Monday, January 30, 2023
spot_img

Những người ủng hộ Trump tập trung ở Washington để phản đối Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden

(Bloomberg) – Hơn 1.000 người đã tập trung tại một công viên phía nam Tòa Bạch Ốc trước rạng sáng ngày thứ Tư để biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump khi Quốc hội chuẩn bị công nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11.

Với kết quả từ hai cuộc bầu cử nước rút ở Georgia cho thấy đảng Dân chủ có thể chiếm lại Thượng viện và Quốc hội xác nhận chiến thắng của Biden tại sự kiện bắt đầu lúc 1 giờ chiều theo giờ địa phương, căng thẳng đã tăng cao ở thủ đô Hoa Kỳ. Dựa vào các giả thuyết đã được công bố về một cuộc bỏ phiếu gian lận, Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông “ngăn chặn hành vi đánh cắp” và đưa ra lập trường cho nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Ít nhất ba cuộc biểu tình riêng biệt ủng hộ Trump được dự kiến ​​ở Washington, và nhiều doanh nghiệp địa phương đã dựng cửa và cửa sổ của họ để đề phòng bạo lực có thể xảy ra. Thị trưởng Muriel Bowser đã kêu gọi binh lính Vệ binh Quốc gia không vũ trang để tăng cường sự hiện diện của cảnh sát.

Những người ủng hộ Trump vẫy cờ và đội mũ đỏ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” tại một cuộc biểu tình buổi sáng ở Ellipse liền kề với Tòa Bạch Ốc cho biết họ đến đó vì tin rằng Trump đang bị từ chối nhiệm kỳ thứ hai một cách bất hợp pháp.

“Cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và chúng tôi phải làm gì đó để cứu đất nước,” Colleen Murphy, 53 tuổi, người đã đi từ Wisconsin cho cuộc biểu tình, nói. “Tôi nghĩ Trump có một con át chủ bài trong tay  của mình.”

Tổng thống đã nói rằng ông sẽ nói chuyện với những người ủng hộ của mình tại cuộc biểu tình Ellipse lúc 11 giờ sáng. Ông cũng đã tweet các liên kết đến các cuộc biểu tình hướng mọi người đến một trang gây quỹ.

Bạo lực lẻ tẻ giữa những người biểu tình ủng hộ và chống Trump đã xảy ra ở Washington ngay sau cuộc bầu cử tháng 11, trước khi tất cả các bang chứng nhận phiếu bầu của họ. Các viên chức lo lắng điều gì đó tương tự có thể xảy ra trong tuần này, đặc biệt nếu những người biểu tình từ cả hai bên đối đầu nhau trên đường phố.

Trong khi việc kiểm phiếu của Cử tri đoàn tại Quốc hội chủ yếu mang tính biểu tượng, một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ tranh chấp kết quả, trì hoãn việc kiểm phiếu vào cuối ngày thứ Tư hoặc thậm chí là sáng thứ Năm.

Ngoài Ellipse, các cuộc biểu tình cũng dự kiến ​​sẽ diễn ra vào thứ Tư bên ngoài Điện Capitol và trong Freedom Plaza, ngay gần Đại lộ Pennsylvania giữa Điện Capitol và Tòa Bạch Ốc

Bên ngoài Điện Capitol, một đám đông nhỏ hơn vẫy cờ “Trump 2020” đã tụ tập trước các chướng ngại vật, hô hào ủng hộ tổng thống. Bên trong tòa nhà, các nhà lập pháp bắt đầu tập hợp để chuẩn bị cho sự thay đổi quyền lực có thể xảy ra trong Thượng viện đúng hai tuần trước khi Biden nhậm chức.

Một phụ nữ 37 tuổi đến từ New Jersey tên là Lauren – cô từ chối cho biết họ của mình – cho biết cô tin rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 là do Đảng Cộng sản Trung Quốc gian lận.

“Tôi đến đây để đấu tranh cho tổng thống,” cô nói. “Cuộc bầu cử là gian lận.”

Trong số các nhà ủng hộ dự kiến ​​phát biểu trước đám đông vào cuối ngày thứ Tư có người thân tín của Trump là Roger Stone và George Papadopoulos, cả hai đều đã được tổng thống ân xá vào cuối năm ngoái.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments