Friday, December 9, 2022
spot_img

Những kẻ phát xít không đáng được tôn trọng

CALI TODAY NEWS – Những kẻ cuồng tín MAGA đang nghĩ gì sau bài phát biểu mạnh mẽ, nảy lửa của TT Biden, liệu đây có phải là thời điểm để đối đầu trực diện với bọn phát xít và đánh bại chúng hay không?
Tôi phải nói thẳng và nói thật rằng, trong thời gian hơn một năm rưỡi qua, TT Joe Biden đã luôn kiên trì, nhẫn nhịn với mong muốn một sự hiểu biết, hợp tác lưỡng đảng nhưng thời gian dành cho sự kiên trì là quá phí phạm, đối với những nhà lập pháp cực đoan, cứng đầu và nham hiểm thì đúng ra, chỉ cần một khoảng thời gian ngắn khi cảm thấy không thể thu được thành quả từ sự kiên trì và hiểu biết từ các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa thì TT Biden phải buông tay và hành động mạnh mẽ, cứng rắn hơn, ông đã quá kiên trì trong sự tử tế, nhẫn nhịn vì lợi ích cho bản thân – và cho cả quốc gia, và phung phí thời gian quý báu của nửa nhiệm kỳ đầu.
Nhưng, chính lòng tốt và tinh thần hào phóng, sự kiên nhẫn, hợp lý và niềm tin vào những con người và nhận thức tốt đẹp hơn của nước Mỹ của TT Biden có thể dẫn đến sự sụp đổ của nền dân chủ.
Thứ Năm tuần trước , ngày 01.09 tại Philadelphia, TT Biden đã có một bài phát biểu cẩn trọng, mang tính chính khách và thực sự mạnh mẽ, gay gắt để lên tiếng cảnh báo người dân Mỹ rằng Đảng Cộng hòa và phong trào “MAGA” đã bị Donald Trump và những người theo MAGA-phát xít của ông ta tiếp quản và thuần phục.
Đối với một tổng thống Mỹ đương nhiệm, việc đưa ra một cảnh báo như vậy là hầu như chưa có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ: Chưa có TT Mỹ nào chính thức lên tiếng chỉ trích đảng chính trị đối lập khi đang đương nhiệm trong nhiệm kỳ đầu. Vấn đề là rất hệ trọng và sẽ ảnh hưởng đến lịch sử chính trị của nước Mỹ theo nhiều hướng tích cực, tiêu cực khác nhau.
Những lời lên án, chỉ trích đảng đối lập và kẻ cầm đầu, Donald Trump là những lời nói thật lòng của sự đèn nén và dẫn đến phẫn nộ, chỉ tiếc là trong thời gian một năm rưỡi qua, TT Biden chỉ đơn giản là đã quá hào phóng đối với những người từ chối tôn trọng dân chủ hoặc pháp quyền, ông đã không đưa ra bất kỳ sắc lệnh hành pháp nào với mục đích là chỉnh đốn an ninh trật tự trong nội địa nước Mỹ, khiến nước Mỹ cứ luôn trong tình trạng “một quốc gia với hai tổng thống”, hai chủ thuyết chính trị trắng đen, phải trái cùng tồn tại trong một đất nước.
Tại sao tôi nói tổng thống Biden dường như vẫn còn quá hào phóng với những kẻ phá hoại đất nước, vẫn châm chước với những kẻ phạm tội vì ông đã đánh giá lũ côn đồ chính trị này chỉ giống như “những người bán phát xít“, không phải như vậy, mà họ đang là những người theo chủ nghĩa phát xít thực tế, ngày càng liên minh với một phong trào độc tài trên toàn cầu.
Điển hình là đại hội của CPAC 2022 tại Dallas, Texas với sự tham dự khách mời khai mạc của đại hội MAGA này chính là tên đảng trưởng phi dân chủ Viktor Orbán, một thủ tướng đương nhiệm của một nhà nước chuyên quyền, được đảng chính trị đối lập mời đến nói chuyện để nâng cao tinh thần cho các nhóm cực hữu tại Mỹ, thì chính phủ Biden, cả thể chế hành pháp và tư pháp đều không hề có bất cứ phản ứng hay lên tiếng nào, liệu có nên xem là nước Mỹ vì quá tôn trọng quyền tu chính án thứ nhất của người Mỹ, khiến một đảng đối lập mời một nhân vật độc tài đến cổ võ tinh thần nhóm cánh hữu cực đoan tại Mỹ cứ như chỗ không người và nước Mỹ không có một tổng thống nào tồn tại.
Đảng Cộng hòa ngày nay được tổ chức xung quanh nguyên tắc Lãnh tụ Vĩ đại và một sự sùng bái nhân cách chính trị một cách bệnh hoạn. Hầu hết những nhà lập pháp Cộng Hòa, các thành viên MAGA đã chính thức chấp nhận Lời nói dối lớn của Trump và một loạt các lý thuyết âm mưu liên quan đến các cuộc tấn công vào sự thật. Hầu hết những người họ tán thành hoặc dung túng bạo lực chính trị, bao gồm cả khủng bố và một cuộc đảo chính có chủ đích. Những tên thảo khấu sơn lâm lại hợp tác cùng các nhà lập pháp để cùng nấu một nồi cám heo thập cẩm có pha trộn giữa chủ nghĩa dân túy giả tạo và chủ nghĩa dân tộc cực đoan cũng như quyền tối cao của người da trắng. Họ bác bỏ các nguyên tắc dân chủ cốt lõi về tự do báo chí và tự do ngôn luận. Họ xem những người có nước da không phải da trắng, người Hồi giáo, người nhập cư, người trong cộng đồng LGBT, những người ủng hộ nữ quyền, những người tiến bộ khác nhau đều là những kẻ thù của họ, đều là những người khác, không phải người Mỹ thuần chủng.
Những nhà lập pháp cực đoan của đảng Cộng Hòa phát xít và các thành viên MAGA, các nhóm dân quân cực hữu đã cùng khởi động một cuộc đấu tranh cách mạng hiện sinh nhằm tiêu diệt nền dân chủ đa nguyên đa chủng tộc và đưa đất nước trở lại thời kỳ vàng son của chủ nghĩa Jim Crow, thời điểm mà “những người như họ” có toàn quyền cai trị những người khác màu da hầu như không bị kiểm soát trên hầu hết các khía cạnh của xã hội Mỹ.
Và để đạt được mục tiêu đó, họ dĩ nhiên phải từ chối pháp quyền, chân lý, lý trí và sự tôn trọng người khác, sẵn sàng sử dụng quyền lực để đạt được mục tiêu của mình.
TT Joe Biden đã quá nhẫn nhịn, kiên trì, ông đã cố gắng tạo ra một đường tắt chính trị trong sự tôn trọng nhưng vô hình chung ông đã tạo cho cho phe Cộng hòa-phát xít chung tay thống nhất và đoàn kết trong công cuộc phá nát đất nước này.
Nhưng phải công bằng mà nói rằng, bài phát biểu của TT Biden tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi phe Cộng hòa-phát xít luôn tìm cách tiêu diệt ông, cùng với Đảng Dân chủ và các cuộc đấu tranh nhân quyền và dân sự trong nhiệm kỳ đầu tiên này.
Những mối đe dọa của đảng Cộng Hòa, đám MAGA và Trump cũng giống như các phong trào phát xít khác trên toàn cầu, đảng Cộng hòa MAGA không muốn “thỏa hiệp” hoặc “hiểu biết trong sự tôn trọng” với các đối thủ chính trị của họ. Họ xem chính trị như một thứ duy nhất được coi là chiến thắng toàn diện, giành chiến thắng bằng mọi cách và bằng bất cứ giá nào.
TT Biden đã mở rộng vòng tay của tình bạn, sự tôn trọng và hiểu biết trong hơn một năm rưỡi qua nhưng chẳng nhận được gì, nhưng giờ đây có lẽ ông đã hiểu ra rằng: Không thể có thương lượng hoặc thỏa hiệp với chủ nghĩa phát xít hoặc với những người bị ô nhiễm chính trị theo hình thức chuyên quyền và độc tài. Những người như đám Cộng Hòa phát xít và phong trào MAGA, cần phải bị đánh bại hoàn toàn và bị đuổi ra khỏi chính trị, chính phủ và đời sống công cộng.
Cựu chiến lược gia của Đảng Cộng hòa Steve Schmidt thuộc nhóm “Never Trumper” gần đây đã viết trên Twitter rằng, phong trào MAGA “phải bị nghiền nát để cứu nước Mỹ.”
Những lời hùng biện, thuyết giáo của Trump ngày càng trở nên cực đoan và chứa đầy những lời hứa về bạo lực và trả thù. Bây giờ TT Biden và người dân Mỹ phải hợp sức cùng nhau chấm dứt sự điên rồ này tại nước Mỹ. Người dân Hoa Kỳ phải đứng lên chống lại những chính trị gia hèn nhát đã đi chệch đường ray và phá hoại nền Cộng hòa Hoa Kỳ.
Nếu đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Quốc hội giữa nhiệm kỳ, họ đã hứa sẽ luận tội Tổng thống Biden và sẽ làm mọi thứ có thể để đảo ngược lợi ích lập pháp của chính quyền của ông.
Nhưng, điều đáng buồn là, để đáp lại bài phát biểu của TT Biden tại Philadelphia, hệ thống truyền thông chính thống của Mỹ đã tiếp tục với thói quen bình thường hóa chủ thuyết phát xít Cộng hòa và của phong trào MAGA.
Trong những ví dụ tồi tệ nhất, các phương tiện truyền thông tạo ra không gian và cơ hội cho các nhà tuyên truyền của Đảng Cộng hòa để truyền bá sự dối trá và đảo ngược đạo đức của họ.
Chiến lược nhẫn nhịn, hòa đồng, trông đợi vào sự hiểu biết và tôn trọng của TT Biden và đảng Dân Chủ đã không thành công, không mang lại điều gì tích cực và trao cho đảng Cộng Hòa quá nhiều thời gian để tiếp tục phá nát chính trường nước Mỹ. Trên thực tế, cuộc khủng hoảng dân chủ của đất nước và phong trào phát xít đang lên đã được kích hoạt mạnh mẽ bởi sự yếu kém về chính trị của Đảng Dân chủ và một tầng lớp tư vấn chính trị cam kết vĩnh viễn đối với những chủ thuyết “bình thường“, “lưỡng đảng” và “thỏa hiệp.”
Bây giờ là lúc Đảng Dân chủ mở một cuộc phản công mạnh mẽ chống lại phát xít Cộng hòa và các lực lượng của chúng, đồng thời tạo ra bất kỳ lợi thế nào mà họ có trước khi cửa sổ cơ hội đóng lại.
Điều duy nhất mà tôi tin rằng, hầu như cả con số 74 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho Donald Trump và con số 81 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho TT Joe Biden đều nhận thấy rõ rằng TT Biden là một tổng thống luôn hành động vì lợi ích cao nhất của quốc gia và người dân Mỹ. Đây chính là sự tương phản đối với người tiền nhiệm của ông, là người luôn đưa ra những quyết định đều dựa trên lợi ích cá nhân và đảng phái hẹp hòi.
Khi cố gắng cứu nền dân chủ Mỹ, Tổng thống Biden phải chấp nhận một thực tế phũ phàng rằng có hàng chục triệu người Mỹ hiện là kẻ thù của nền dân chủ, nếu không muốn nói hoàn toàn là những tên phát xít. Họ là những người coi nền dân chủ đa chủng tộc là một thứ gì đó nguy hiểm cần phải bị tiêu diệt.
Bài phát biểu mạnh mẽ của TT Biden được xem là một hành động cần thiết “dù muộn vẫn còn hơn không”, ông đã có một quyết định mạo hiểm, táo bạo và thực sự dũng cảm khi sử dụng một thứ ngôn ngữ cạn tình cạn nghĩa, không còn một chút tôn trọng tối thiểu nào cần có với một đám thổ phỉ và một tên thảo khấu luôn manh nha trong đầu ý tưởng phá nát nền dân chủ của đất nước mà ông đang là vị Tổng tư lệnh tối cao.
TT Biden đã thắp sáng lên tình cảm mạnh mẽ của lòng yêu nước, sự đoàn kết và kết nối cho những người Mỹ còn lại trên đất nước này.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments