Thursday, November 30, 2023
spot_img

‘Những người Việt cuồng Trump’: Nỗi xấu hổ của nòi giống Lạc Hồng

Donald Trump một lần nữa ra tranh cử tổng thống, khởi động một cuộc chạy đua khác vào Tòa Bạch Ốc chưa đầy hai năm, sau khi kích động một cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Hoa Kỳ như một phần trong nỗ lực lật đổ nền dân chủ Mỹ và duy trì quyền lực.

Trong ngày thứ Ba, 15 tháng 11, tại Mar-a-Lago, Trump đã ra tuyên bố tái tranh cử và nói rằng: “Để làm cho nước Mỹ vĩ đại và huy hoàng trở lại, tôi tuyên bố ứng cử tổng thống Hoa Kỳ,”

Chẳng lẽ Trump nghĩ như thể bốn năm tàn ác, tham nhũng và bất tài—cộng với âm mưu đảo chính— đối với ông ta là chưa đủ hay sao, mà ông ta còn muốn những người Mỹ cuồng tín, thiếu hiểu biết và những con cừu MAGA hãy tiếp tục ủng hộ ông ta tìm đường trở lại Tòa Bạch Ốc một lần nữa vào năm 2024.

Một cựu tổng thống thất bại trong nhiệm kỳ 4 năm ngắn ngủi, một cựu Tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội đến hai lần chỉ trong 4 năm, một cựu Tổng thống Mỹ duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị FBI đến lục soát nơi ở riêng vì phạm tội ăn cắp tài liệu, hồ sơ mật của chính phủ, là một cựu Tổng thống Mỹ đã và đang bị điều tra bởi nhiều tiểu bang và cả Bộ Tư Pháp, là một lãnh đạo đảng chính trị Cộng Hòa đã bị tổn thương về mặt chính trị từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần trước, khi người Mỹ phần lớn bác bỏ danh sách các ứng cử viên từ chối bầu cử của ông ta, giờ lại có thể mặt dày đến mức tuyên bố tham gia cuộc đua tranh ghế Tổng thống năm 2024.

Nhưng dù sao thì Donald Trump vẫn có thể chứng tỏ là ứng cử viên được một số người Mỹ thiếu hiểu biết yêu thích, trong đó đa số là những thành phần da trắng tự cho họ là thượng đẳng, muốn nhờ tay Trump để đưa họ tìm lại với vinh quang ngày xưa của Liên minh Miền Nam và những thành phần MAGA người Mỹ gốc Việt, chạy trốn trối chết cộng sản độc tài, bán mạng nơi biển cả hung hiểm, rừng thiêng nước độc tìm tự do, tìm một nền dân chủ đã mất sau năm 1975 lại đi tôn thờ một tên độc tài còn gian hiểm và tàn nhẫn hơn cả cộng sản, và trong thành phần sau cùng, không hẵn là yêu thích Trump nhưng đã bị lệ thuộc vào quyền lực và sự ảnh hưởng của Trump để phải thực hành răm rắp những lệnh Trump đưa ra và cúc cung tận tụy phục vụ, bảo vệ Trump bằng chính quyền lực hợp pháp của các nhà lập pháp.

Không có gì đáng chê cười hơn những kẻ làm luật lại ra tay bảo vệ một tên cướp khỏi những thứ luật lệ mà họ đặt ra chỉ bằng con số của những kẻ mạnh, bằng thế đa số hợp pháp.

Những câu hỏi lớn hiện ra xung quanh chiến dịch tranh cử năm 2024 của Trump, bao gồm cả việc liệu nó có bị ảnh hưởng bởi những tiết lộ sau 9 phiên điều trần công khai của Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 tiến hành hay không, câu trả lời không thể nào chua chát hơn, rằng không, không hề ảnh hưởng gì đến Trump cả, ngay cả những tên ngưu đầu mã diện vòng trong, kề cận với Trump vẫn đang bình yên như thể không có gì ồn ào xảy ra cả.

Tuy nhiên, có một điều khá chắc chắn: Người Mỹ có thể sẽ lại thấy khuôn mặt khó ưa và đáng ghét của ông ta trên màn ảnh truyền hình của họ với tần suất thường xuyên hơn sau một thời gian nghỉ ngơi quá ngắn.

Trên nền tảng mạng xã hội Twitter của Elon Musk, người Mỹ rồi sẽ lại thấy những thuyết âm mưu sai trái được tung ra hàng ngày, những lời miệt thị cay độc, tấn công người khác hiện trên trang Twitter hàng giờ.

Nhiệm kỳ tổng thống của Trump thực sự là một thảm họa đối với nước Mỹ và nền dân chủ, đó là một nhiệm kỳ xấu xí được đánh dấu bởi sự phân biệt chủng tộc, không trung thực và thất bại — đặc biệt là khi nói đến cách giải quyết sai lầm nghiêm trọng của Trump đối với đại dịch Covid-19 đã lấy đi hàng triệu sinh mạng người Mỹ một cách oan ức vì tin lời một kẻ nói láo và coi thường khoa học.

Chỉ cần có 4 năm thôi, chỉ cần có 1.460 ngày thôi, đã đủ để Trump gây ra thiệt hại lâu dài cho nước Mỹ, những thiệt hại lớn đến mức năm bảy nhiệm kỳ Tổng thống Dân Chủ liên tục đi nữa cũng không thể nào hàn gắn và chữa lành được từ việc Trump đã thành công trong việc định hình lại các tòa án liên bang, đưa các thẩm phán Taliban lên nắm đa số trong Tòa án tối cao cho đến việc làm suy yếu các cơ quan liên bang và khiến quyền lực của các tiểu bang tăng lên để đối kháng với chính quyền liên bang dễ hơn.

Còn gì trơ trẽn hơn nữa không quý vị khi vào tối thứ Ba, Trump đã cố gắng miêu tả nhiệm kỳ 4 năm thảm hại của mình như một chiến thắng vĩ đại khi nói rằng: “Hai năm trước, khi tôi rời nhiệm sở, Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho thời kỳ hoàng kim của mình. Đất nước chúng ta đang ở đỉnh cao của quyền lực, thịnh vượng và uy tín.” Nhưng sự thật là Trump đã rời Tòa Bạch Ốc trong sự ô nhục sau nỗ lực thất bại trong việc lật ngược một cuộc bầu cử tự do và công bằng, sau khi để lại kỷ niệm khó quên bằng cái chết của hàng triệu người Mỹ vì đại dịch Covid-19, sau khi đạp đổ uy tín của nước Mỹ trên trường quốc tế hàng mấy chục năm qua, sau khi rút nước nước Mỹ ra khỏi các tổ chức kinh tế, thương mại, môi trường của thế giới, sau khi cố tình ký kết với những tên phiến quân chân đất Taliban để tạo nên một cuộc rút quân trong vội vàng, hỗn loạn cho chính quyền kế nhiệm và rồi từ tư cách của một tên gian thương lên làm Tổng thống thất bại xuống đến tư cách hèn mạt của một tên ăn cắp tài liệu mật của chính phủ.

Con người của Donald Trump là thế mà tại sao những kẻ ủng hộ ông ta lại không nhìn ra?

Tôi vẫn nhận được hàng ngày nhiều email của những người Việt gốc MAGA cuồng Trump, họ luôn tung hô giáo chủ lên tận mây xanh, không có làm gì xấu hay thất bại nào cả và lên tiếng mạt sát thậm tệ chính quyền Biden và các đảng viên Dân Chủ và kêu gọi hãy ủng hộ sự trở lại của Trump, đóng hụi chết cho Trump và đăng ký theo dõi Twitter của Trump.

Những thành phần cuồng Trump gốc Việt này, khi tôi nói về họ trong tôi chỉ có sự phẫn nộ về những con người có cùng tiếng nói và màu da như tôi mà không chịu sống như những con người bình thường, biết ăn biết nói và suy nghĩ như con người, tại sao lại phải cam chịu làm kiếp gia súc để người khác sai khiến, điều khiển, cho gì ăn nấy, nói gì nghe nấy và sai gì làm nấy như những con zombies xác sống trong thời đại văn minh phát triển này.

Nếu họ không tin những người của đảng Dân Chủ nói, không tin những người như chúng ta nói, thì họ cũng nên tìm nghe và đọc những tin tức tức từ khắp nơi trên thế giới, Canada, Australia, Châu Âu, Châu Á, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt xem họ nói gì về Trump, về một kẻ bại hoại và nguy hiểm nhất nước Mỹ, có đáng để cho họ phải sùng bái, tôn thờ hơn cả cha mẹ, ông bà hay không? Có đáng cho họ phải dè xẻn từng đô la mua thức ăn để gom tiền đóng hụi chết hàng tháng cho giáo chủ hay không? Có đáng cho họ phải ủng hộ để chúng nhanh tay phá hủy và tước đoạt những thứ phúc lợi mà họ và gia đình, người thân đang thụ hưởng hay không?

Đây không gọi là “ngu không thể tả” thì còn dùng thuật ngữ, danh xưng nào tệ hơn dành cho những người đồng hương người Việt gốc MAGA của chúng ta đây quý vị?

Lời kết:

Chỉ với bốn năm tại vị của Trump đã tạo thành một mối đe dọa luôn hiện hữu đối với nền dân chủ ngay cả sau khi ông ta đã mãn nhiệm, rời khỏi Tòa Bạch Ốc. Vì vậy, việc tuyên bố tái tranh cử của Trump thực sự là một tin tức đáng buồn, đáng trách đối với Donald Trump và đối với cả các thể chế của chính quyền hiện tại, nếu họ mạnh mẽ và cương quyết hơn thì Trump đã không có cơ hội mà đường hoàng tổ chức một buổi lễ loan báo tin tranh cửa từ Mar-a-Lago ngay tại sào huyệt của đảng trưởng của một đảng luôn muốn cướp chính quyền.

Tin tức về việc tham gia đường đua tranh cử Tổng thống của Trump, nếu không muốn nói là hoàn toàn bất ngờ đối với hầu hết người Mỹ, nhất là những người đã từ chối Trump vào năm 2020, nhưng vẫn đang phải tiếp tục hứng chịu hậu quả từ triều đại ác mộng của ông ta, những chủ trương, chính sách cực đoan của đảng Cộng Hòa phát xít cùng với chủ nghĩa Trump đã và đang định hình lại xã hội một cách triệt để và có thể làm đảo lộn luật pháp, hiến pháp và nhà nước pháp quyền trong tương lai .

Tất cả những ảnh hưởng xấu xí đó đang đặt ra một mối đe dọa to lớn đối với nền dân chủ Mỹ, bất kể Trump có thành công trong việc trở lại Tòa Bạch Ốc hay không, vì như tôi đã có lần nói rằng, bất kể sớm mai này thức dậy, có nghe tin Donald Trump lên cơn đau tim bất tử, lấy “One way ticket” để đi thăm ông bà thì tôi cũng không có gì ngạc nhiên, vì dù không có Trump, nhóm MAGA vẫn tiếp tục sống, vẫn còn đó những con cừu luôn gục gặc đầu chờ lệnh, và sẽ có những Trump thế hệ tiếp nối lãnh đạo chúng. Đó không phải là thảm họa mà chính là nhân họa của nước Mỹ, một nạn tai khó tránh, một vấn đề rất khó giải quyết của nước Mỹ.

Việt Linh 21.11.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img