họa may, ban đêm ra đường không bị những tên Mỹ trắng đánh bầm dập, mặt mũi biến dạng cha mẹ nhìn không ra, vì ít ra so với những số tiền đóng góp cho tên giáo chủ thì họ cũng nên có một thứ đặc quyền nào khác so với những người Mỹ gốc Việt không cuồng chứ, đó là không bị đánh đồng với những người Châu Á khác, là member có đóng tiền hụi chết.
Nói đến một số những người Mỹ gốc Việt cuồng hạng nặng này là tôi đã giận rồi, mà nói đến những người Việt trong nước còn giận hơn, nhiều người cũng có ăn học đến nơi đến chốn, cũng nói và hiểu được tiếng tây tiếng U chứ, nhưng tôi thì lực bất tòng tâm, không biết làm sao để cảm hóa những cái đầu với não trạng không hoạt động này, khi tôi nói hoài, nói dài dài về những điều sai trái, tệ hại mà tên gian xảo đã làm và lừa những người nhẹ dạ, cả tin nhưng mà dường như họ lại càng cay cú hơn, hằn học hơn, chửi tôi nhiều hơn, quý vị thính giả cứ vô trang web baocalitoday.com mục bình luận là thấy ngay, không biết vì lý do gì mà họ thù ghét tôi thâm căn cố đế đến như vậy, có lẽ tại tôi nói nhiều, nói dai, và nói đúng hay chăng?
Quay trở lại với những Trumpers người Mỹ tóc vàng mắt xanh đang ủng hộ đảng Cộng Hòa, thì đảng Dân chủ vẫn cần phải lật tẩy và giành được chiến thắng đối với một số cử tri đảng Cộng hòa mới có thể giữ được thế đa số tại Quốc Hội lưỡng viện trong mùa thu này.
Tôi có thể khẳng định một câu chắc nịch với quý vị thính giả rằng, nếu đảng Dân chủ mất Hạ viện và Thượng viện, thì nước Mỹ coi như xong. Tôi nói điều đó không phải với tư cách một đảng viên của đảng chính trị nào tại nước Mỹ mà từ tầm nhìn của một người tin chắc rằng đất nước Hoa Kỳ đã mục nát từ bên trong kể từ thời chính quyền Ronald Reagan và người Mỹ đã hoàn toàn mất khả năng để cứu vãn tình hình chính trị bệ rạc, xuống dốc không thắng lại được, và những đảng viên Cộng Hòa ngày nay đã không làm gì để ngăn chặn mà còn đẩy nó lao nhanh hơn xuống vực sâu.
Nhiều quý vị thính giả cho rằng, ông Việt Linh bi quan quá, nước Mỹ làm gì đến độ như vậy, đâu thể dễ dàng Hiến Pháp bị hủy hoại trong sớm chiều như vậy, nhưng xin đừng chối bỏ sự thật trước mắt, như quý vị thấy đó, nếu đảng Dân chủ vào mùa thu này mà không giữ được Quốc Hội, thì nền dân chủ Mỹ chắc chắn sẽ sụp đổ theo.
Người Mỹ cần phải nhìn ra vấn đề để chung tay gìn giữ nền dân chủ, họ chỉ có một sự lựa chọn duy nhất, một cơ hội chiến đấu duy nhất để duy trì để giữ được nền dân chủ. Nếu không, bọn cướp cạn trèo vào TBO thì chúng sẽ thẳng tay đạp đổ nền dân chủ và bắt đầu treo cờ phát xít.
Tôi nghĩ có lẽ nhiều người sống ở Mỹ vẫn không biết được rằng, có 10% dân số không biết gì và không có liên quan gì đến Dân Chủ hay Cộng Hòa nhưng 10% đó thích đi bầu – và trong các cuộc bầu cử mà 50% cử tri đi bầu được coi là tuyệt vời, thì 10% đó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.
Nếu tất cả mọi người bỏ phiếu theo đảng phái, tôi nhấn mạnh với hai chữ tất cả – nếu tất cả mọi người đều bỏ phiếu – thì đảng Dân chủ sẽ thắng hoàn toàn và dễ dàng. Hãy bỏ qua Gerrymandering sang một bên, sẽ rất khó cho đảng Cộng hòa có thể giữ được bất cứ gì trong tầm tay, Hạ Viện, Thượng Viện, tiểu bang hay liên bang.
Nước Mỹ đang mắc phải một chứng bệnh tâm thần chính trị, và chẳng có bệnh nhân tâm thần nào lại thừa nhận rằng mình đang bị bệnh tâm thần cả.
Nhiều người trong chúng ta đang trông chờ ngày kẻ phạm tội phải ra đứng trước vành móng ngựa để lãnh án, công lý được thực thi như các quốc gia dân chủ khác ở Philippines, South Korea, nhưng mà rất cay đắng để nói lên sự thật, rằng trong một đất nước dường như các chính trị gia phần lớn đều mắc bệnh tâm thần chính trị, thì sẽ không bao giờ có chuyện truy tố Trump xảy ra, tôi tin chắc chắn như vậy.
Và điều trớ trêu nhất cho nước Mỹ một khi nền cộng hòa sụp đổ, đó là nó sẽ sụp đổ từ bên trong thay vì bị chinh phục từ bên ngoài.
Nếu sự kết thúc nền dân chủ Mỹ xảy ra, nó không chỉ ảnh hưởng lên 330 triệu người Mỹ mà còn ảnh hưởng cả toàn cầu trong 50 năm tới hoặc lâu hơn.
Một kẻ bị hai lần luận tội nhưng vẫn thoát lưới một cách ngoạn mục, một kẻ làm những chuyện kinh thiên đại nghịch, đảo chính, bạo loạn, vi phạm đạo luật hồ sơ tổng thống và đạo luật gián điệp nhưng vẫn luôn an toàn trên xa lộ thì việc nền dân chủ Mỹ không bị sụp đổ mới là chuyện lạ.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments