Monday, December 4, 2023
spot_img

Những kẻ tàn nhẫn, vô cảm trước vận mệnh của nền dân chủ Mỹ

Cali Today News – Chúng ta còn ba tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ và một tin vui qua những cuộc thăm dò mới nhất, đó là những “cơn sóng thần đỏ” mà những đảng viên Cộng Hòa cực đoan, những con MAGA mong đợi đã không xảy ra, điều mơ ước được thấy một màu đỏ phủ chụp khắp các tiểu bang đã không thành hiện thực.

Tuy nhiên, nhìn theo thế trận hiện nay, các nhà nghiên cứu chuyện về bầu cử của nước Mỹ chỉ có thể đưa ra một số nhận định với tất cả sự thận trọng rằng cả đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ đều có lợi thế gần tương đương nhau, bên nào cũng có xác suất giành được thế đa số tại Hạ Viện nhưng ngày càng có vẻ như đó sẽ là một chiến thắng rất sít sao nếu họ làm được, nhưng hai từ sít sao cũng đồng nghĩa với những bất ngờ của giờ thứ 25 sẽ biến hai chữ sít sao thành hai từ khác với ý nghĩa khác biệt, đó là chiến thắng và thất bại, có nghĩa là con số sít sao này chỉ là 1 hay 2 ghế, không hơn.

Điều có thể gây bất ngờ nhất trong cuộc bầu cử giữa kỳ mang tính quyết định sống còn của nền dân chủ Mỹ, đúng vậy, thưa quý vị, tôi không tin rằng lịch sử bầu cử sẽ lặp lại như những lần bầu cử trước đây.

Tất nhiên, đối với đại đa số người Mỹ, thông thường vào những cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây, thì những thứ như kinh tế và quyền sinh sản là quan trọng, lạm phát và giá xăng cao cũng quan trọng đối với họ. Nhưng, năm nay, tình hình có vẻ khác đi rất nhiều, trong thời khắc sinh tử và sống còn của một nền dân chủ đang bị những đám mây đen của chủ nghĩa phát xít núp sau cái bóng của chủ nghĩa MAGA Trump, thì nhiều người Mỹ đã kịp nhận ra những thứ mà họ nghĩ là quan trọng như kinh tế, chứng khoán, xăng dầu, lạm phát, quyền sinh sản, những thứ này không phải là những điều quan trọng nhất, vì chúng đều được xếp hạng sau một thứ duy nhất, đó là nền dân chủ nước nhà.

Bất kỳ chính phủ và Tổng thống nào, dù là người của đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, đều có thể xảy ra lạm phát ít nhiều, đều có thể có giá xăng lên xuống, đều có thể có một nền kinh tế yếu mạnh theo từng thời điểm, và những điều này đều có thể giải quyết sau một thời gian, nhưng nền dân chủ Mỹ sụp đổ, thì người Mỹ sẽ chẳng có cách nào để sửa đổi hay quay trở lại tình trạng tốt trước đó.

Nếu có, cũng phải mất vài chục năm, đến lúc đó thì những nhà lập pháp của cả hai đảng chính trị Dân Chủ và Cộng Hòa hiện nay đều đã đi thăm ông bà, chỉ có lớp người trẻ mới có đủ năng lực, đấu tranh để tìm lại một nền dân chủ đích thực mà họ đã từng có, thế thì tại sao, những lớp người trong lứa tuổi chúng ta ngày nay không chịu gìn giữ mà phớt lờ nguy cơ bị tước đoạt, để cho mất đi và sau đó, đẩy trách nhiệm tìm lại những gì đã mất lên vai thế hệ em, con, cháu của chúng ta ngày sau?

Tuy nhiên, trong bài bình luận này, tôi muốn mổ xẻ cách vận động tranh cử sai lầm của một vài đảng viên Dân Chủ, họ quên đi mối nguy thực tế, và lao vào đống rác cũ của những năm trước, bươi móc ra những luận điệu cũ rích, không hợp thời ra để kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho họ, đó là nói về nền kinh tế, về lạm phát, thật là ngu xuẩn, khi với tình hình hiện tại, nhiều người Mỹ đã quá sợ hãi với hai chữ lạm phát nhưng Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã xuất hiện trên “Meet the Press” vào cuối tuần qua và đưa ra luận điểm quen thuộc của ông trước đây và nói về bất bình đẳng thu nhập, về lợi nhuận khổng lồ của các tập đoàn lớn, và gợi ý rằng nếu đảng Cộng Hòa thắng cử, họ sẽ khiến sự cách biệt giàu nghèo, thu nhập với khoảng cách nhiều hơn. Bernie Sanders kêu gọi các cử tri Dân Chủ và độc lập hãy tập trung chăm chú hơn vào nền kinh tế và tấn công các mối đe dọa của đảng Cộng Hòa đối với An sinh xã hội và Medicare.

Trong khi những ứng cử viên của đảng Dân Chủ thì có cái nhìn thực tế, đi thẳng vào vấn đề với cử tri, họ thúc đẩy cử tri là nữ giới nghĩ đến quyền lợi của họ sẽ bị tước đoạt nếu đảng Cộng Hòa giành được Hạ Viện, họ sẽ ra một dự luật cấm phá thai có hiệu lực toàn quốc và không thể bị đảo ngược, họ nói đến tương lai của những người trong cộng đồng LGBT, họ nói đến những thuyết âm mưu dối trá, về chủ nghĩa phát xít và những kẻ chủ trương bạo lực, ủng hộ súng và bỏ qua những vụ thảm sát, chỉ có nói đến những vấn đề thiết thực này mới lay động được những cái đầu cứng ngắc, đặc sệt, đánh thức sự vô cảm trong những con người đã quá thờ ơ với vận mệnh nước nhà và tương lai của chính họ, chính những đứa con cháu của họ.

Thời điểm này không phải là lúc đem những thứ này ra để kêu gọi sự ủng hộ của cử tri, để kêu gọi mọi người đi bỏ phiếu đông hơn, đây là vận động tranh cử vô ích, phản tác dụng, nếu để mất đi nền dân chủ, những kẻ chuyên quyền, phát xít giành được quyền lực thì lúc đó đừng mong còn được Medicare, Medicaid hay An sinh xã hội gì nữa cả.

Những cuộc bầu cử trước đây, người Mỹ đã quá quen thuộc với mục đích sử dụng lá phiếu chỉ dùng để trừng phạt đảng cầm quyền và chính phủ đương nhiệm qua lăng kính kinh tế, lạm phát, thất nghiệp, chứng khoán với thời gian bất di bất dịch là gần 2 năm để vận hành một thế chế mới bắt đầu và còn nhiều thiếu sót, đúng ra người Mỹ phải nên bỏ đi thứ tư duy lỗi thời này, mà phải để cho những người có trách nhiệm bắt tay vào việc và làm tròn trách nhiệm với một nhiệm kỳ đầy đủ là 4 năm, nếu làm không xong, làm không ra gì thì đẩy họ xuống khỏi ghế, đó mới là một cách thức đối xử công bằng, còn thời gian nữa nhiệm kỳ đầu, chưa đầy 2 năm, luôn bị đảng đối lập ngáng đường cản trở cộng thêm đại dịch và chiến tranh, thì chẳng có chính phủ nào có thể làm tốt hơn chính phủ hiện nay cả trong tình hình tương tự.

Những cuộc bầu cử trước đây, người Mỹ có nhiều lý do và chọn lựa để đưa ra sự trừng phạt đảng cầm quyền như một thói quen, hành động theo số đông.

Nhưng năm nay, tư duy và nhận thức của người Mỹ không còn có thể gói gọn trong những nhận thức và đánh giá cũ rích này khi điều quan trọng hơn cả chính là nền dân chủ đang bị đám thảo khấu MAGA Trump đe dọa phá hủy.

Không phải tôi gạt bỏ những lo âu chính đáng của quý vị về mọi vấn đề mà nhiều người Mỹ đang phải đương đầu. Không có gì phải nghi ngờ nữa, rằng nền kinh tế là một vấn đề khó khăn trong năm nay, mặc dù đảng Dân chủ có thành tích lập pháp tuyệt vời để hoạt động và tạo ra được thị trường việc làm tốt nhất trong 40 năm qua. Nhưng không thể phủ nhận rằng lạm phát là một vấn đề lớn đối với tất cả người Mỹ nhưng họ cũng được bù đắp bởi đảng Dân chủ đang giảm giá thuốc và phí bảo hiểm y tế, những người nhận An sinh xã hội sẽ nhận được mức tăng cao nhất mà họ từng nhận được trong 40 năm qua, nhiều cử tri Mỹ đã không nhìn thấy rằng ngành sản xuất đang quay trở lại Mỹ và quyết tâm cao của đảng Dân Chủ khi có được thế đa số trong Quốc Hội, họ sẽ khôi phục khoản tín dụng thuế trẻ em hiện đã hết hạn.

Một vấn đề khác cũng chính là điểm nhấn cho sự đấu tranh của mọi người, mọi giới mà điển hình là nữ giới Mỹ. Vấn đề quyền sinh sản, quyền tự kiềm soát thân thể là thực sự quan trọng. Họ đã thấy các đảng viên Cộng Hòa trên khắp đất nước này đã chạy đua với nhau để hạn chế quyền phá thai theo cách hà khắc nhất có thể, và một số tiểu bang đỏ thì cấm hoàn toàn việc phá thai, những hành động đàn áp quyền sinh sản này của nữ giới Mỹ đã được các thẩm phán Taliban đồng tình thúc đẩy và chắc chắn nó sẽ trở thành một đạo luật quốc gia vĩnh viễn nếu đảng Cộng Hòa giành được quyền lực. Những câu chuyện về những người phụ nữ may mắn được sống sót sau khi bị hãm hiếp và loạn luân bị từ chối chăm sóc ở khắp mọi nơi trên đất Mỹ ngày nay. Nữ giới Mỹ đã không nhận được sự chăm sóc và thuốc men, các bác sĩ thì ngần ngại giúp đỡ vì lo sợ gặp rủi ro pháp lý. Đây chính là vấn nạn đạo đức của nước Mỹ nói chung và là nỗi thống khổ của nữ giới Mỹ nói riêng.

Trong khi những kẻ chủ trương phân biệt chủng tộc, chủ trương phát xít thì có mặt khắp mọi nơi để cổ võ một cách hợp pháp, không bị pháp luật nào cấm đoán hay ngăn cản, để kêu gọi sự nổi dậy và phản kháng để giành quyền lực một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, ở phía bên kia, chúng ta đang chứng kiến ​​một lễ hội căm thù mang đầy sắc thái phân biệt chủng tộc và phản tôn giáo được khởi động thành những cuộc biểu tình chính trị chính thức được kẻ nổi tiếng phát xít, phân biệt chủng tộc, tay chân thân tín của Trump là Stephen Miller sử dụng làm động lực chính để kêu gọi cử tri Cộng Hòa đi bỏ phiếu.

Còn cựu TT thứ 45 của người Mỹ thì đăng tải những trò lố lăng chống đối chính phủ công khai và hợp pháp vì được Tu chính án thứ nhất chống lưng và bảo vệ ông ta trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, yêu cầu người Mỹ gốc Do Thái cần phải biết ơn tất cả những gì ông ta đã làm cho họ và đề nghị họ tham gia bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa “trước khi quá muộn.” Quá muộn để làm gì đây, quá muộn trước một đảng Cộng hòa thực sự lao xuống hố sâu?

Trước ngày cận kề bầu cử, đảng Cộng Hòa đã quay trở lại hố sâu của phân biệt chủng tộc một lần nữa, lôi những hình nộm Jim Crow ngày xưa lên khỏi đống rác lịch sử, chỉ cho những cử tri còn lưỡng lự chưa biết bỏ phiếu cho ai, cho đảng nào.

Các cử tri độc lập, tôi chỉ muốn nói đến thành phần này, vì những thành phần còn lại, dù ít dù nhiều, đã là cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa thì giờ họ có cực đoan, hung hăng và dối trá bao nhiêu họ vẫn sẽ bỏ phiếu cho những tên cướp, đã là cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ thì giờ họ có mất đoàn kết, yếu đuối bao nhiêu thì những người họ sẽ vẫn bỏ phiếu cho những đảng viên Dân Chủ, còn thành phần cử tri độc lập, không ủng hộ đảng nào rõ rệt, không theo đảng nào, nhưng họ vẫn phải nhìn ra sự tồn vong của nền dân chủ của đất nước này, mà họ là những thành viên.

Bây giờ không phải là lúc lưỡng lự, phân vân, suy nghĩ để chọn bên và các tiêu chuẩn, khẩu hiệu tranh cử đi kèm mà là lúc phải giải quyết một cuộc bầu cử dựa trên vấn đề chính trị cực đoan của đất nước đang trở nên cực đoan đến đâu, mối đe dọa của đám phát xít để hủy hoại nền dân chủ đang ở mức độ nào.

Đây là một cuộc bầu cử không giống bất cứ cuộc bầu cử nào trước đây trong lịch sử bầu cửa của Hoa Kỳ, những vấn đề rắc rối, khó khăn của chính phủ và đảng cầm quyền không còn là những điểm đáng để xét nét, bươi móc và chỉ trích để dẫn đến quyết định có đi bỏ phiếu hay không và bỏ phiếu cho đảng nào.

Đảng Cộng Hòa đang công khai giới thiệu đến cử tri khắp nơi hàng trăm người từ chối kết quả bầu cử TT năm 2020 vào các chức vụ quan trọng để nắm quyền lập pháp và giám sát bầu cử của các tiểu bang, họ có ý định phá hủy hệ thống bầu cử hợp pháp và công bằng của nước Mỹ để làm tiền đề cho một chế độ chuyên quyền trỗi dậy.

Nhưng điều tàn nhẫn nhất mà những người trong giới truyền thông báo chí Mỹ hành xử với chính người dân của đất nước này, đó là họ chỉ muốn coi đây là một cuộc bầu cử giữa kỳ bình thường dựa trên các vấn đề tiêu chuẩn như kinh tế, lạm phát, chứng khoán, thất nghiệp, xăng dầu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây, bất kể đảng Cộng Hòa có trở nên cực đoan như thế nào và đang lăm le phá hủy nền dân chủ nước nhà.

Có phải giới truyền thông báo chí và một số người Mỹ đang cố tình phớt lờ sự nguy hiểm đang cận kề với nền dân chủ Mỹ, hay họ nghĩ một chế độ chuyên quyền sẽ tôn trọng họ, chừa đất cho họ sống và họ có thể tiếp tục làm việc truyền thông một cách tự do như hiện nay.

Lời kết:

Phong trào MAGA Trump đang công khai tấn công nền dân chủ.

Tuy nhiên, khi chúng ta bước vào những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử đặc biệt nhất lịch sử Hoa Kỳ lần này, các phương tiện truyền thông chính thống vẫn đang tiếp tục cố gắng hướng dẫn dư luận, đây chỉ là một cuộc bầu cử bình thường như bao cuộc bầu cử khác trước đây, rằng đất nước vẫn đang bình yên, xã hội đang êm đẹp, người người thương yêu nhau, các chính trị gia đang làm việc cùng nhau trong sự tôn trọng lẫn nhau, tôi phải gọi những con người đang hành nghề truyền thông báo chí tại Mỹ bằng danh xưng nào đây cho xứng đáng, đây chính xác là những kẻ không có trái tim và dòng máu nóng biết nghĩ đến vận mệnh nguy hiểm và sống còn của quốc gia.

Giá xăng dầu dù có lên bao nhiêu một gallon, An sinh xã hội dù có bị bao nhiêu phần trăm, giá thuê nhà có lên bao nhiêu, vẫn không phải là những điều đáng cho người Mỹ phải bận tâm bằng chính sự tự do của họ, tương lai của họ và của thế hệ mai sau.

Tôi không biết liệu các cử tri Mỹ có hiểu ý nghĩa thực sự của cuộc bầu cử này hay không, bởi vì những kẻ dẫn dắt thông tin cho họ đang cố tình phớt lờ, xem thường cuộc bầu cử vô cùng quan trọng này và chỉ còn cuộc bầu cử lần này mà thôi, sẽ không còn cuộc bầu cử nào tương tự trong phần đời còn lại của họ.

Việt Linh 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img